Thairath Logo
กีฬา

สงกรานต์ในห้าง+ สามเณรปลูกปัญญา 3

โดย ซูม
12 เม.ย. 2557 05:02 น.
Share :

วันเสาร์ที่ 12 เมษายน 2557 ได้เวลา “เสาร์สาระพัน” และก็ได้เวลาร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์ด้วย หลายท่านอาจจะอยู่ระหว่างเดินทาง ขอให้ถึงที่หมายโดยปลอดภัยนะครับ

สงกรานต์ตามสถานที่สำคัญๆ และตามจังหวัดดังๆ คงเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีที่ไหนบ้าง ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาแวะเที่ยวสงกรานต์ตามห้างสรรพสินค้ากันบ้างดีกว่า เริ่มจาก เดอะมอลล์ ย้ำมา จะจัดกิจกรรมทำบุญสรงน้ำพระในเดอะมอลล์ทุกสาขา ระหว่าง 11-15 เม.ย.นี้ แต่ที่จะจัดใหญ่มีเล่นน้ำด้วย มีอุโมงค์น้ำมาตั้งหน้าห้างด้วย รวมทั้งมีการแสดงมินิคอนเสิร์ต ตลกหน้าม่าน ฯลฯ ก็ต้องที่ เดอะมอลล์ บางแค

เซ็นทรัล พลาซา ก็จัดทุกสาขาเช่นกัน โดยเฉพาะต่างจังหวัด อุดรธานี, อุบลราชธานี, ขอนแก่น, สุราษฎร์ธานี, พัทยา, หาดใหญ่ จะมีคาราวานศิลปินนักร้องดังจาก กทม. สลับกันไปเล่นน้ำกับแฟนๆ ระหว่าง 13-15 เมษายน ส่วนที่เชียงใหม่ จะเริ่มตั้งแต่ 9-16 เมษายน โดยจะมีกาดหมั้วเฟสติวัล หรือ ลานนามาร์เก็ต มีทั้งสินค้าพื้นเมืองและอาหารพื้นเมืองจำหน่ายเพียบ

พาราไดซ์พาร์ค ศรีนครินทร์ เริ่มมาแล้วตั้งแต่ 10 เม.ย. จะมีจนถึง 15 เม.ย. อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายของไทย อินเดียและทิเบตมาให้ชาวไทยสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงสงกรานต์...ส่วนที่ สยามสแควร์ ใจกลาง กทม. ก็จัดใหญ่เช่นกัน 13-15 เมษายน กรมส่งเสริมวัฒนธรรม, จุฬา, และเวิร์คพ้อยต์จัดสงกรานต์สไตล์อีสาน “สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้าชาวไทย อีสานโฮแซว”

สำหรับวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทยมีการจัดงานสงกรานต์เกือบทุกวัด แต่ที่คอลัมน์นี้แนะนำเป็นประจำทั้งปีใหม่และสงกรานต์ ได้แก่ วัด พระราม 9 กาญจนาภิเษก ถนนพระราม 9 จะมีการทำบุญตักบาตร ในช่วงเช้าและสรงน้ำพระ 39 รูป สรงน้ำสามเณร 300 รูป ในวันที่ 13 เมษายน พร้อมการแสดงมหรสพ การออกร้านชิม ช็อป ชมของดีเขตวังทองหลางจนถึง 14 เมษายน

รายการนี้เริ่มหลังสงกรานต์ “เรียลลิตี้” ธรรมะยอดฮิต “สามเณรปลูกปัญญาธรรม” จะกลับมาอีกครั้งหนึ่งแล้ว ทางทรูวิชั่นช่อง 60 และทรูวิชั่น HD ช่อง 110 ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน-18 พฤษภาคม 1 เดือนเต็มๆ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ทรูวิชั่นแจ้งมาว่า รายการ “สามเณรปลูกปัญญาธรรม 3” จะนำสามเณร 12 รูป ที่ผ่านการคัดเลือกจากผู้สมัครกว่า 1,500 ราย เข้าศึกษาและฝึกปฏิบัติธรรม ณ ศูนย์วิปัสสนาสากล ไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย ภายใต้การดูแลของพระอาจารย์ใหญ่ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี โดยจะมีพิธีบรรพชาในวันที่ 20 เมษายนนี้ ณ วัดเม็งรายมหาราช จ.เชียงราย

ส่งท้ายด้วยข่าวหนังสือประจำสัปดาห์...ขอเริ่มด้วยหนังสือที่เขียนแนะนำไปแล้วหนหนึ่ง แต่อยากแนะนำอีกหน (เพราะอ่านแล้วชอบ) “จากบูรพาสู่อุษาคเนย์” 2 เล่มจบ ฝีมือ อู๋ จี้ เยียะ แปลโดย เรืองชัย รักศรีอักษร เรื่องราวของเหยี่ยวข่าวจีนโพ้นทะเล ที่ออกเดินทางจากบ้านเกิดมาต่อสู้ชีวิตในอินโดนีเซีย สิงคโปร์ และประเทศไทย (โพสต์บุ๊คส์)

หนังสือกึ่งเล่าเรื่องกึ่งภาพประกอบกำลังเป็นที่นิยม ขอแนะนำ 3 เล่มจาก สปริงบุ๊คส์ ได้แก่ “เอายังไงดีกับชีวิต” โดย ว.วชิรเมธี+ครูพี่แนน–อริสรา ธนาปกิจ, “โตขึ้นอยากเป็นหมอแบบไหน (วะ)” โดย หมอโป้ง, และ “ความทรงจำสีเทา” โดย dp...ส่วนเล่มนี้พิมพ์ครั้งที่ 26 แล้วนะครับ “ขุนทอง...เจ้าจะกลับมาเมื่อฟ้าสาง” รวม 13 เรื่องสั้นรางวัลซีไรต์ 2524 โดย อัศศิริ ธรรมโชติ (อมรินทร์)

คลื่นลูกใหม่ถือกำเนิดขึ้นเรื่อยๆ ค่าย สยามอินเตอร์บุ๊ค ขอเสนอนักแปลคลื่นลูกใหม่ “วิหคจันทรา” ที่หยิบเรื่องราวของ “ตี๋เหรินเจี๋ย...เทพนักสืบ” ตอน “ม่านหมอกบัลลังก์เลือด” โดย อันนาฟางฟาง ออกวางแผงท้าทายนักอ่านไทยในช่วงนี้...นี่ก็น่าอ่าน “นักสืบหลังมื้อค่ำ” เล่ม 3 ของ ฮิงาชิกาวะ โทคุยะ เรื่องลึกลับสไตล์ญี่ปุ่น (สยามอินเตอร์ เช่นกัน)...“จานอร่อยจานปู่ย่า” ตำราอาหารสูตรโบราณ 100 ปี 60 สูตรจาก 15 ตระกูล โดย สุมล ว่องวงศ์ศรี (สำนักพิมพ์สารคดี) “ไอศกรีมกะทิสด...นุ่มละมุนลิ้น” เผยสูตรไอศกรีมกะทิสูตรต่างๆ โดย พีเพิลมีเดีย...และ H magazine นิตยสารแจกฟรีน้องใหม่มาแรง ฉบับเมษายน มีให้อ่านฟรีแล้วที่ทรูคอฟฟีช็อปทุกสาขา และร้านกาแฟชั้นนำ 180 แห่ง ด่วน! นานมีบุ๊คส์ ขอเชิญเยาวชนอายุ 9-14 ปี ที่สนใจเข้าค่าย Go Genius Science Camp ครั้งที่ 16 ระหว่าง 24-27 เม.ย. ที่เขาใหญ่ ขอข้อมูลก่อนสมัครได้ที่ 0-2662-3000 ต่อ 5226 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป.

 

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...
เหะหะพาทีซูมเทศกาลสงกรานต์ห้างสรรพสินค้าสามเณรปลูกปัญญาธรรมหนังสือประจำสัปดาห์หนังสือ