วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เส้นยาแดงผ่าแปด

โดย หมัดเหล็ก

วันมหา สงกรานต์ ปีนี้ตรงกับ วันจันทร์ที่ 14 เมษายน เวลา 8 นาฬิกา 11 นาที 24 วินาที นางสงกรานต์นามว่า โคราคะเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกปีบ อาภรณ์แก้วมุกดาหาร ภักษาหาร น้ำมัน หัตถ์ขวาทรงขรรค์ หัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จยืน มาเหนือหลังพยัคฆ์เป็นพาหนะ

พยากรณ์ตามท้องเรื่อง เอามาผูกโยงกับ วิกฤติการเมืองในระยะนี้ คงจะตีความได้ว่า ระหว่าง การเจรจาด้วยสันติ กับสงครามกลางเมิือง ห่างกันแค่เส้นยาแดงผ่าแปด

การที่ กปปส.นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ นำม็อบไปเจรจา กับกองทัพ ที่ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกลาโหม เปิดบ้านต้อนรับ ปูทางไปถึงรัฐบาล ปฏิเสธสถาปนา รัฏฐาธิปัตย์ ปากคอสั่น อ้างเป็นแค่แนวคิดโยนหินถามทาง

ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น

เพราะทหารเองก็ยืนยัน รับไม่ได้กับแนวคิดการตั้ง รัฏฐาธิปัตย์ รับไม่ได้กับแนวทางที่นอกรัฐธรรมนูญ ทหารมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย และเป็นตัวกลางให้ทั้งรัฐบาลและกปปส.มีทางลงร่วมกันเท่านั้น

เมื่อ กองทัพ ยังต้องประคองสถานะไม่ให้เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ไม่ให้ลำเอียง โอกาสที่คู่กรณีจะพบปะพูดจากันเป็นโต๊ะเจรจายังเป็นเรื่องยาก

กองทัพทำได้แค่ลดแรงปะทะจากทั้งสองฝ่าย ยื้อเวลา สถาน– การณ์ ม็อบชนม็อบไปได้ชั่วคราวเท่านั้น สถานะกองทัพอยู่ในระหว่างกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ยืนอยู่บนจุดกึ่งกลางระหว่างปฏิวัติกับปฏิรูป

เป้าหมายรัฐบาลคือ การเลือกตั้ง มีรัฐบาลที่มาจากประชาชนตามรัฐธรรมนูญ เป้าหมายของ กปปส. คือการ แต่งตั้งนายกฯคนกลาง เข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศชั่วคราว

เป็นวิธีการที่แตกต่างกัน หน้ามือเป็นหลังมือ ในที่สุดแล้วจะตั้ง นายกฯคนกลางได้ ก็ต่อเมื่อมีการ ฉีกรัฐธรรมนูญเท่านั้น ไม่มีทางออก แม้จะเกิด ตุลาการภิวัฒน์ ขึ้นอีกครั้งในประเทศไทยก็ตาม

และถ้าทหารตัดสินใจ ฉีกรัฐธรรมนูญ ก็จะมีปัญหาและเงื่อนไขตามมาอีกมากมาย ไม่ใช่แค่ การปฏิรูปประเทศ เท่านั้น แต่หมายถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ไปอีกขั้น

ว่ากันว่าหลังสงกรานต์บ้านเมืองจะถึง กลียุค จะเกิดเหตุการณ์ นองเลือด ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์เป็นตัวกำหนด อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. เคยเกริ่นเอาไว้แล้ว

สถานะของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ ครม. ไม่ใช่ตัวแปรของการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอีกต่อไป แต่อยู่ที่ว่า จะก้าวข้ามความขัดแย้งที่ถึงจุดแตกหักระหว่าง สองขั้วอำนาจ อย่างไรมากกว่า

ตัวกลาง คนกลาง จะเกิดขึ้นอยู่ที่เงื่อนไขจากกองทัพและองค์กรอิสระ การประกาศกฎอัยการศึก จะเป็นสัญญาณชี้ถึง คำว่าสถานการณ์เป็นตัวกำหนดของ ผบ.ทบ. ที่จะไปไกลกว่านั้น หรือหยุดอยู่แค่นั้น.

 

หมัดเหล็ก

11 เม.ย. 2557 10:23 11 เม.ย. 2557 10:23 ไทยรัฐ