วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บทเรียนความรับผิด–ชอบ

บทเรียนความรับผิด–ชอบ

โดย
12 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

รัฐบาลกำลังดิ้นอย่างสุดฤทธิ์สุดเดช เพื่อไม่ให้ศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.วินิจฉัยคำร้องเกี่ยวกับนายกรัฐมนตรี รักษาการนายกรัฐมนตรีออกโรงตอบโต้ด้วยตนเอง กล่าวหาว่าศาลรัฐธรรมนูญทำผิดหลักนิติธรรม ที่รับคดีการแต่งตั้งข้าราชการ ขณะเดียวกันกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลถึงกับต้องพึ่งไสยศาสตร์ ทำพิธีจับวิญญาณกรรมการ ป.ป.ช.ใส่หม้อถ่วงน้ำ

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายยรรยง พวงราช) ชี้แจงต่อ ป.ป.ช. ว่าการรับจำนำข้าวตันละ 15,000 บาท ไม่สูงเกินไป เพราะต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 8–9 พันบาท ส่วนตัวเลขการขาดทุนโครงการรับจำนำข้าว ที่อ้างว่าหลายแสนล้านบาท ก็ยังไม่มีข้อยุติ และอ้างว่าสั่งยกเลิกโครงการไม่ได้ เพราะผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็นนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง

ในคดีการรับจำนำข้าว ป.ป.ช.ไม่ได้กล่าวหาว่านายกรัฐมนตรีทุจริตโดยตรง แต่กล่าวหาว่าไม่ยับยั้งความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว หลังจากที่ฝ่ายต่างๆทักท้วง ไม่ว่าจะเป็น ป.ป.ช. หรือ สตง. และฝ่ายนักวิชาการเป็นการกล่าวหาตาม ป.อาญามาตรา 157 คือปฏิบัติหน้าที่หรือ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย

ผู้ที่ได้รับความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว มีทั้งประเทศไทยที่ต้องเสียตลาดค้าข้าวโลก และเสียแชมป์ผู้ส่งออกข้าวโลกที่ครองมาเกือบ 50 ปี รัฐบาลต้องรับภาระการขาดทุน 4–5 แสนล้านบาท แม้แต่ชาวนาซึ่งเป็นกลุ่มที่รัฐบาลต้องการช่วยเหลือ ก็ต้องเดือดร้อนแสนสาหัส เพราะรัฐบาลไม่มีเงินจ่ายค่ารับจำนำข้าวนับล้านครัวเรือน กว่าแสนล้านบาท

นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ยกตัวอย่างความเสียหายให้เห็นกันอย่างจะจะ โดยระบุว่า 2 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลใช้เงินไป 7.8 แสนล้านบาท ขายข้าวได้คืนมา 1.4 แสนล้านบาท เท่ากับว่าทุก 100 บาทที่จ่ายไป ได้คืนมา 18 บาท ต้นทุนรับจำนำข้าวของรัฐ เกือบ 30 บาทต่อ กก. แต่ขายข้าวให้บริษัทนายหน้า กก.ละ 10–11 บาท จะไม่เจ๊งได้ไง?

ความเสียหายของประเทศในอีกด้าน นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเรื่องข้าวของประเทศระบุว่า เป็นโครงการที่ทำลายวินัยการคลังของประเทศที่ร้ายแรงสุด รัฐบาลต้องแบกรับภาระหนี้ปีละหลายแสนล้านบาท ต้องเสียดอกเบี้ยปีละกว่า 2 หมื่นล้านบาท ส่วนชาวนาได้ประโยชน์ไม่ถึง 2 ล้านครัวเรือน จากทั้งหมด 4 ล้านครัวเรือน

ไม่รู้ว่ากฎหมายข้อไหน ที่ห้ามรัฐบาลยกเลิกโครงการที่ทำให้ประเทศเสียหาย ขณะนี้ชาวนาส่วนใหญ่ก็ยังเดือดร้อนแสนสาหัสเกือบล้านครอบครัว เพราะไม่ได้เงินเกือบแสนล้านบาท ส่วนนายกรัฐมนตรีคงจะอ้างไม่ได้เต็มปากเต็มคำว่าไม่รู้ไม่เห็น เพราะยืนยันมาโดยตลอดว่าเป็นโครงการที่ดีวิเศษ นี่คือบทเรียนนักการเมืองที่ต้องรู้จัก “รับผิด” ไม่ใช่คอยแต่ “รับชอบ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้