วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประยุทธ์'สั่งเปิดหน่วยทหารบริการ ปชช.สงกรานต์นี้

"ประยุทธ์"สั่งเปิดหน่วยทหาร สงกรานต์นี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ ปชช.พร้อมจัดจุดพักรถ-พักคน รับแจ้งเหตุด่วน 24 ชม.หน้าค่ายทหาร หวังให้ประชาชนเฉลิมฉลองอย่างมีความสุขและปลอดภัย ส่วนชายแดนตรวจเข้มสิ่งผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 11 เม.ย.57 ที่กองทัพบก พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ.กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึง ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะต้องเดินทาง เฉลิมฉลองงานประเพณีในหลายภาคส่วน ที่ได้จัดงานขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.มีความห่วงใยประชาชนที่ใช้รถสัญจรไปมา ได้สั่งการให้จัดตั้ง "จุดให้บริการประชาชน" ในห้วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย.2557 เพื่อช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุทางถนน และอำนวยความสะดวก แก่ประชาชน โดยหน่วยทหารที่มีที่ตั้งอยู่ในเส้นทางคมนาคม อาทิ ถนนพหลโยธิน ถนนมิตรภาพ  ถนนเพชรเกษม และหน่วยทหารที่อยู่ในที่ตั้งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง จะจัดจุดพักรถ-พักคน และจุดบริการประชาชนบริเวณหน้าหน่วยทหาร รวมทั้งเป็นจุดรับแจ้งเหตุด่วน เหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น  มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีการประสานความช่วยเหลือกับส่วนราชการ และภาคเอกชนในพื้นที่รับผิดชอบ

"กองทัพบกได้ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ จัดตั้งจุดให้บริการประชาชนรวมทั้งสิ้น 237 จุดทั่วประเทศ พร้อมให้การช่วยเหลือและบริการประชาชนอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างความปลอดภัยในการเดินทาง ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก กำชับให้กำลังพล ของกองทัพบก มีวินัยในการสัญจร เมาไม่ขับ มีน้ำใจต่อผู้อื่นในการใช้รถใช้ถนน ซึ่งจะช่วยลดและป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมทั้งช่วยกันรักษาประเพณีสงกรานต์ให้เป็นไปตามวัฒนธรรมที่งดงามอย่างในอดีต"พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าว


รองโฆษก ทบ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้โรงพยาบาลในสังกัดกองทัพบก ได้เตรียมบุคลากรและเครื่องมือทางการแพทย์ พร้อมให้การรักษาพยาบาลและดูแลผู้ป่วยเจ็บ โดยประสานการช่วยเหลือกับโรงพยาบาลสาธารณสุขในพื้นที่ตลอดช่วงเทศกาล อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการเตรียมบรรเทาสาธารณภัยขนาดใหญ่ที่อาจจะเกิดขึ้น ผบ.ทบ.ได้ให้ทุกหน่วยทหารติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด พร้อมกับเตรียมเครื่องมือ ยานพาหนะ อากาศยาน และชุดปฏิบัติการทางเทคนิคให้มีความพร้อม 24 ชั่วโมงในการเข้าช่วยคลี่คลายสถานการณ์ รวมถึงการหมุนเวียนกำลังพลในการช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวด้วยว่า สำหรับในพื้นที่ชายแดน ซึ่งมีประชาชนผ่านเข้า-ออก ตามด่านตรวจและช่องทางต่างๆ เป็นจำนวนมาก กองกำลังชายแดนของกองทัพบก จะเพิ่มมาตรการตรวจค้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบนำเอาสิ่งผิดกฎหมายหรือยาเสพติดผ่านเข้า-ออก แต่จะระมัดระวังไม่ให้เกิด ผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและการเดินทางของประชาชน ทั้งนี้กองทัพบกขอส่งความปรารถนาดีให้กับประชาชนทุกท่านได้ใช้ช่วงเวลาวันหยุดกับครอบครัวในการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ไทยและร่วมงานประเพณี รวมถึงการเยี่ยมเยียนญาติผู้ใหญ่ตลอดเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ อย่างมีความสุขและปลอดภัย.

"ประยุทธ์"สั่งเปิดหน่วยทหาร สงกรานต์นี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ ปชช.พร้อมจัดจุดพักรถ-พักคน รับแจ้งเหตุด่วน 24 ชม.หน้าค่ายทหาร หวังให้ประชาชนเฉลิมฉลองอย่างมีความสุขและปลอดภัย ส่วนชายแดนตรวจเข้มสิ่งผิดกฎหมาย 11 เม.ย. 2557 10:09 11 เม.ย. 2557 10:48 ไทยรัฐ