วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดฉากเล่นอาชีพ คิว 'ต๋อง' พ่ายอีก อดแข่งครูซิเบิล

ปิดตำนาน “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” หลังปราชัยนักสอยคิวจากมอลตา อย่างเจ็บปวด 9-10 ร่วงตกรอบคัดเลือกศึกสนุกเกอร์สะสมคะแนนอาชีพโลก ที่เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ อันดับโลกหล่นไปอยู่ที่ 67 ชวดเข้าไปลุยสนุกเกอร์อาชีพโลกครูซิเบิลเธียเตอร์ในปีหน้าแน่นอนแล้ว “คิวทอง” ศักดา รัตนสุบรรณ เผยเจ้าตัวถึงเวลาปิดฉากสอยคิวอาชีพระดับโลกแล้ว เพราะปัจจุบัน อายุ 44 ปี ควรกลับมาเล่นในเมืองไทยเพียงอย่างเดียว และเปิดโอกาสให้รุ่นน้อง ไม่ว่าจะเป็น เอฟ นครนายก, แจ๊ค สระบุรี รวมทั้ง แมน นครปฐม ขึ้นมาโลดแล่นแทนอย่างเต็มตัว

การแข่งขันสนุกเกอร์สะสมคะแนนระดับอาชีพโลก รายการสุดท้ายของปี “ดาฟาเบทเวิลด์ แชมเปียนชิพ” หรือศึกชิงแชมป์โลก ได้ฤกษ์ระเบิดคมคิวรอบคัดเลือกแล้ว ที่พอนด์ส ฟอร์จ อินเตอร์–เนชั่นแนล สปอร์ต เซ็นเตอร์ เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ เพื่อหานักสอยคิวไปแข่งขันที่ครูซิเบิล เธียเตอร์ วันที่ 19 เมษายน-5 พฤษภาคมนี้ ในระบบ 10 ใน 19 เฟรม

โดยการดวลคิวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา 3 นักสอยคิวของไทยลงแข่งขัน ประกอบด้วย “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” รัชพล ภู่โอบอ้อม, “หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ และ “เช็ก นครนายก” รัชโยธิน โยธารักษ์ ปรากฏว่าทั้ง 3 คนกอดคอกันตกรอบแรกทั้งหมด

เริ่มจากต๋อง ศิษย์ฉ่อย ที่ต้องการเข้าให้ได้ถึงรอบ 3 เพื่อการันตีการอยู่รอดปลอดภัยในซีซั่นหน้า ดวลกับอเล็กซ์ บอร์ก มือเก๋าจากมอลตา ซึ่งต๋องออกสตาร์ตแทงนำ 3-1 และฉีกห่าง 5-2 ก่อนจะโดนแทงคืน 3 เฟรมติดกลับมาเสมอกัน 5-5 ต๋องตั้งสมาธิกลับมากด 3 เฟรมติดนำห่างอีกครั้ง 8-5 แต่ก็มาช็อตเอาดื้อๆ โดนกดคืน 4 เฟรมติด กลับมาตามหลัง 8-9 แต่ต๋องยังฮึด แทงเบรก 69 ตามตีเสมอ 9-9 ลุ้นกันต่อในเฟรมสุดท้าย ปรากฏว่าบอร์กออกมาแทงสองไม้ก่อนจะเข้าเบรก 61 แต้ม ทำให้ต๋องพ่ายไปอย่างเจ็บปวด 9-10 เฟรมตกรอบไปและเสียหายถึงกับชวดเล่นอาชีพโลกปีหน้า

ส่วน “หมู ปากน้ำ” อุตส่าห์ขึ้นนำวินนี คาลาเบรเซ จากออสเตรเลีย 9-7 แต่โดนแทงแซงพ่ายไป 9-10 และ “เช็ก นครนายก” แพ้ หลี่ฮัง จากจีน 5-10

ภายหลังเกม “คิวทอง” นายศักดา รัตนสุบรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาบิลเลียดฯ เปิดเผยว่า เป็นที่แน่นอนแล้วว่าในซีซั่นหน้าต๋องจะไม่ได้เล่นอาชีพโลก เพราะตอนนี้อยู่อันดับ 67 ซึ่งคิวโลกจะคัดเอาไว้ 64 อันดับแรกเล่นอาชีพต่อไป อีกทั้งมือที่อันดับใกล้เคียงกับต๋องก็ยังไม่ตกรอบ ทำให้ ต๋องต้องกลับมาเล่นในเมืองไทยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยเส้นทางที่จะกลับไปเล่นอาชีพได้นั่นคือ เป็นแชมป์เอเชีย หรือเป็นแชมป์สมัครเล่นโลกเท่านั้น

“ที่ผ่านมาต๋องสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสอยคิว ถือเป็นคนที่ทำให้วงการสนุกเกอร์โด่งดังทะลุฟ้าตั้งแต่อายุได้ 14 ปี ปัจจุบันต๋อง อายุ 44 แล้ว ก็น่าจะถึงเวลาของต๋องที่จะหลุดจากอาชีพโลก ถือว่าน่าเสียดายเช่นกัน เพราะ ต๋องนั้นเป็นแม่เหล็กของวงการมาโดยตลอด ทั้งในไทย และทวีปเอเชีย” นายศักดากล่าว

ขณะที่รอบ 2 มีนักสอยคิวไทย 3 คนลงแข่งขัน ประกอบด้วย “เอฟ นครนายก” เทพไชยา อุ่นหนู เจอกับอเล็กซานเดอร์ อูร์เซนบาเชอร์ จากสวิตเซอร์แลนด์, “แจ๊ค สระบุรี” เดชาวัต พุ่มแจ้ง พบกับซาง อันด้า จากจีน และ “แมน นครปฐม” ธนวัฒน์ ถิระพงศ์ไพบูลย์ พบกับแอนโธนีย์ แม็คกิล จากสกอตแลนด์ ซึ่ง “คิวทอง” เปิดเผยว่า ได้ลุ้นจาก เทพไชยามากที่สุดที่จะเข้ารอบต่อไป ส่วนแจ๊ค สระบุรี มีอาการป่วยหลังจากเดินทาง.

ปิดตำนาน “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” หลังปราชัยนักสอยคิวจากมอลตา 9-10 ร่วงคัดเลือกศึกสะสมคะแนน ที่เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ อันดับโลกหล่นไปอยู่ที่ 67 ชวดลุยสนุ้กเกอร์อาชีพโลกครูซิเบิลเธียเตอร์ในปีหน้าแน่นอนแล้ว 11 เม.ย. 2557 09:57 11 เม.ย. 2557 11:05 ไทยรัฐ