วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซี.12
12 เม.ย. 2557 05:02 น.
มุมข้าราชการ 12/04/57

มุมข้าราชการ 12/04/57

โดย ซี.12
12 เม.ย. 2557 05:02 น.
  • Share:

ก่อนอื่นต้องตอบคำถามไขข้อข้องใจของ พลพรรคเพื่อไทย และคนที่ไม่เข้าใจว่าทำไม ศาลรัฐธรรมนูญ จึงรับเรื่องที่ ศาลปกครองสูงสุด ตัดสินไปแล้วคือกรณี ครม.มีมติการโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี มาพิจารณาอีกครั้งในข้อกล่าวหาว่ากระทำการอันขัดต่อรัฐธรรมนูญนั่นก็เพราะว่า ศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้วว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายนะสิ จึงเป็นประเด็นให้ กลุ่ม 40 ส.ว. หยิบยกเรื่องขึ้นมา ร้องเรียนว่าเป็นการดำเนินการเพื่อประโยชน์ของตนเอง ของผู้อื่น หรือของพรรคการเมือง ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม

การย้าย เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ นั้น มีการดำเนินการกันมาหลายครั้งหลายรัฐบาลและมีผลถูกต้องตามกฎหมายทุกครั้ง ประเด็นก็คือการย้ายครั้งอื่นๆนั้นไม่ได้มีเจตนาเคลืิอบแฝงและส่งผลเป็นการปูทางให้เครือข่ายวงศาคณาญาติใกล้ชิดได้ขึ้นครองตำแหน่งสำคัญอย่างเช่นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เหมือนรัฐบาลนี้ทำต่างหาก จึงเป็นเรื่องเป็นราวให้เร่าร้อนอย่างนี้....

กรรมใดใครก่อจะดิ้นรนไปก็เท่านั้น อยากเห็นเหมือนกันว่าหน่วยงานที่ยอมเป็นเครื่องไม้เครื่องมือและชอบให้อ้างกันในนาม กฤษฎีกา จะหาช่องทางคัดง้างโต้แย้งศาลอย่างไรในเมื่อไม่ใช่หน้าที่และอีกอย่างหนึ่ง ผู้หลักผู้ใหญ่ ที่ประกอบกันเป็น คณะกรรมการกฤษฎีกา นั้น ท่านมีเกียรติยศและศักดิ์ศรีพอที่จะไม่ยอมเกลือกกลั้วกับการบิดเบือนกฎหมายแน่นอน คนที่จะใช้ได้สั่งได้ก็เห็นจะมีแต่พวกที่เคยปูนบำเหน็จให้เป็น กรรมการรัฐวิสาหกิจ นั่นแหละ...

การประชุมครม.ขอไปทีมีประจำทุกวันอังคาร ต่างพยายามหาเรื่องราวเข้ามาอนุมัติให้ได้ชื่อว่ามีการประชุมแล้วรักษาสถานะ รัฐบาลรักษาการ เอาไว้จนถึงที่สุดถึงแม้จะถูกเปิดโปงตีแผ่สายสัมพันธ์กันอย่างไรก็ไม่สน ยังขนเอาสมัครพรรคพวกเข้ามาหน้าตาเฉย อย่างชุดล่าสุด กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ใน คณะกรรมการผังเมือง ก็มีชื่อ สุธรรม ทิพย์ศิริสาคร คนเดียวกับที่ตั้งเป็นบอร์ดออมสิน บอร์ดการบินไทย และ บอร์ดรถไฟ นี่สายบริติชเวอร์จิน และ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ใน คณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ก็ต้องมีชื่อ ชัยธวัช เสาวพนธ์ คนเดียวกับที่ตั้งเป็น บอร์ดออมสิน บอร์ดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค บอร์ดโรงงานไพ่ นี่สายบุญทรง-เจ๊แดง...

อังคารก่อนหน้านี้มีรายการแต่งตั้งผู้ตรวจราชการกระทรวง อยู่ 2 กระทรวงคือ ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม 4 ราย ได้แก่ สุรีย์รัตน์ วงศ์เสงี่ยม จากรองอธิบดีกรมศิลปากร พิมพ์รวี วัฒนวรางกูร จากรองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม วิมลลักษณ์ ชูชาติ จากรองผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรม และ สุภาพบุรุษหนึ่งเดียว อนันต์ ชูโชติ จากรองอธิบดีกรมศิลปากร ส่วนตำแหน่ง ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน อีก 4 ราย ได้แก่ วิษณุ ปาณวร จากรองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงานอารักษ์ พรหมณี จากรองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม วินัย ลู่วิโรจน์ จากรองอธิบดีกรมการจัดหางาน และ กรีฑา สพโชค จากรองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน....

ส่วนคราวนี้มีการเลื่อนข้าราชการประเภทวิชาการระดับทรงคุณวุฒิตำแหน่งที่ปรึกษาในกระทรวงการคลัง 2 ราย คือ มานิต นิธิประทีป รองอธิบดีกรมสรรพากร เป็น ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี กลุ่มธุรกรรมทางการเงินการธนาคารกรมสรรพากร และ ทวี ไอศูรย์พิศาลศิริ รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ เป็น ที่ปรึกษาด้านหนี้สาธารณะ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ...

 


“ซี.12”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้