วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮั่วเซ่งเฮง' ระบุทองยังมีแนวโน้มฟื้นตัว

ราคาทองคำปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในการซื้อขายวานนี้ แต่ด้วยเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น จึงทำให้ราคาในประเทศปรับตัวขึ้นได้น้อยกว่าปกติ การเคลื่อนไหวของราคาทองในระยะนี้มีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อ แต่ด้วยตลาดการเงินของไทยจะปิดทำการในสัปดาห์หน้าติดต่อกันหลายวัน รวมทั้งระบบซื้อขายทองคำแท่งในระบบต่างๆ ของฮั่วเซ่งเฮงจะปิดทำการระหว่างวันที่ 13-16 นี้ โดยในวันที่ 12 การซื้อขายผ่านหน้าร้าน ยังเปิดทำการตามปกติ และเปิดให้บริการทำธุรกรรมการวางเงินเป็นวันสุดท้าย ก่อนในหยุดช่วงสงกรานต์ หากต้องการมีสถานะในทองคำแท่งในช่วงที่ตลาดปิดทำการ ควรเพิ่มวงเงินในหลักประกันป้องกันความผันผวนที่อาจเกิดขึ้น

โดยราคาทองปิดตลาดวานนี้ที่ 1,317.50 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 5.80 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,310 และ 1,324 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 20,150 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 20,050 บาท กองทุน SPDR รายงานวานนี้ว่า ได้ลดปริมาณการถือครองทองคำลง ราว 0.26 ตัน โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 806.22 ตัน

ยังคงมีแรงซื้อทองคำเข้ามาต่อเนื่องจากต้นสัปดาห์ โดยเมื่อคืนนี้ มีแรงขายสินทรัพย์เสี่ยงออกมามากสะท้อนผ่านการปรับตัวลงของดัชนีหุ้นสำคัญต่างๆ ของสหรัฐฯ เนื่องจากนักลงทุนต่างผิดหวังกับรายงานของประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาต่ำกว่าที่ตลาดประเมิน สวนราคาทองยังคงได้รับปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ และรายงานข่าวความตึงเครียดของยูเครนซึ่งมีรายงานข่าวว่า ยูเครนตัดสินใจลดค่าเงินลงเนื่องจากปัญหาการเมืองในประเทศส่งผลต่อเศรษฐกิจในประเทศ เช่นเดียวกับกรณีที่มีคำเตือนจากสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่เตือนว่าอาจมีการปรับลดความน่าเชื่อถือของอังกฤษลง หากสกอตแลนด์ของแยกตัวเป็นอิสระ ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนกลับเข้าซื้อทองคำในฐานสินทรัพย์ปลอดภัย

ส่วนในช่วงค่ำที่ผ่านมากระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในรอบสัปดาห์ปรับตัวลง 32,000 ราย สู่ระดับ 300,000 ราย ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 7 ปี นอกจากนี้ตัวเลขดังกล่าวยังต่ำกว่าผลสำรวจที่ประเมินไว้ที่ 320,000 ราย และในช่วงค่ำวันนี้จะมีการรายงานอัตราเงินเฟ้อ ด้านผู้ผลิตเดือนมีนาคมของสหรัฐฯ ซึ่งผลสำรวจประเมินว่าจะขยายตัวขึ้น 0.1% หลังหดตัวลง 0.1% ในเดือนกุมภาพันธ์ โดยรายงานดังกล่าวเป็นตัวแปรหนึ่งที่บ่งชี้ภาวะเงินเฟ้อของสหรัฐฯ หากรายงานออกมาในระดับดังกล่าว ก็ยังไม่เป็นอุปสรรคต่อการผ่อนคลายทางการเงิน

ส่วนภาพเทคนิคของราคาทองพบว่าราคาดีดตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านบริเวณ 1,330 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นระดับแนวต้านที่มีนัยสำคัญในทางเทคนิค หากสามารถผ่านขึ้นไปยืนเหนือแนวต้านบริเวณนี้ได้ ก็จะมีสัญญาณยืนยันทิศทางการฟื้นตัวของราคาทองที่จะมีความต่อเนื่องมากขึ้น และคาดว่าราคาทองจะปรับตัวขึ้นไปยังแนวต้านบริเวณ 1,350 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ได้ต่อไป ส่วนกรณีที่มีการปรับฐานลงในระหว่างวัน มีแนวรับสำหรับกลับเข้าซื้อเก็งกำไรอยู่ที่บริเวณ 1,310 และ 1,300 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ.

ราคาทองคำปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในการซื้อขายวานนี้ แต่ด้วยเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น จึงทำให้ราคาในประเทศปรับตัวขึ้นได้น้อยกว่าปกติ 11 เม.ย. 2557 09:36 11 เม.ย. 2557 09:58 ไทยรัฐ