วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 12/04/57

โดย กระสุนทอง


กติกาดีแต่คนไม่ดี อุดตันการปฏิรูป... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 12 เมษายน 2557

ถือฤกษ์สงกรานต์สื่อสารถึง ภาวะผู้นำ ของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยืนหยัดความพยายามทำงานในหน้าที่ของ นายกฯรักษาการ นั้น ถือว่าใช้ได้ แต่ที่เสียการทรงตัว ในภาวะผู้นำก็คือ ใช้ เฟซบุ๊ก สื่อสารถึง ประชาชน ในเรื่องสำคัญ เหตุไฉน ไม่ใช้คำพูดสดๆ

การไม่ใช้ “คำพูดสด” ใครๆ ก็รู้ว่าสามารถ ใช้คนอื่น ใช้ทีมงานได้ ซึ่งไม่ใช่หลักประกันว่าเป็น สติปัญญา หรือเป็น “กึ๋น” ของ ผู้นำ เอง อาจถูกเข้าใจได้ว่า เป็น ผู้นำ ที่อาศัย “กึ๋น” คนอื่น เพราะฉะนั้นคนรอบข้าง นายกฯยิ่งลักษณ์ หรือ ทีมงาน ไม่ควรทำให้ ภาวะผู้นำ ของ นายกฯยิ่งลักษณ์ เสื่อมทรุด ด้วยการ เขียนเฟซบุ๊กแทน

คำว่า “เงินไม่มากาไม่เป็น” รู้กันมาช้านานแล้วว่า เขาใช้กันในเรื่อง กาบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง แต่มาถึงยุคการเมือง นอกสภา คือ “ม็อบ” หรือ การชุมนุม คู่ขนานไปกับเกมอำนาจการเมืองในสภา มีการขยายความต่ออีกว่า “เงินไม่มากาไม่เป็น เงินไม่เห็นอย่าเข็นไปชุมนุม”... ก็ว่ากันไป

ครับ...การชุมนุมทางการเมือง ย่อมมีน้ำเลี้ยง จะเลี้ยงมากเลี้ยงน้อยเป็นอีกเรื่องหนึ่งซึ่ง แล้วแต่กรณี กองทัพต้องเดินด้วยท้องฉันใด การชุมนุมก็ฉันนั้น

ในยุทธศาสตร์การต่อสู้เพื่อกลับบ้านเท่ๆ ของ อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เป็นที่รู้กันว่า มี มวลชนคนเสื้อแดง เป็นหน้าตักสำคัญ “กระสุนทอง” นึกถึง 19 พ.ค.2556 เสื้อแดง ชุมนุมที่ราชประสงค์ รำลึก 3 ปี เหตุการณ์สลายการชุมนุมของ คนเสื้อแดง

ค่ำวันนั้น “ทักษิณ” โฟนอินพูดคุยกับ คนเสื้อแดง ตอนหนึ่งว่า เปรียบเหมือนพี่น้องขับเรือพาผมมาถึงฝั่ง ต่อไปเป็นการขึ้นเขาซึ่งต้องขึ้นรถไป พี่น้องไม่จำเป็นต้องแบกเรือมาส่งผมบนเขา

จากวันนั้นถึงวันนี้ สงกรานต์ปี 2557 ปรากฏข้อเท็จจริงแล้วว่า “ทักษิณ” ยังขึ้นเขาไม่สำเร็จ ซึ่งก็คือ ยังกลับบ้านเท่ๆ ไม่ได้ เพราะตะลุย สุดซอย ไม่ทะลุ หักดิบ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ล้างผิดเบ็ดเสร็จ ไม่สำเร็จ ต้องกลับมา ใช้เรือของคนเสื้อแดง อีก แต่เสื้อแดงจะ หนาแน่นแค่ไหน ปัจจัยสำคัญอยู่ที่ ค่าน้ำมันเรือ

ประชาชนคนไทยน่าจะ รู้เท่าทัน การตลาดเพื่อชนะเลือกตั้งของ ระบอบทักษิณ มากขึ้น จากผลกระทบที่เกิดขึ้นของ นโยบายประชานิยม เช่น รับจำนำข้าว ทำลายตลาดทำลายราคาย่อยยับ

ที่เคยจำนำได้ ตันละหมื่นกว่าบาท มาตอนนี้ขายได้ตันละ 6–7 พันบาท ต่ำกว่าต้นทุนที่พุ่งขึ้นไปเพราะนโยบายรับจำนำ แต่ที่แน่ๆ ขบวนการโคตรโกงมันพุงปลิ้นไปแล้ว ทิ้งหนี้เป็น แสนๆ ล้านบาท ไว้เป็นภาระการคลังของประเทศ ซึ่งประชาชนต้อง แบกภาระ กันต่อไป

รถคันแรก ก็เช่นกัน ถึงวันนี้ทบทวนกันดู เกิดผลกระทบเสียหายเดือดร้อนกันอย่างไรบ้าง ตั้งแต่ ปัญหาจราจรโดยรวม คนซื้อต้องเพิ่มภาระค่าครองชีพผ่อนส่ง ส่วนหนึ่งต้องสละสิทธิ รถโดนยึด ล่าสุดรัฐ ไม่มีเงินจ่ายภาษีคืน ให้แล้ว แต่ขบวนการที่ ได้ประโยชน์ จากแรงกระตุ้น การผลิตการขายรถ ก็พุงปลิ้นกันไป ทุจริตเชิงนโยบาย ใช้อำนาจขับเคลื่อนนโยบาย ผันเงินเข้าเครือข่ายระบอบทักษิณ เนียนๆ

เหนืออื่นใด แสบสุดๆ ก็คือ ระบอบทักษิณ ใช้การตลาดประชานิยม ตีกินชนะเลือกตั้ง ใช้เสียงข้างมากใช้อำนาจรัฐ ใช้ประเทศไทยเป็นทุน ทำมาหากินข้ามชาติ เท่ๆ ไปมหาศาลแล้ว

สงกรานต์นี้จะตัดสินใจเล่นน้ำสงกรานต์ที่ไหนดี ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ แนะนำไว้ 10 แห่ง ดังนี้ 1.ถนนข้าวสารและถนนพระอาทิตย์ 2.ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 3.บริเวณลานหน้าห้างเซ็นทรัล เวิลด์ 4.ถนนโชคชัยสี่ 5.สยามสแควร์

อีก 6 แห่งเน้นเล่นน้ำกลางคืน คือ 6.อาร์ซีเอ 7.รัชดาฯซอยสี่ รัชดาฯซอยแปด 8.ถนนสีลม 9.ลานเอเชียทีค ปาร์ค 10.ซอยมหาดไทย

แต่ถ้าเน้นๆ ประเพณีสงกรานต์ครบวงจร แนะให้ไปที่ ลานคนเมือง ของ กทม. ปีนี้จัดขึ้นในแนวคิด “แย้มยิ้มสนุกสนาน สืบสานวัฒนธรรมไทย ดำรงไว้ประเพณีที่ดีงาม” มีทำบุญตักบาตรพระราชาคณะ 10 รูป พระสงฆ์ 187 รูป, รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ 13 เม.ย., อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ มาให้ร่วมกันสักการะ อัญเชิญพระพุทธรูปจำลอง 9 วัดที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพฯ มาให้ ร่วมกันสรงน้ำ พร้อมการแสดงศิลปวัฒนธรรม การละเล่นแบบไทย ทำบุญก่อเจดีย์ทราย เป็นต้น

อีกแห่งที่ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก เชิญร่วมงาน มหาสงกรานต์ 13-14 เม.ย.นี้ มีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระพุทธรูป สรงน้ำพระสงฆ์ 39 รูป สรงน้ำสามเณร 300 รูป มีออกร้าน วิถีไทยโบราณ ผลิตภัณฑ์ไทยหลากหลาย กิจกรรมปั้นพระใหญ่ ก่อเจดีย์ทราย สาดน้ำสงกรานต์ ...เช้าตรู่ 14 เม.ย. ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์และสามเณรรากแก้ว ถวายภัตตา-หารเพล ทำวัตรเย็น ร่วมสวดมนต์ถวายพระพร และนั่งสมาธิ

ข่าวทั่วไป 14.00 น.วันนี้ ดร.วิทยา อินาลา ส.ว.นครพนม นายกสมาคมผู้ไท เป็นประ-ธานจัดงาน “วันผู้ไทโลก” ครั้งที่ 4 ที่ หน้าที่ว่าการอำเภอเรณูนคร จ.นครพนม มีถ่ายถอดสด “มวยดี วิถีไทย” ทางช่อง เอ็นบีที ด้วย

มยุรี ชัยพรหม-ประสิทธิ์ ร่วมกับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง จัดงาน “สุขสันต์วันสงกรานต์ เทศกาลแห่งครอบครัว” 12-14 เม.ย.นี้ ที่พาร์ค พารากอน สยามพารากอน

ชัยพร มหาขันธ์ ซีอีโอ กลุ่มโรงแรมใบหยก เชิญร่วมฉลอง ปีใหม่ไทย ชมการแสดง 4 ภาค กับอาหารไทยฤดูร้อน และ ร่วมประกวด เทพีสงกรานต์ ชิงรางวัลรับประทานฟรี เย็นวันที่ 13 เม.ย.นี้ที่โรงแรมใบหยกสกาย

วิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ในงาน ประเพณีสงกรานต์ชาวหนองสี่แจ่ง ที่บ้านสวนสารภีของ นงนุช นามวงศ์ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เย็นวันที่ 13 เม.ย.นี้ เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมสมทบทุนซื้อ เครื่องมือแพทย์ มอบให้ โรงพยาบาลสารภี ในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย

สถานีเห็ด รังสิตคลอง 3 กำลังเปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าอบรม หลักสูตรเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง แบบมืออาชีพ รุ่นที่ 2 วันที่ 26 - 27 เม.ย.นี้ ติดต่อรายละเอียด 0-2504-0404 และ 08-3039-2510

อาหารการกิน ตลอดเมษายนนี้ ห้องอาหารญี่ปุ่น ไดอิจิ โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ โชว์เมนูพิเศษ ปลาหมึกปรุงสไตล์ญี่ปุ่น เช่น ซูชิ ซาซิมิ ปิ้ง ย่าง สเต๊ก ทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำ จันทร์-ศุกร์ ไป 4 จ่าย 3

บนแผงขณะนี้ Gourmet & Cuisine อร่อยสไตล์บิสโทร เมนูทำง่ายแบบไม่ธรรมดา และ &Kitchen ฉลองสงกรานต์ด้วยขนมไทยประยุกต์

ศพ ณรงค์ กุลสืบ อยู่ศาลา 2 วัดพระงาม นครปฐม เผา 17 เม.ย.15.00 น.

 


"กระสุนทอง"

11 เม.ย. 2557 08:45 11 เม.ย. 2557 09:05 ไทยรัฐ