วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียขู่ตัดแก๊สยูเครน พ่วงกระทบส่งแก๊สให้ยุโรป

ประธานาธิบดีรัสเซียส่งจดหมายถึงผู้นำชาติต่างๆในยุโรป ว่ารัสเซียอาจตัดแก๊สที่ส่งให้แก่ยูเครน ซึ่งเป็นทางส่งผ่านแก๊สไปยังทวีปยุโรป หากยูเครนผิดชำระค่าแก๊สอีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ส่งจดหมายถึงผู้นำชาติต่างๆในยุโรป เตือนว่ารัสเซียอาจพิจารณาระงับการส่งแก๊สไปยูเครน ซึ่งจะกระทบการส่งต่อแก๊สไปยังทวีปยุโรปโดยปริยายด้วย หากรัฐบาลกรุงเคียฟไม่มีมาตรการใดๆโดยทันที เพื่อแก้ปัญหาเรื่องค่าแก๊สที่ยังค้างชำระ

จากการเปิดเผยของผู้เกี่ยวข้อง จดหมายดังกล่าว ถูกส่งให้แก่ผู้นำประเทศมอลโดวา, โรมาเนีย, ตุรกี, ฮังการี, สโลวาเกีย, สโลวีเนีย, มาซิโดเนีย, สาธารณรัฐเช็ก, โปแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, โครเอเชีย, บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา, กรีซ, เซอร์เบีย, บัลแกเรีย, ออสเตรีย และอิตาลี โดย ทั้งหมดเป็นประเทศที่รับแก๊ซจากรัสเซีย

ประธานาธิบดีปูตินระบุในจดหมาย ว่า 'แกซพรอม' บริษัทพลังงานยักษ์ของรัสเซีย มีสิทธิ์ตามสัญญาในการให้ยูเครนจ่ายค่าแก๊สล่วงหน้า และหากเกิดกรณีละเมิดเงื่อนไขการจ่ายค่าแก๊สอีก บริษัทจะระงับการส่งแก๊สแก่ยูเครนบางส่วนหรือทั้งหมด ปูตินยอมรับด้วยว่า การเรียกร้องให้ยูเครนจ่ายเงินล่วงหน้าเป็นมาตรการที่รุนแรง แต่การขาดซึ่งความร่วมมือจากประเทศยุโรป ทำให้รัสเซียไม่มีทางเลือกอื่น

ปูตินยังเรียกร้องให้ยุโรปก้าวเข้ามาเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง และจัดการประชุมระดับสูงระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ, การคลัง และพลังงาน เพื่อออกมาตรการสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจให้แก่ยูเครน และรับประกันการส่งแก๊สของรัสเซีย

ทั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่รัสเซียออกมาขู่อย่างชัดเจนว่าจะตัดการส่งแก๊สแก่ยูเครน ซึ่งเป็นเส้นทางส่งแก๊สสำคัญสู่ยุโรป โดยคิดเป็น 15% ของปริมาณแก๊สทั้งหมดที่ชาวยุโรปใช้ และยิ่งเป็นการสร้างแรงกดดันต่อรัฐบาลใหม่ของยูเครน ที่กำลังเผชิญการประท้วงต่อต้านจาก กลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของประเทศ

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ความขัดแย้งระหว่างยูเครนและแกซพรอมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หละงจากบริษัทที่ควบคุมโดยรัฐบาลรัสเซียรายนี้ ประกาศขึ้นราคาแก๊ซที่ส่งออกให้ยูเครนถึง 81% ทำให้ยูเครนต้องจ่ายค่าแก๊สเป็นเงินถึง 485 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อแก๊ส 1,000 ลบ.ม. ซึ่งรัฐบาลกรุงเคียฟกล่าวหาว่าเป็นการรุนรานทางเศรษฐกิจ

ประธานาธิบดีรัสเซียส่งจดหมายถึงผู้นำชาติต่างๆในยุโรป ว่ารัสเซียอาจตัดแก๊สที่ส่งให้แก่ยูเครน ซึ่งเป็นทางส่งผ่านแก๊สไปยังทวีปยุโรป หากยูเครนผิดชำระค่าแก๊สอีก... 11 เม.ย. 2557 04:24 11 เม.ย. 2557 04:28 ไทยรัฐ