วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจโกวีแบไต๋ดึงพรรคอื่นร่วมดันลงชิงผู้นำอิเหนา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานผลเลือกตั้งทั่วไปทั้งระดับชาติและท้องถิ่นของอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ว่า ผลนับคะแนนไม่เป็นทางการพบว่าพรรคการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยแห่งอินโดนีเซีย (พีดีไอ-พี) พรรคฝ่ายค้าน มีคะแนนนำพรรคอื่นๆรวมทั้งพรรครัฐบาล “พรรคประชาธิปไตยเพื่อความยุติธรรมแห่งอินโดนีเซีย” ของประธานาธิบดีสุสิโล บัมบัง ยุดโดโยโนที่อยู่มาครบ 2 วาระ หมดสิทธิ์ลงสมัครประธานาธิบดีสมัย 3 เพราะขัดบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ

ศูนย์วิจัยเพื่อยุทธศาสตร์และนานาชาติศึกษา (ซีเอสไอเอส) ประกาศผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ระบุว่า พีดีไอ-พี ได้คะแนนราว 19% ตามด้วยพรรค “โกล–คาร์” 14% และพรรค “เกอรินดรา” 12% ส่วนพรรครัฐบาลได้ 10% ซึ่งผู้นำยุดโดโยโนระบุเคารพผลเลือกตั้งขั้นต้น พร้อมยอมรับคณะผู้นำชุดใหม่ที่จะนำพาชาติพัฒนาดีขึ้น ส่วนกลุ่มพรรคอิสลามทำได้ดีกว่าคาด ได้คะแนนรวมกันราว 1 ใน 3 ของคะแนนเลือกตั้งรวม ผลคะแนนข้างต้น ทำให้พีดีไอ-พี หมดสิทธิ์ส่งนายโจโก วิโดโดหรือโจโกวี ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ลงสมัครประธานาธิบดีในวันที่ 9 ก.ค.ได้เอง และต้องหาพันธมิตรเพื่อให้มี ส.ส.ถึง 20% หรือได้คะแนนเลือกตั้ง 25% ขึ้นไปตามที่กฎหมายระบุไว้ อย่างไรก็ดี เมื่อผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการที่จะออกมาในวันที่ 9 พ.ค. พีดีไอ-พี ยังมีโอกาสลุ้นได้ ส.ส.หรือคะแนนครบเกณฑ์ และไม่ต้องพึ่งพรรคอื่น

นายโจโกวีที่ก่อนเลือกตั้งถูกคาดหมายว่าจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ เผยว่า ขอบคุณพระเจ้าที่คนเลือกพีดีไอ-พี คิดว่าคงเป็นไปไม่ได้ที่พรรคจะทำงานเพียงลำเพียง ต้องร่วมมือกับพรรคที่มีนโยบายเดียวกัน ด้านกลุ่มนักวิเคราะห์มองว่า จากผลเลือกตั้ง แสดงว่าพีดีไอ-พี ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากคะแนนนิยมส่วนตัวของโจโกวีเพียงพอ

ขณะที่ผู้สื่อข่าวไทยรัฐรายงานจากกรุงจาการ์ตาว่า ช่วงนี้แต่ละพรรคการเมืองกำลังรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งเพื่อจะร้องเรียนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีทุจริตเลือกตั้งต่อไป

วันเดียวกัน การเลือกตั้งใหญ่สุดในโลกของอินเดียที่แบ่งออกเป็น 9 ช่วงก่อนเสร็จสิ้นและรู้ผลใน 16พ.ค.นั้น ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงที่ 3 มีขึ้นใน 14 รัฐรวมทั้งรัฐอุตรประเทศและเขตนครหลวงกรุงนิวเดลี มีเก้าอี้ ส.ส.ให้แต่ละพรรคชิงชัยเกือบ 1 ใน 5 จากทั้งหมด 543 ที่นั่ง

ขณะที่พรรคฝ่ายค้าน “บีเจพี” ที่นำโดยนายนเรนทรา โมธิ ได้รับคาดหมายจะชนะเลือกตั้ง ส่วนพรรคต่อต้านคอรัปชัน “เอเอพี” ที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อ 18 เดือนก่อน แต่สร้างความฮือฮาด้วยการชนะเลือกตั้งระดับท้องถิ่นที่รัฐเดลีเมื่อ ธ.ค.ปีที่แล้ว ต้องพิสูจน์ฝีมือและคะแนนนิยมอีกครั้งในการเลือกตั้งช่วง 3 นี้ หลังถูกคนวิจารณ์ว่าเป็นพรรคขี้แพ้ไม่เอาจริง กรณีนายอาร์วินด์ เกจริวัล หัวหน้าพรรคลาออกหลังเป็นมุขมนตรีรัฐเดลีแค่ 49 วัน.

คะแนนไม่เป็นทางการของเลือกตั้งทั่วไปทั้งระดับชาติและท้องถิ่นของอินโดนีเซียชี้ พรรคพีดีไอ-พีนำ ขณะที่โจโก วิโดโด ผู้ว่าฯกรุงจาการ์ตา ตัวเก็งชิงเก้าอี้ปธน. แย้มจะจับมือกับพรรคการเมืองอื่น... 11 เม.ย. 2557 02:50 11 เม.ย. 2557 05:08 ไทยรัฐ