วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'UN'อนุมัติส่งทหาร 12,000 นายเข้า 'สาธารณรัฐแอฟริกากลาง'

'UN'อนุมัติส่งทหาร 12,000 นายเข้า 'สาธารณรัฐแอฟริกากลาง'

  • Share:

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ลงมติเอกฉันท์ ส่งกองกำลังรักษาสันติภาพ 12,000 นายเข้าสู่ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง ซึ่งกำลังเผชิญเหตุความไม่สงบอย่างกว้างขวาง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) โหวตลงมติส่งทหารจำนวน 12,000 นาย เข้าไปใน สาธารณรัฐแอฟริกากลาง (ซีเออาร์) เพื่อเป็นกองกำลังรักษาสันติภาพ และให้อำนาจทหารฝรั่งเศสจำนวน 2,000 นายในซีเออาร์ ทำงานประสานร่วมกัน

มติดังกล่าวได้รับคะแนนเสียงเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ เพื่อปกป้องพลเรือนและคณะช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรม, รักษาความสงบเรียบร้อย และสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองในซีเออาร์ และให้อำนาจทหารฝั่งเศสใช้ทุกมาตรการที่จำเป็นเพื่อสนับสนุนกองกำลังของสหภาพแอฟริกา ซึ่งประจำการอยู่ในซีเออาร์แล้ว 6,000 นาย

ทั้งนี้ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง กำลังเผชิญเหตุความไม่สงบในประเทศ โดยเฉพาะความขัดแย้งทางศาสนา ซึ่งประชาชนผู้นับถือศาสนาอิสลาม ตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มติดอาวุธชาวคริสเตียน ที่ต้องการแก้แค้นที่กลุ่มกบฏมุสลิมก่อการรัฐประหารยึดอำนาจจากประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โบซิเซ เมื่อมี.ค. 2013

นอกจากนี้ ซีเออาร์ยังเผชิญกับการตั้งศาลเตี้ย, การฆ่าตัดคอ และความรุนแรงทางเพศ โดยผู้กระทำผิดไม่ถูกนำตัวมาลงโทษ เหตุรุนแรงดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายพันราย ประชาชน 1.3 ล้านคน หรือ 1 ใน 4 ของประเทศ ต้องการความช่วยเหลือในด้านปัจจัย 4 และอื่นๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้