วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลอบตัดไม้ชายแดนกาญจน์ จ้างพม่าเลื่อย-ขนไปขาย

ลอบตัดไม้ชายแดนกาญจน์ จ้างพม่าเลื่อย-ขนไปขาย

  • Share:

แก๊งมอดไม้ต่างถิ่นจ้างแรงงานพม่าโค่นป่าชายแดนเมืองกาญจน์ แปรรูปแล้วลักลอบขนออกนอกพื้นที่ ทหารพลร.9ค่ายสุรสีห์สนธิกำลังบุกจับเจอตอหลายสิบตอ

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่10เม.ย. พ.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ ผบ.ร.19 พล.ร.9 ในฐานะ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ กองพลทหารราบที่ 9 กญจนบุรี ได้ทำการสนธิกำลังทหาร ฉก.ลาดหญ้ากับ กอ.รมน.กาญจนบุรี และตชด.ที่ 136(ไทรโยค) และหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ กจ.1 (ท่าเสา) รวมจำนวน 20 นายลงพื้นที่เดินลาดตระเวนบริเวณป่าบ้านเขาเขียว หมู่ที่ 2 ตำบลวังกระแจะ อ.ไทรโยคจ.กาญจนบุรี พบตอไม้ที่ถูกลักลอบตัดจำนวนหลายสิบตอและมีร่องรอยการตัดทอนไม้จำนวนมากจึงทำการจับกุมแรงงานต่างด้าว 4 คนพร้อมตรวจยึดเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง ผู้ครอบครองเลื่อยโซ่ยนต์ 1 คน โดยนายเล็ก 1ใน 4 ผู้ต้องหาชาวพม่า ให้การว่าเลื่อยโซ่ยนต์เป็นของนายเดี่ยว ไม่ทราบนามสกุล เอาไว้ให้ตนตัดทอนไม้พอได้ตามจำนวนก็จะเข้ามาขนย้ายออกไป


คนงานชาวพม่า ถูกว่าจ้างมาตัดและแปรูปไม้ในป่าบริเวณชายแดนกาญจนบุรี

ทั้งนี้ การลาดตระเวณจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจาก ช่วงเช้าที่ผ่านมา พ.อ.สนิธชนก ได้รับแจ้งจากสายว่ามีผู้ลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่ และป่าแม่น้ำน้อย พื้นที่ป่ารอยตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมาร์  จึงสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่กอ.รมน. กาญจนบุรี และตชด.ที่136(ไทรโยค)  ตั้งด่านตรวจบนถนนสายหนองปลา-บ้านต้นมะม่วง หมู่2 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค พบรถบรรทุกหกล้อ อีซูซุ สีฟ้า ทะเบียน 82-9167 ราชบุรี บรรทุกไม้ประดู่มา6ท่อน


ตอไม้ขนาดใหญ่ที่ถูกลักลอบตัดในป่าชายแดนจ.กาญจนบุรี

จากการสอบสวนนายทรัพย์สถิต ชะเอม อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/6 หมู่ที่ 9 ต.ท่าชุมพล อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เป็นคนขับ และอีกคนชื่อนายสงวน หลวงราม อายุ 37 ปี ให้การว่ารับจ้าง นายวิสันต์ หรือกบ มีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.ราชบุรี โดยได้รับค่าจ้างคนละ 300 บาท ให้นำไม้จากบ้านลำสมอ ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ไปส่งที่ ต.เตาปูน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี จึงจับกุมทั้งสอง พร้อมตรวจยึดไม้ของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค  ส่วนรถยนต์ที่บรรทุกไม้ได้อาศัยอำนาจตามมาตรา 64 ทวิ แห่งพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 ตรวจยึดรถยนต์ของกลางที่ใช้ในการกระทำผิดดังกล่าวข้างต้นและนำไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.1 (ท่าเสา) .

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้