วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับมอเตอร์ไซค์โก่งค่าโดยสาร

ขนส่งทางบกลุยปราบรถตู้-แท็กซี่เอาเปรียบ

กรมขนส่งทางบกลุยจับวินมอเตอร์ไซค์เถื่อนป้ายดำ–โก่งค่าโดยสารรับช่วงสงกรานต์ โดยเฉพาะบีทีเอส–ขนส่งหมอชิต ชาวบ้านร้านตลาดร้องโดนฟันไป 200 บาท แนะหากใครถูกรถโดยสารรับจ้างรวมถึงแท็กซี่ รถตู้เอาเปรียบ ให้อัดคลิป หรือจำป้ายทะเบียนแล้วโทร.ร้องเรียน 1584

นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กองตรวจการขนส่งทางบก ลงพื้นที่ตามสถานีขนส่งหมอชิต สายใต้ เอกมัย อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจุดเชื่อมต่อตามเส้นทางรถไฟฟ้าต่างๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อปราบปรามปัญหามอเตอร์ไซค์รับจ้างผิดกฎหมาย รวมถึงการฉวยโอกาสขึ้นราคาค่าโดยสารในช่วงที่มีคนจำเป็นต้องเดินทาง หลังจากที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก เกี่ยวกับการฉวยโอกาสขึ้นค่าโดยสารสูงเกินจริง

“ช่วงเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ มีประชาชน ร้องเรียนเข้ามามากว่า ถูกวินมอเตอร์ไซค์โก่งค่าโดยสาร อย่างเช่น รถไฟฟ้าจตุจักรไปสถานี ขนส่งหมอชิตใหม่ ปกติจะเก็บไม่เกิน 60-80 บาท แต่พอถึงช่วงเทศกาลบางรายเรียกเก็บถึง 150-200 บาท โดยอ้างว่ารถติดเดินทางเข้าออกยาก ซึ่งประชาชนก็ต้องยอม เพราะมีความจำเป็น แต่กรมเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ถูกต้อง จะมาอ้างและเอาเปรียบชาวบ้านไม่ได้”

ทั้งนี้ นอกจากการส่งเจ้าหน้าที่ออกจับกุมแล้ว ยังขอความร่วมมือให้วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างทุกพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ใกล้สถานีขนส่ง ไม่ให้คิดค่าโดยสารเกินกว่าป้ายที่กำหนด โดยเฉพาะจากรถไฟฟ้าจตุจักรไปสถานีขนส่งหมอชิตใหม่ ขอให้คิดราคาเที่ยวละ 60-80 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ประกาศอยู่ในป้ายราคา หากเก็บค่าโดยสารเกินกว่านี้จะเข้าข่ายเอาเปรียบผู้บริโภค มีโทษปรับครั้งละไม่เกิน 5,000 บาท

ขณะเดียวกัน ขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารช่วยเป็นหูเป็นตา ถ้าพบมอเตอร์ไซค์รับจ้างป้ายดำ มีพฤติกรรมเอาเปรียบด้วยการคิดค่าโดยสารสูงเกินจริง ตลอดจนรถแท็กซี่ รถตู้ รถโดยสารสาธารณะประเภทอื่น หากไม่คิดค่าโดยสารตามมิเตอร์ หรือมีการทิ้งผู้โดยสารก่อนถึงที่หมาย ให้ช่วยกันจดจำเลขทะเบียนรถ หรือถ่ายรูป คลิปวีดิโอ ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อแจ้งมาที่สายด่วน 1584 กรมจะเรียกเข้ามาสอบสวนและหากผิดจะลงโทษอย่างเด็ดขาด
นอกจากนี้ ได้เปิดศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 เฉพาะเทศกาลสงกรานต์ วันที่ 8-17 เม.ย.นี้ ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต เอกมัย สายใต้ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสถานีขนส่งผู้โดยสารทั่วประเทศ เพื่อรับร้องเรียนและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยว สำหรับสถิติการร้องเรียนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีที่แล้ว มีประชาชนร้องเรียนผ่านสายด่วน 1584 ทั้งสิ้น 1,059 ราย ส่วนมากเป็นการร้องเรียนปัญหารถแท็กซี่ 809 ราย ความผิดส่วนใหญ่ ได้แก่ ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสารไม่ใช้มาตรค่าโดยสาร แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ และไม่ส่งผู้โดยสารตามสถานที่ที่ตกลงกัน

ด้านนายสุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ กรมได้เพิ่มความเข้มงวดในการส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจและจับกุมรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ผิดกฎหมายบริเวณสถานีขนส่งรถโดยสารสาธารณะทั่วกรุงเทพฯ และจากการตรวจจับรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิตฝั่งขาเข้าและออกเมื่อวันที่ 8-9 เม.ย.

ที่ผ่านมา ได้พบผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ ฐานนำจักรยานยนต์ที่ไม่ได้รับอนุญาตมาบรรทุกผู้โดยสาร 42 ราย เปรียบเทียบปรับ 7 ราย คิดเป็นเงิน 2,200 บาท และที่เหลือได้มีการออกใบสั่งผู้ตรวจการอีก 35 ราย

สำหรับจุดตั้งวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างแถวรถไฟฟ้าบีทีเอสจตุจักรมีทั้งสิ้น 7 วิน แบ่งเป็นฝั่งขาออก 3 วิน ฝั่งขาเข้า 4 วิน โดยทั้งหมดมีการติดป้ายแสดงราคาค่าโดยสารชัดเจน และยังมีกติกาควบคุมกันภายในกลุ่ม มีรายละเอียดจำนวนสมาชิก มีหัวหน้าวินควบคุม แต่จากการสอบถามได้ข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า ปัญหาการเก็บค่าโดยสารเกินราคาน่าจะมาจากกลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่จอดรอรับผู้โดยสารบริเวณใต้สะพานลอยฝั่งขาออก ซึ่งมีจำนวนไม่แน่นอน ไม่มีป้ายแสดงค่าโดยสาร จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ติดตามดูแลแก้ปัญหาใกล้ชิด

นอกจากนั้น กรมขนส่งทางบกได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเสริมสร้างความปลอดภัยในการขนส่งผู้โดยสารกับสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย เพื่อประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันในการดูแลความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนด้วยการปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก และกฎหมายอื่น ที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันมิให้เกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งเพื่อเป็นการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนด้านความปลอดภัยในการขนส่งด้วยรถโดยสารไม่ประจำทาง เพื่อให้เกิดความสะดวก ปลอดภัยแก่ผู้ใช้บริการตลอดจนเพื่อสร้างความเป็นมืออาชีพให้กับธุรกิจการขนส่งผู้โดยสารด้วยรถโดยสารไม่ประจำทาง.

กรมขนส่งทางบกลุยจับวินมอเตอร์ไซค์เถื่อนป้ายดำ–โก่งค่าโดยสารรับช่วงสงกรานต์ โดยเฉพาะบีทีเอส–ขนส่งหมอชิต ชาวบ้านร้านตลาดร้องโดนฟันไป 200 บาท แนะหากใครถูกรถโดยสารรับจ้างรวมถึงแท็กซี่ รถตู้เอาเปรียบ ให้อัดคลิป 11 เม.ย. 2557 01:27 11 เม.ย. 2557 01:30 ไทยรัฐ