วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝ่ายค้านอิเหนานำเลือกตั้งทั่วไป ได้ลุ้นชิงเก้าอี้ปธน.

ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการของการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯของประเทศอินโดนีเซีย ชี้ พรรคฝ่ายค้านต้นสังกัดของนายโจโค วิโดโด ตัวเก็งได้เก้าอี้ปธน. มีคะแนนนำ...

สำนักขาวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่า ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการของการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ปรากฏว่าฝ่ายค้าน พรรคการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยแห่งอินโดนีเซีย (พีดีไอ-พี) มีคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่ง โดยได้คะแนนโหวต 19% อย่างไรก็ตามคะแนนดังกล่าวต่ำกว่าเกณฑ์ในการส่งผู้แทนชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ทำให้พรรคพีดีไอ-พี ต้องจับมือกับพรรคการเมืองอื่น

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯ เป็นเครื่องชี้วัดสำคัญ ว่าพรรคการเมืองใดจะสามารถส่งผู้แทนลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี แทนที่นาย ซูซิโล บัมบัง ยูโดโยโน ซึ่งจะหมดวาระดำรงตำแหน่ง 2 สมัย โดยพรรคที่จะส่งผู้สมัครต้องได้คะแนนเสียงอย่างต่ำ 25% หรือเท่ากับจำนวนส.ส. 20% ในสภาฯ ส่วนพรรคที่มีคะแนนไม่ถึงเกณฑ์จะต้องจับมือกับพรรคการเมืองอื่น

ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการซึ่งประกาศโดย ศูนย์เพื่อการศึกษายุทธศาสตร์และเรื่องระหว่างประเทศ (ซีเอสไอเอส) ชี้ว่า พรรคฝ่ายค้าน 'กอลคาร์' ได้คะแนนโหวตเป็นอันดับ 2 ที่ 14% ตามด้วยพรรค เกรินดรา (Great Indonesia Movement Party) ที่ 12% ขณะที่พรรคอิสลามหลายๆพรรคก็ทำผลงานได้ดีเกินคาด โดยมีคะแนนรวมคิดเป็น 1 ใน 3 ของคะแนนโหวตทั้งประเทศ

ส่วนพรรคประชาธิปไตย พรรครัฐบาลของประธานษธิบดี ซูซิโล บัมบัง ยูโดโยโน ได้คะแนนเสียงเพียง 10% ลดลงจากการเลือกตั้งครั้งก่อนกว่าครึ่ง ตามมาเป็นที่ 4

ทั้งนี้ หลาย่ายคาดว่า พรรคพีดีไอ-พี จะสามารถรวบรวมคะแนนโดยได้ 25% เพื่อส่งนาย โจโค วิโดโด ผู้ว่าราชการกรุงจาการ์ตา ซึ่งได้รับความคาดหมายอย่างกว้างขวาง ว่าจะเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปของอินโดนีเซีย หรือไม่ ลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้นำประเทศในวันที่ 9 ก.ค.

ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการของการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯของประเทศอินโดนีเซีย ชี้ พรรคฝ่ายค้านต้นสังกัดของนายโจโค วิโดโด ตัวเก็งได้เก้าอี้ปธน. มีคะแนนนำ... 11 เม.ย. 2557 01:23 11 เม.ย. 2557 05:05 ไทยรัฐ