วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"อภิชาติ" โอดขาดแคลนครูกายภาพบำบัด

รับ 17 อัตราสมัครคนเดียว-จ่อคัดเลือกเพิ่ม ชี้ข้อจำกัดต้องมีใบวิชาชีพ

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประกาศการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปี 2557 ใน 90 เขตพื้นที่การศึกษา กว่า 1,800 อัตรา โดยกำหนดการสอบภาค ก วันที่ 19 เม.ย. และ ภาค ข วันที่ 20 เม.ย.นั้น นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ สพฐ.ปิดรับสมัครสอบครูผู้ช่วยไปเมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา พบว่า สาขาวิชากายภาพบำบัดมีผู้มาสมัครเพียงคนเดียว ขณะที่มีอัตราว่างที่รับได้ถึง 17 คน เหตุผลหนึ่งคือนอกจากจะเรียนสาขาวิชากายภาพบำบัดแล้วจะต้องมาเรียนเพื่อให้ได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูตามหลักเกณฑ์ของคุรุสภา จึงจะมีสิทธิสอบเพื่อบรรจุเข้ารับราชการได้

“สพฐ.มีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องรับสาขาวิชากายภาพบำบัดมาเป็นครูสอนในโรงเรียนการศึกษาพิเศษ เพื่อช่วยเด็กที่มีความพิการทางกล้ามเนื้อและสมอง แต่เนื่องจากมีคนสมัครเพียงคนเดียว ดังนั้น สพฐ.จึงต้องเปิดสอบอีกครั้ง หรือสองครั้ง ถ้ายังไม่ครบตามอัตราที่เปิดรับอีกก็คงจะต้องใช้วิธีการคัดเลือกเลย แต่ทั้งนี้ก็ต้องหารือคุรุสภาเพื่อขอยกเว้นข้อกำหนดที่ต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเป็นกรณีพิเศษก่อน ประเด็นปัญหาอีกประการหนึ่งคือคนที่จบสาขาวิชากายภาพส่วนใหญ่จะทำงานอย่างอื่น ไม่ได้คิดที่จะมาเป็นครู” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว

นายอภิชาติ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาพิเศษ เมื่อเร็วๆนี้ ได้พูดคุยถึงขณะนี้โรงเรียนการศึกษาพิเศษต้องใช้คนที่จบสายสามัญไปสอนเด็กที่มีความบกพร่อง เช่น หูหนวก ตาบอด ออทิสติก เป็นต้น และกลุ่มเดียวที่ขาดมากคือ ครูกายภาพบำบัด แต่ข้อกำหนดของ ก.ค.ศ.ระบุชัดเจน ว่า คนที่จะมาเป็นครูต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ซึ่งก็มีคนมาสมัครแค่คนเดียว และคาดว่าอัตราสาขาวิชากายภาพบำบัดอัตราที่จะรับได้จริงมีถึง 57 อัตรา หลังจากที่มีการโยกย้าย ทำอย่างไรถึงจะได้คนที่จบทางกายภาพบำบัดจริงๆ หากไม่ได้จริง สพฐ.ก็ต้องทำเรื่องขอยกเว้นไปที่ ก.ค.ศ.

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ประกาศการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปี 2557 ใน 90 เขตพื้นที่การศึกษา กว่า 1,800 อัตรา 11 เม.ย. 2557 00:31 11 เม.ย. 2557 00:36 ไทยรัฐ