วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นหลายต่อ

โดย ฟ้าคำราม

ทันทีที่การแข่งขันแบดมินตัน เยาวชนชิงแชมป์โลก “เวิลด์ จูเนียร์ แชมเปียนชิพ 2014” ในประเภท ทีมผสม ที่ประเทศมาเลเซีย จบลงวันที่ 13 เม.ย. เรื่อยไปจนถึง วันที่ 18 เม.ย.จะเป็นการชิงชัยในประเภทเดี่ยวและคู่ ต่อเนื่องกันไปในรายการเดียวกัน

หลังจากไทยเราเสร็จสิ้นภารกิจในประเภททีม ก็จะมาสู้ต่อใน ประเภทบุคคล

เริ่มจากชายเดี่ยว มีมือดีอย่างเมฆ ณรงค์ฤทธิ์, กันตภณ หวังเจริญ, อดุลรัชต์ นามกูล ส่วนชายคู่ เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ กิตตินุพงษ์ เกตุเรน, สุภัค จอมเกาะ กับ อาย์กรณิศ ทับทิมดง

หญิงเดี่ยว นำโดย “น้องครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์, พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์, ธมลวรรณ ภู่ประดับศิลป์, อลิษา ทรัพย์นิธิ ส่วนหญิงคู่ ณริฎษาพัชร แลม กับ พุธิตา สุภจิรกุล, ชานิศา เตชวรสินสกุล กับ พชรพรรณ ช่อชูวงศ์ และคู่ผสม เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ พุธิตา สุภจิรกุล, ตนุภัทร วิริยางกูร กับ พชรพรรณ ช่อชูวงศ์

เรียกได้ว่า นักตบลูกขนไก่ดาวรุ่งของไทยชุดนี้ ภายใต้การสนับสนุนของเอสซีจี เป็นชุดที่ น่าจับตามองเป็นอย่างมาก

เพราะถือเป็นกำลังหลัก ของทีมชาติในอนาคต

ตัวอย่างที่ผ่านมา ชัดเจนที่สุด คงเป็น “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ที่สร้างผลงานได้อย่างสุดยอดในรายการนี้

สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เยาวชนโลกหญิงเดี่ยวมาครองได้ถึง 3 ปีติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2009-2011 สร้างชื่อให้ประเทศไทยของเราไม่น้อย

จากจุดดังกล่าวถือเป็นพื้นฐานที่ดีที่ให้รัชนก ได้ก้าวเดินอย่างมั่นคง จนมาถึงปัจจุบันกลายเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติไปเรียบร้อยแล้ว

ได้แต่หวังว่า เราจะมีเพชรเม็ดงามเกิดขึ้นจากรายการนี้อีกหลายคน

และไม่เพียงแค่จะลุ้นว่าใครจะแจ้งเกิด ได้แชมป์ มาครองต่อจากที่น้องเมย์ทำได้ในหญิงเดี่ยว รวมถึง มณีพงศ์ จงจิตร กับ รจนา จุฑาบัณฑิตกุล แชมป์คู่ผสม ปี 2009 แล้ว

รายการนี้ มีความพิเศษอีกอย่าง คือ สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้กำหนดให้เป็นการคัดเลือกนักตบ ลูกขนไก่ไปทำศึกยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 เดือน ส.ค.นี้ ที่หนานจิง ประเทศจีนด้วย

โดยใครที่ผ่านเข้าไปถึงรอบก่อนรองชนะเลิศได้จะได้สิทธิ์ไปลุย “หนานจิงเกมส์ 2014” ทันที

จึงนับได้ว่า รายการนี้มีความสำคัญมากมายหลายเท่า นอกจากลุ้นว่าใครจะสร้างชื่อให้ประเทศไทย ยังได้ลุ้นอีกว่าใครจะได้โควตาไปยูธโอลิมปิกเกมส์ เพิ่มเติม

จากที่ก่อนหน้านี้ ทัพไทยได้สิทธิ์แล้ว 16 คน จากวอลเลย์บอลชายหาด 4 คน ยกน้ำหนัก 3 คน เรือใบ วินด์เซิร์ฟ เทเบิลเทนนิส เทควันโด กีฬาละ 2 คน และยิงปืน 1 คน

ส่วนแบดมินตันจะได้เท่าไหร่ก็ต้องช่วยกันลุ้น

ด้วยผลงานในรอบสุดท้ายยูธโอลิมปิกครั้งแรก ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อ 4 ปีก่อน ทำเอาไว้ได้ยอดเยี่ยม มากๆ ช่วยคว้ามา 2 เหรียญทอง จาก 4 เหรียญทอง ที่ทัพไทยทำได้

จากฝีมือของพิสิษฐ์ พูดฉลาด ชายเดี่ยว และ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย หญิงเดี่ยว

เรียกว่าต้องลุ้นกันหลายต่อเลยทีเดียว...

ฟ้าคำราม

11 เม.ย. 2557 00:14 11 เม.ย. 2557 00:14 ไทยรัฐ