วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 11/04/57

โดย

จับแก๊งเครดิตเก๊ทั่วโลก

เฮก  -  เมื่อ 10 เม.ย. “ยูโรโปล” องค์กรตำรวจสหภาพยุโรป แถลงผลจับกุมแก๊งคนร้ายรวม 70 คนทั่วโลกที่ใช้บัตรเครดิตปลอมหรือที่ถูกขโมยมาซื้อตั๋วเครื่องบิน การจับกุมขึ้นในสัปดาห์นี้ที่สนามบิน 68 แห่งใน 32 ประเทศ เป็นการร่วมมือของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย สายการบินและบริษัทเครดิตการ์ด ส่วนที่ญี่ปุ่น ตำรวจสอบปากคำวัยรุ่น 3 คน อายุ 17 ปีเท่ากัน ข้อหาต้มตุ๋น หลอกเหยื่อที่ส่วนใหญ่เป็นคนแก่ว่าเป็นคนในครอบครัวที่กำลังลำบากและให้โอนเงินมาช่วย มีเหยื่อถูกหลอกสูญเงินรวม 4 ล้านดอลลาร์.

รบ.เขมรจูบฝ่ายค้าน

พนมเปญ  -  นายกรัฐมนตรีฮุน เซน แห่งกัมพูชา เผยเมื่อ 10 เม.ย.ว่า ภาวะชะงักงันทางการเมืองในกัมพูชาอาจยุติลงในสัปดาห์นี้ เพราะตนและนายสม รังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ฝ่ายค้าน เห็นพ้องต้องกันอย่างคร่าวๆ ที่จะร่วมลงนามข้อตกลงปฏิรูปการเมืองใน 11 เม.ย. เพื่อที่ ส.ส.ของพรรคซีเอ็นอาร์พีจะเข้าไปทำหน้าที่ในสภาผู้แทนฯ ได้ หลังการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค.2556 ฝ่ายค้านคว่ำบาตรสภาฯ โดยกล่าวหาว่าพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) ของฮุน เซน โกงการเลือกตั้ง.

เรียกค่าไถ่คนจีนในมาเลย์

กัวลาลัมเปอร์  -  รมว.มหาดไทยมาเลเซีย แถลงเมื่อ 10 เม.ย.ว่า กลุ่มคนร้ายที่ลักพาตัวนางเกา หัวหยุน นักท่องเที่ยวชาวจีนวัย 29 ปี พร้อมคนงานชาวฟิลิปปินส์ จากรีสอร์ตในรัฐซาบาห์บนเกาะสุมาตราตั้งแต่ 2 เม.ย. ได้ติดต่อผ่านคนกลาง เรียกเงินค่าไถ่ถึง 36.4 ล้านริงกิต (ราว 360 ล้านบาท) ซึ่งครอบครัวของนางเกากำลังต่อรองกับคนร้ายผ่านคนกลางอยู่ วันเดียวกัน เกิดอุบัติเหตุรถบัสบรรทุกนักเรียนไปทัศนาจรนอกสถานที่พลิกคว่ำที่มณฑลไห่หนาน หรือไหหลำ ทางภาคใต้ของจีน นักเรียนเสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บกว่า 10 คน.

รบ.ยูเครนใช้ไม้นวม

เคียฟ  -  นายโอเล็กซานเดอร์ ตูร์ชินอฟ รักษาการประธานาธิบดียูเครนประกาศเมื่อ 10 เม.ย.ว่าจะไม่ดำเนินคดีเอาผิดนักเคลื่อน ไหวฝักใฝ่รัสเซียที่บุกยึดที่ทำการรัฐบาลในเมืองลูฮันสค์และโดเนตสค์ทางภาคตะวันออก ถ้าพวกเขายอมวางอาวุธและยอมจำนน ก่อนหน้านี้ ยูเครนสามารถยึดที่ทำการรัฐบาลที่เมืองคาร์คิฟคืนได้แล้วแต่ยังเหลืออีก 2 เมือง และหวั่นว่ารัสเซียจะใช้เป็นข้ออ้างบุกยูเครนอีก หลังรัสเซียผนวกภูมิภาคไครเมียเป็นดินแดนของตนแล้ว อนึ่ง สหรัฐฯ รัสเซีย ยูเครน และสหภาพยุโรป จะเจรจากันสัปดาห์หน้าเพื่อหาทางยุติวิกฤติยูเครน.

11 เม.ย. 2557 00:08 11 เม.ย. 2557 00:08 ไทยรัฐ