วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงกรานต์โดนวินจยย.ขูดรีด-แจ้ง1584

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก สั่งปราบเข้มวินจยย.รับจ้างขูดรีดค่าโดยสารช่วงสงกรานต์ ชี้ผิดกฎหมาย เข้าข่ายเอาเปรียบผู้บริโภค มีโทษปรับ5พันบาท

เมื่ิอวันที่10เม.ย.นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กองตรวจการขนส่งทางบก ลงพื้นที่ตามสถานีขนส่งหมอชิต สายใต้ เอกมัย อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจุดเชื่อมต่อตามเส้นทางรถไฟฟ้าต่างๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อปราบปรามปัญหามอเตอร์ไซค์รับจ้างผิดกฎหมาย รวมถึงการฉวยโอกาสขึ้นราคาค่าโดยสารในช่วงที่มีคนจำเป็นต้องเดินทางจำนวนมาก หลังจากที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก เกี่ยวกับการฉวยโอกาสขึ้นค่าโดยสารสูงเกินจริง  อย่างเช่น รถไฟฟ้าจตุจักรไปสถานีขนส่งหมอชิตใหม่ ปกติวืนจยย.จะเก็บไม่เกิน 60-80 บาท แต่พอถึงช่วงเทศกาลบางรายเรียกเก็บถึง 150-200 บาท

ทั้งนี้นอกจากการส่งเจ้าหน้าที่ออกจับกุมแล้ว กรมการขนส่งทางบก ยังขอความร่วมมือให้วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างทุกพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ใกล้สถานีขนส่ง ไม่ให้คิดค่าโดยสารเกินกว่าป้ายที่กำหนด โดยเฉพาะจากรถไฟฟ้าจตุจักรไปสถานีขนส่งหมอชิตใหม่ ขอให้คิดราคาเที่ยวละ 60-80 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ประกาศอยู่ในป้ายราคา หากเก็บค่าโดยสารเกินกว่านี้จะเข้าข่ายเอาเปรียบผู้บริโภค มีโทษปรับครั้งละไม่เกิน 5,000 บาท

ขณะเดียวกันขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารช่วยเป็นหูเป็นตา ถ้าพบมอเตอร์ไซค์รับจ้างป้ายดำ มีพฤติกรรมเอาเปรียบด้วยการคิดค่าโดยสารสูงเกินจริง ตลอดจนรถแท็กซี่ รถตู้ รถโดยสารสาธารณะประเภทอื่น หากไม่คิดค่าโดยสารตามมิเตอร์ หรือมีการทิ้งผู้โดยสารก่อนถึงที่หมาย ให้ช่วยกันจดจำเลขทะเบียนรถ หรือถ่ายรูป คลิปวิดีโอ ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อแจ้งมาที่สายด่วน 1584 กรมจะเรียกเข้ามาสอบสวนและหากผิดจะลงโทษอย่างเด็ดขาด

นอกจากนี้กรมการขนส่งทางบกยังได้เปิด ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 เฉพาะเทศกาลสงกรานต์ วันที่ 8-17 เม.ย.นี้ ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต เอกมัย สายใต้ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสถานีขนส่งผู้โดยสารทั่วประเทศ เพื่อรับร้องเรียนและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยว.

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก สั่งปราบเข้มวินจยย.รับจ้างขูดรีดค่าโดยสารช่วงสงกรานต์ ชี้ผิดกฎหมาย เข้าข่ายเอาเปรียบผู้บริโภค มีโทษปรับ5พันบาท 10 เม.ย. 2557 23:30 11 เม.ย. 2557 00:47 ไทยรัฐ