วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตดี! สัญจรสะดวกกับ 5 แอพฯ เพื่อการเดินทาง

ต้อนรับสงกรานต์ด้วยการวางแผนการเดินทางแบบมืออาชีพ หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีปัญหาการจราจร พร้อมศึกษารายละเอียดก่อนท่องเที่ยวด้วยแอพพลิเคชั่นแนะนำ...

เคยเป็นไหม... กับช่วงสงกรานต์ที่คุณอยากออกไปเที่ยว ในสถานที่ที่แตกต่างจากคนอื่น หรืออยากออกไปเดินเล่น ช้อปปิ้งชิลๆ สวนกระแสคนหมู่มากที่ออกไปเล่นสาดน้ำสงกรานต์ในที่ต่างๆ แต่ไม่รู้ว่าจะเดินทางด้วยเส้นทางไหน หรือหลบเลี่ยงเส้นทางที่เป็นที่นิยมเล่นสงกรานต์อย่างไร

เรามีแอพพลิเคชั่นดีๆ เป็นตัวช่วยวางแผนการเดินทาง ทั้งยังให้คุณได้ศึกษาเส้นทางและสภาพจราจรก่อนออกจากบ้าน เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง ช่วยประหยัดเวลาให้ไปทันนัดเพื่อน ครอบครัว หรือคนสำคัญได้แน่นอน

Maps with Me : แผนที่แบบออฟไลน์ ใช้ได้หลายประเทศ
แอพฯ เดียวถือว่าคุ้ม! เพียงติดตั้งแอพพลิเคชั่นดังกล่าวไว้กับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของคุณ แค่นี้ก็สามารถใช้ค้นหาเส้นทางได้แม้จะไม่มีอินเทอร์เน็ต แถมยังใช้งานได้กับหลายประเทศทั่วโลก เสียตรงที่ผู้ใช้มือถือแอนดรอยด์ไม่ได้มีให้ดาวน์โหลดไว้ใช้งานฟรีๆ แบบผู้ใช้มือถือและแท็บเล็ตตระกูลไอโอเอส แต่หากจะต้องสละเงินหลักร้อยบาท เพื่อแลกกับข้อมูลที่เป็นประโยชน์นี้... ยังไงก็คุ้ม

Google Maps : พาคุณไปได้ทุกที่
อยากจะไปไหน... บอกแอพพลิเคชั่นนี้ได้ดังใจ แค่พิมพ์ค้นหาปลายทางในการเดินทางของคุณ และเลือกต้นทางเป็นตำแหน่งปัจจุบัน หรือจะเลือกต้นทางเป็นสถานที่ต่างๆ เพียงเท่านี้ แอพฯ ก็จะช่วยคุณค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุดสำหรับการสัญจรให้ทันที

Norstra : อยากสาดน้ำที่ไหน ไปได้ทั่วไทยกับแอพฯ นี้
ถือเป็นแอพพลิเคชั่นที่ค่อนข้างโด่งดังในเรื่องแผนที่อยู่แล้ว และนอกจากคุณสมบัติในการแนะนำเส้นทาง แอพฯ นี้ยังมีข้อมูลจำเป็นในการเดินทางท่องเที่ยวอีกเพียบ ทั้งเส้นทางจักรยาน ส้วมสะอาด หรือแม้แต่... ชุ่มฉ่ำมหาสงกรานต์ ที่จะบอกรายละเอียดการจัดงานรื่นเริงในช่วงสงกรานต์ให้คุณได้เลือกไปเยือนแบบทั่วประเทศ! กันเลยทีเดียว

FM91BKK : ให้เช็คจราจรจากกล้อง CCTV เรียลไทม์!
ไม่ต้องลุ้นให้เหนื่อยว่าเส้นทางที่คุณกำลังจะไปนั้นมีรถมาก-น้อยขนาดไหน แค่เปิดดูภาพบรรยากาศสดๆ จากหมวด TraffyCam คุณก็จะได้เห็นภาพการจราจร ณ ปัจจุบันจากกล้อง CCTV มุมต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ หรือหากพบเห็นอุบัติเหตุระหว่างทาง คุณยังสามารถแจ้งเหตุเตือนภัยให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ได้จากแอพพลิเคชั่นนี้ได้ด้วย จะเชื่อมต่อกับโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์ก็ทำได้ทันที หรือจะค้นหาเบอร์ฉุกเฉินของหน่วยงานต่างๆ ก็หาได้จากแอพฯ นี้เช่นกัน

TSquare Traffic : บอกครบทั้งเส้นทางและร้านอร่อย
ถือเป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นน่าสนใจ เพราะนอกจากจะรายงานสภาพจราจรได้แบบสดๆ จากข้อมูลที่ถูกติดตั้งไว้กับรถแท็กซี่ที่วิ่งอยู่บนท้องถนนจำนวนหลายร้อยคัน ซึ่งข้อมูลต่างๆ จะมาปรากฎอยู่บนแอพฯ ช่วยให้คุณวางแผนการเดินทางได้มั่นใจแล้ว ก็ยังมีการเชื่อมโยงข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ อาทิ รายละเอียดร้านอาหารจากแอพฯ วงใน , ภาพการจราจรจากกล้อง CCTV แบบเรียลไทม์ , ข้อมูลสถานที่ใกล้เคียงจาก Wiki Places

Grab Taxi : ไม่เมื่อยไม่ต้องเหนื่อยขับเอง
แอพพลิเคชั่นสุดท้ายนี้ถือเป็นของแถม ถ้าคุณเบ่ือกับการเผชิญรถติดหรือเหตุเฉพาะหน้า หลังมื้ออาหารหรือเวลาช้อปปิ้งอาจมีโอกาสนั่งดื่มชนแก้วกับแก๊งค์เพื่อน หรือคนรู้ใจ เตรียมพร้อมไว้ ไม่ต้องขับรถไปเองให้เหนื่อย ก็แค่ใช้บริการเรียกแท็กซี่จากแอพพลิเคชั่น เท่านี้ก็สะดวกสบาย หายกังวลกันได้ง่ายๆ

โหลดมาไว้บนมือถือหรือแท็บเล็ต พร้อมรับมือการเดินทางช่วงสงกรานต์ อาจลดปัญหาหงุดหงิดใจเวลาออกจากบ้านไปเจอรถติด ก็ได้นะเออ ที่สำคัญ... ดาวน์โหลดกันได้ง่าย ฟรี!! ทั้งบนไอโอเอสและแอนดรอยด์อีกด้วย.

ต้อนรับสงกรานต์ด้วยการวางแผนการเดินทางแบบมืออาชีพ หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีปัญหาการจราจร พร้อมศึกษารายละเอียดก่อนท่องเที่ยวด้วยแอพพลิเคชั่นแนะนำ... 10 เม.ย. 2557 21:27 10 เม.ย. 2557 21:34 ไทยรัฐ