วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอดไม้พะยูงเหิม ยิงปะทะ จนท. ตามรวบได้ 1

มอดไม้พะยูง จ.ศรีสะเกษ เหิม ลักลอบตัดโค่นในป่าชุมชนกลางวัน จนท.ล้อมจับ จนเกิดปะทะเดือดนาน 15 นาที จนท.รวบได้ 1 คน ที่เหลือหนีไปได้...

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 10 เม.ย. 57 พ.ต.ท.ถิรเดช เสียงเพราะ สวป.สภ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ ได้รับแจ้งจาก นายสมพงษ์ บุรมย์ นายก อบต.เสียว ว่า ชุดปฏิบัติการรักษาทรัพยากรทางธรรมชาติ อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จำนวน 7 คน ได้เกิดการปะทะกับกลุ่มผู้ลักลอบตัดไม้พะยูงในป่าโนนใหญ่ ต.อีเซ อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ ขอให้นำกำลังมาสนับสนุนด้วย หลังได้รับแจ้ง จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ไปสมทบ

ที่เกิดเหตุพบกับ นายสมพงษ์ บุรมย์ หน.ชุดปฏิบัติการรักษาทรัพยากรทางธรรมชาติ จ.ศรีสะเกษ ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ได้ 1 คน ทราบชื่อคือ นายยุทธิพงษ์ หอมสนิท อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 ม. 7 บ้านผือน้อย ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ พร้อมรถ จยย.ฮอนด้า สีฟ้า ทะเบียน ขลก 331 สุรินทร์ เลื่อยมือ 1 ปื้น ล้อรถเข็น 1 คู่ ไม้พะยูงที่ถูกตัดแล้ว ขนาดความยาว 2 เมตร และเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 45 ซม. 3 ท่อน จึงควบคุมตัวไว้และทำการสอบสวน

นายกิตตินันท์ อรรถบท นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ในฐานะ ผอ.ชุดปฏิบัติการรักษาทรัพยากรทางธรรมชาติอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ซึ่งได้ลงมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า ผู้ลักลอบตัดไม้ที่จับกุมได้ยอมรับว่า ตนพร้อมกับพวกจำนวนหนึ่ง ได้เข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงในป่า ตามคำสั่งของนายทุน และที่ตัดสินใจทำในตอนกลางวัน เพราะทราบว่า วันนี้ ทาง อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ ได้จัดงานวันผู้สูงอายุ ซึ่งพวกตนคิดว่า ทั้งชาวบ้านและกลุ่มผู้นำและชุดลาดตระเวน คงจะไปร่วมงานกันหมดและไม่มีคนเฝ้าป่า จึงตัดสินใจตัดไม้พะยูงและขนออกมาเพื่อรอรถมารับ แต่ขณะที่กำลังเตรียมการลำเลียงอยู่ ได้พบกับกลุ่ม จนท. จึงมีการยิงปะทะกันนานกว่า 15 นาที ตนไม่มีอาวุธ จึงพยายามจะวิ่งหนี แต่ก็ไม่พ้น ทั้งนี้คนที่มาด้วยกันและหนีไปได้ มีอีก 2 คน จำชื่อได้เพียงคนเดียว

หลังสอบสวน จนท.ได้ควบคุมตัวนายยุทธิพงษ์ พร้อมของกลางส่ง ร.ต.ท.มนตรี พันธ์คำ พงส. สภ.โพธิ์สุวรรณ ทำการสอบสวนขยายผล ติดตามตัวผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีต่อไป

มอดไม้พะยูง จ.ศรีสะเกษ เหิม ลักลอบตัดโค่นในป่าชุมชนกลางวันจนท.ล้อมจับ จนเกิดปะทะเดือดนาน 15 นาที จนท.รวบได้ 1 คน ที่เหลือหนีไปได้ ... 10 เม.ย. 2557 21:25 12 เม.ย. 2557 23:27 ไทยรัฐ