วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระตุ้นไขสันหลัง ให้ขยับแขนขาได้

ผู้พิการซึ่งเป็นอัมพาตตั้งแต่หน้าอกลงไป ไม่อาจเคลื่อนไหวได้มานาน 2 ปีกว่าแล้ว มีคนบอกให้รู้ว่าไม่อาจจะช่วยเหลืออะไรได้อีก จู่ๆสามารถขยับขาและเท้าได้เอง แม้ว่ายังไม่ถึงกับเดินได้ หลังจากที่ได้รับการผ่าใส่เครื่องกระตุ้นที่สันหลัง ช่วยจุดประกายความหวังใหม่ให้กับผู้พิการต่างๆ เฉพาะสหรัฐฯเองก็ไม่ต่ำกว่า 6 ล้านคน ยังอีกหลายล้านตามชาติอื่นๆทั่วโลก

ทีมนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยหลุยวิลล์ รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯได้ริเริ่มการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าที่ไขสันหลังตรงตำแหน่งใต้บริเวณที่เสียหายลงมา

วารสารวิชาการ “สมอง” รายงานเปิดเผยว่า การกระตุ้นด้วยไฟฟ้าได้ทำให้ไขสันหลัง มีความไวต่อข่าวสาร ส่งไปจากสมองที่ยังคงเหลืออยู่มากขึ้นกว่าเดิม ตัวไขสันหลังนั้นทำหน้าที่เหมือนกับเป็นรางรถไฟความเร็วสูง ขนข่าวสารจากสมองไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย หากเกิดขัดข้องขึ้นก็ทำให้ข่าวสารไม่อาจไปถึงได้ ด้วยเหตุนี้ผู้ที่ไขสันหลังเสียหาย จึงไม่อาจเคลื่อนไหวร่างกายส่วนที่อยู่ต่ำกว่าตรงที่เสียหายลงไปได้

ดร.โรเดริค เปตติก แห่งสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติ กล่าวว่า ความก้าวหน้าในเรื่องนี้ หมายความว่า ต่อไปนี้คนไข้ที่ไขสันหลังเสียหาย จะได้ไม่รู้สึกว่าเป็นคนที่ถูกพิพากษาให้เป็นผู้พิการไปตลอดชาติอีกต่อไป.

ผู้พิการซึ่งเป็นอัมพาตตั้งแต่หน้าอกลงไป ไม่อาจเคลื่อนไหวได้มานาน 2 ปีกว่าแล้ว มีคนบอกให้รู้ว่าไม่อาจจะช่วยเหลืออะไรได้อีก จู่ๆสามารถขยับขาและเท้าได้เอง... 10 เม.ย. 2557 16:17 10 เม.ย. 2557 16:17 ไทยรัฐ


advertisement