วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ต่อยมวย!...ช่วยลดน้ำหนัก (ชมคลิป)

เทรนด์สาวสวย สู้ ฟัด กำลังมาแรง การเอ็กเซอร์ไซส์ด้วยกีฬาแมนๆ อย่างการชกมวย จึงกลายเป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักและกระชับหุ่นให้สวยเป๊ะ...
 
"อย่างแรกเลยมวยไทยเป็นกีฬาที่สนุก เพราะมีครูฝึกสอนเข้าคู่ เหมือนคอยบังคับคุณว่า ต้องออกซ้ายหรือออกขวา สองคือมันได้ผล สามลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว" พิชญ์ เหล่าศรีศักดากุล เจ้าของ FITFAC MUAYTHAI ACADEMY บอกกับไทยรัฐออนไลน์
 
ก่อนที่เราจะไปชกมวยเข้าคู่กับครูมวย ก็ต้องมีการอุ่นเครื่อง วอร์มร่างกาย และยืดเส้นยืดสายกันสักเล็กน้อย ให้กล้ามเนื้อเริ่มตื่นตัว
 

น.ส.ชนินันท์ ยอดดี นักวิทยาศาสตร์การกีฬา บอกว่า ทุกท่วงท่าที่เราชกออกไป จะใช้กล้ามเนื้อแต่ละส่วนที่ต่างกัน ใครที่ต้องการลดต้นแขน แนะนำให้ฝึกท่าปล่อยหมัดตรง เวลาปล่อยหมัดออกไปที จะช่วยกระชับต้นแขนและบริหารกล้ามเนื้อไหล่
 
ท่าฮุค ต้องใช้การบิดลำตัวช่วยเล็กน้อย บิดซ้ายที ขวาที รับรองกระชับสัดส่วนช่วงตัว ทำให้ร่างเพรียวขึ้นแน่ๆ
 
ส่วนท่าอัปเปอร์คัท เป็นการใช้หมัดตัดขึ้นข้างบนตรงๆ จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อต้นแขนด้านหน้าจากการพับแขน และสร้างกล้ามเนื้อหัวไหล่จากการยกแขน

สาวๆ คนไหนที่อยากให้แขนดูเรียวเล็กลง ต้องลองมาทำท่าชกมวยแบบนี้ทุกวันดูแล้วล่ะ
 
นักวิทยาศาสตร์การกีฬา ยังบอกอีกว่า กีฬามวยไทยสามารถลดน้ำหนัก และลดไขมันได้มากกว่ากีฬาชนิดอื่น เพราะเป็นกีฬาที่ใช้การเคลื่อนไหวทั้งตัว ในการชกมวยเพียง 90 นาที สามารถเผาผลาญได้ไม่ต่ำกว่า 1000 กิโลแคลอรีเลยทีเดียว
 
นอกจากการชกมวยจะช่วยลดน้ำหนัก และกระชับหุ่นสวยแล้ว การที่เราต่อยมวยแล้วพักเป็นยกๆ ยังช่วยให้หัวใจมีระบบไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้น หายใจได้คล่องขึ้น ช่วยลดอาการของโรคภูมิแพ้ และทำให้เคลื่อนไหวร่างกายได้เร็วขึ้นอีกด้วย
แหม..ช่างถูกใจคนรักสุขภาพจริงๆ
 
ถามสาวๆ ที่มาเข้าคอร์สเรียนมวยไทยเพื่อลดน้ำหนัก ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า น้ำหนักลดจริงๆ แม้ตัวเลขน้ำหนักจะไม่ได้ลดมาก แต่ก็รู้สึกร่างกายกระชับขึ้น

อย่าง กัลยกร เดชน์เกริกไกร บอกว่า 2 เดือน น้ำหนักลดไปถึง 3 กิโลกรัมเลยทีเดียว
 
เอาเป็นว่า หากใครอยากลดน้ำหนักให้ได้ผลแล้วละก็ ลองไปเข้าค่ายมวยฟิตร่างกายกันดูสักคอร์ส แต่แนะนำว่า ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ แค่นี้ก็ผอม สุขภาพดีกันถ้วนหน้าแล้ว.

ชมคลิป

เทรนด์สาวสวย สู้ ฟัด กำลังมาแรง การเอ็กเซอร์ไซส์ด้วยกีฬาแมนๆ อย่างการชกมวย จึงกลายเป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักและกระชับหุ่นให้สวยเป๊ะ... 10 เม.ย. 2557 16:10 16 เม.ย. 2557 11:53 ไทยรัฐ