วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

BMW i8 เร็ว แรง แซงยอดจองซุปคาร์

จะมีรถซุปเปอร์คาร์คันไหนที่ประหยัดได้มากกว่านี้อีกล่ะ BMW i8 กลายเป็นจักรกลซุปเปอร์คาร์ที่โดนถ่ายรูปมากที่สุดในงาน "บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์" ครั้งที่ 35 รถสปอร์ตรุ่นล่าสุดคันนี้ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนายานยนต์ ประสิทธิภาพสูงในยุคต่อไปของวงการยนตรกรรม เจ้านี่มีดีที่เทคโนโลยีอันก้าวกระโดด มันคือ การย่อส่วนเครื่องยนต์ให้เล็กลง แต่ยังคงประสิทธิภาพด้านแรงบิดและอัตราความประหยัดที่เหนือชั้น มันวิ่งได้เพียวๆ จากมอเตอร์ไฟฟ้าไกลถึง 35.2 กิโลเมตร โดยที่เครื่องยนต์ 3 สูบ ยังคงไม่ทำงาน!! เร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 4.5 วินาที บ้าพลังสุดๆ เมื่อเครื่องยนต์และมอเตอร์ ทำงานประสานกันทั้งสองระบบ ตัวถังทำจากวัสดุผสม คาร์บอน และโพลีคาร์บอเนต แซสซีส์ผลิตขึ้นจากอัลลอย โดยวางเครื่องยนต์ไว้ที่ตำแหน่งกลางลำตัว เพื่อการกระจายน้ำหนัก เจ๋งดีมั้ยล่ะครับ

แว่วๆ มาว่า ราคา 12 ล้านบาท ที่ลูกค้าชาวไทยในกลุ่มไฮโซ ที่นิยมรถหรูรถแรงต้องจ่ายออกไป แลกกลับคืนมาด้วยความเท่และไฮเทคสุดๆ บนท้องถนน มันควบคุมได้ง่าย จากแรงม้าและแรงบิดที่ไม่มากมายจนเกินเหตุ เหมาะสมกับสภาพการณ์ในปัจจุบันที่เชื้อเพลิงมีราคาสูงทะลุโลก รถ BMW i8 เกิดขึ้นจากแนวความคิด ในการที่จะสร้างรถซุปเปอร์คาร์ของค่ายใบพัด โครงการรถต้นแบบถือกำเนิดขึ้นมาในช่วงปี 2009 ด้วย Concept Car 2 + 2 ที่นั่ง เครื่องยนต์วางกลางลำ ขนาดความจุ 1.5 ลิตร 3 สูบ 230 แรงม้า แรงบิด 590 ปอนด์-ฟุตที่บ้าสุดๆ อัดอากาศผ่านเทอร์โบแบบ Twin Scroll Turbo พร้อมด้วย Overboost ขับเคลื่อนล้อหลังด้วยระบบส่งกำลังแบบ 6 สปีดออโต

ส่วนระบบขับเคลื่อนล้อหน้า เกิดจากการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า ที่มีพลังมากถึง 131 แรงม้า พร้อมด้วยเกียร์ 2 สปีด ในสภาวะปกติ เมื่อวิ่งใช้งานในเมือง มอเตอร์สามารถวิ่งได้ไกลถึง 22 ไมล์ หรือ 35.2 กิโลเมตร โดยไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงแม้แต่หยดเดียว

เมื่อเกิดอารมณ์ซิ่ง เจ้าของ i8 ทุกคนสามารถสวนคันเร่งลงจนสุด การกระทำดังกล่าวก่อให้เกิดการทำงานพร้อมๆ กันทั้งสองระบบ กำลังในรูปของแรงบิดจากเครื่องยนต์และจากมอเตอร์ไฟฟ้า จะส่งถ่ายลงพื้นทีเดียวพร้อมๆ กันไป และทำให้มันกลายสภาพเป็นซุปเปอร์คาร์ขับเคลื่อน 4 ล้อทันที เมื่อวิ่งใช้งานในเมืองจนแบตเตอรี่เหลือกำลังไฟน้อยเต็มทน ระบบ AcitveHybrid จะเข้ามาสั่งการให้เครื่องยนต์ติดตัวเองขึ้นมาทันที และเข้ามามีบทบาท โดยรับหน้าที่ในการขับเคลื่อนต่อจากพลังงานของมอเตอร์

นอกจากจะทำการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์แล้ว ระบบ ActiveHybrid ของ BMW ยังสั่งงานไปที่ระบบชาร์จพลังงาน มันจะชาร์จประจุไฟฟ้ากลับคืนไปยังแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่อง ตลอดการใช้งาน จนกว่าเจ้าของจะทำการดับเครื่องยนต์ เมื่อเครื่องยนต์ตัวจิ๋วขนาด 3 กระบอกสูบ ไซส์ 1.5 ลิตรทำงาน มันจะมีการปล่อย CO2 เพียง 52 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร ซึ่งไม่เคยมีรถสปอร์ตคันไหนในโลก ที่จะสามารถลดการปล่อยมลพิษได้ต่ำมากกว่านี้มาก่อน

โครงสร้างเปลือกตัวถังทำจากวัสดุผสมน้ำหนักเบาคาร์บอนไฟเบอร์ ส่วนโครงแซสซีส์ที่ต้องการความแข็งแกร่งและต้องรองรับการบิดตัวขณะซิ่งเต็มกำลัง ใช้อะลูมินั่มอัลลอยเกรดเหนียวพิเศษ ห้องโดยสารแบบกล่องถูกติดตั้งลงไปบนแซสซีส์เหนือระดับ เมื่อใช้วัสดุที่มีความคงทนและมีน้ำหนักเบากว่า โลหะประเภทเหล็ก ทำให้ BMW i8 มีน้ำหนักตัวรถทั้งสิ้น 1490 กิโลกรัม ซึ่งน้ำหนักส่วนใหญ่เป็นน้ำหนักที่เกิดจากแบตเตอรี่ ระบบ Hybrid มอเตอร์ไฟฟ้า และช่วงล่าง น้ำหนักของชุดแบตฯ มอเตอร์ไฟฟ้ากับสายไฟในระบบมากถึง 220 กิโลกรัม ที่เหลือเป็นน้ำหนักของล้อและยาง โครงสร้างหลัก เปลือกตัวถัง ระบบเบรก ถังเชื้อเพลิง และอุปกรณ์ปลีกย่อยอื่นๆ

อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรใน 4.5 วินาที เร็วพอฟัดพอเหวี่ยงกับ 911/991 รุ่นมาตรฐาน ส่วนความเร็วปลายคันเร่งถูกตอนตามกฎหมายเอาไว้ที่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทคโนโลยี BMW EfficientDynamics ใน i8 ประกอบไปด้วย เครื่องยนต์ขนาดเล็กจิ๋วแบบ 3 สูบ ที่ให้กำลังเทียบเท่าหรือมากกว่าเครื่องยนต์แบบ 4 สูบ 6 สูบ หรือแบบ V8 ซึ่งปล่อย CO2 เยอะกว่า น้ำหนักมากกว่า แถมยังสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงสุดๆ เมื่อโดนอัดแบบไม่ยั้ง นวัตกรรมที่ก้าวไกลของเครื่องยนต์ยุคใหม่ในค่าย BMW Group ส่งถ่ายประสิทธิภาพและการประหยัดเชื้อเพลิงที่เหนือชั้น เทคโนโลยีของระบบอากาศพลศาสตร์ หรือแอร์โรไดนามิก

การประยุกต์ใช้วัสดุน้ำหนักเบา ควบรวมกับเทคโนโลยีของการบริหารพลังงานในระบบ ActiveHybrid กับเทคโนโลยีของระบบอัดอากาศแบบใหม่ ที่ยังคงไม่มีค่ายรถใดเสมอเหมือน ระบบเบรกแบบสะสมพลังงาน Brake Energy Re-generation เป็นการนำเอาพลังงานจลน์ที่เกิดขึ้นจากการเบรก และสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ในรถทั่วๆ ไป ให้สามารถนำกลับมาใช้ในรูปแบบของพลังงานไฟฟ้า โดยประจุพลังไฟกลับคืนไปยังแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่องตลอดการขับขี่ใช้งาน

รถยนต์พลังงานผสมแบบ ActiveHybrid ไม่ว่าจะเป็น Series-3 /5 / 7 ในรุ่น ActiveHybrid รถรุ่น i3 / i8 / X6 ActiveHybrid และ X5 E-Drive เข้ามาสานต่อการพัฒนาระบบขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า หรือขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์เพียวๆ เป็นการปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ของโลก ในแง่มุมของผลิตภัณฑ์ยานยนต์ยุคใหม่ ทั้งหมดทั้งปวงนี้ เกิดขึ้นจากมันสมองและความมุ่งมั่นในการที่จะลดมลภาวะในอากาศ ลดการใช้เชื้อเพลิงโดยไม่จำเป็น และสร้างรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุดในยุคต่อไป วิสัยทัศน์ที่เกิดขึ้นจากแนวความคิดอันกว้างไกลของผู้บริหารภายในค่ายใบพัดสีฟ้า-ขาว เพื่อสร้างสรรค์ยานยนต์สำหรับอนาคต เพื่อโลกและอนาคตที่ยั่งยืนสำหรับมนุษย์ ในการใช้งานบนยานพาหนะของยุคต่อไป.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

i8 E-Drive ทำยอดจองพุ่งทะยานในกลุ่มรถสปอร์ต สมรรถนะสูงที่มีขายในไทย เครื่อง 3 สูบ เทอร์โบ 230 แรงม้า บวกมอเตอร์ 131 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที จิบเชื้อเพลิง 114 ไมล์ต่อแกลลอน!!! 10 เม.ย. 2557 15:04 11 เม.ย. 2557 15:34 ไทยรัฐ