วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“วุฒิสภา” มีก็เหมือนไม่มี

“วุฒิสภา” มีก็เหมือนไม่มี

โดย สายล่อฟ้า
11 เม.ย. 2557 05:02 น.
  • Share:

กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกเรียบร้อยไปแล้ว 58 คน 58 จังหวัด ส่วนอีก 19 คน 19 จังหวัดยังไม่สามารถรับรองได้ เนื่องจากมีเรื่องร้องเรียนที่ส่อไปทางผิดกฎหมายเลือกตั้งจึงต้องสอบสวนว่ามีความผิดหรือไม่

นั่นเป็นผลให้ได้ ส.ว.ไม่ครบจำนวน 95% จึงเปิดประชุมวุฒิสภา ไม่ได้ เลือกประธานและรองประธานไม่ได้จนกว่าจะได้ ส.ว.ครบจำนวนหรือ 95%

การที่รักษาการประธานวุฒิสภาจะเปิดประชุมก็คงเป็นเรื่องยาก เนื่องจากมีข้อกำหนดว่าจะต้องให้ประธานรัฐสภาดำเนินการเท่านั้น แต่เนื่องจากนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภาพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว

และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา แม้จะรักษาการในฐานะ ส.ว.แต่ถูกชี้มูลความผิดจึงต้องหยุดปฏิบัติและกำลังถูกถอด

ด้วยวังวนแห่งปัญหาที่เกี่ยวพันกันนี้การถอดถอนนายนิคมและนายสมศักดิ์จึงต้องเลื่อนออกไปจนกว่าจะได้ ส.ว.ครบ 95%ที่หวังจะถอดถอนด้วยจำนวน ส.ว.ที่เหลืออยู่ก็คงทำไม่ได้

ยิ่งไปกว่านั้นหากได้ ส.ว.เต็มคณะโดย ส.ว.เลือกตั้งอีก 77 คนเข้ามาทำหน้าที่บวก-ลบ-คูณ-หารจาก ส.ว.ทั้งหมดก็คงเป็นเรื่องยากที่จะได้ ส.ว. 3 ใน 5 เพื่อถอดถอนได้

นายนิคม นายสมศักดิ์หรือแม้แต่นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตรหากถูกชี้มูลความผิดคดีรับจำนำข้าวก็เป็นเรื่องยาก

พูดง่ายๆคือไม่มีทางถอดถอนได้

ที่ว่าอย่างนี้ก็ดูจากจำนวน ส.ว.เลือกตั้ง 77 คน แม้จะยังไม่รับรองอีก 19 คน แต่ดูหน้าดูตากันแล้วก็รู้ดีว่าใครเป็นใครกันบ้าง นอกเหนือจากเครือข่ายของพรรคเพื่อไทยที่เข้ามาเป็นแผง แล้วยังมี ส.ว.ที่พรรคร่วมรัฐบาลให้การสนับสนุนเบื้องหลังก็มีจำนวนไม่น้อย

อย่าได้แปลกใจกับข่าวที่ว่า การเลือกประธานวุฒิสภาจะเป็นแบ่งเค้กกันระหว่างเพื่อไทยกับพรรคชาติไทยพัฒนา โดยจะให้นายจองชัย เที่ยงธรรม ส.ว.สุพรรณบุรี ได้ดำรงตำแหน่งนี้แทนนายศรีเมือง เจริญศิริ ส.ว.มหาสารคาม ที่รู้กันดีว่ามีความใกล้ชิดกับเจ้าของพรรคเพื่อไทยตัวจริงเสียงจริง

การดำรงอยู่ของรัฐบาลรักษาการในขณะนี้ต้องยอมรับว่าพรรคร่วมรัฐบาลเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้สามารถอยู่ทำหน้าที่ต่อไปได้ หากถอนตัวออกไปรัฐบาลก็จะมีปัญหาทันที

ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจึงต้องพยายามรักษาสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาลให้มั่นคงและแนบแน่นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

การที่จะให้เครือข่ายของพรรคชาติไทยพัฒนาได้เป็นประธานวุฒิสภาถือว่าเป็นการ “ซื้อใจ” และใจกว้างจนทำให้ทั้ง 2 พรรค มิอาจแยกจากกันได้ เป็นการเสียสละตำแหน่งให้กันเลย

“จองชัย เที่ยงธรรม” ภูมิประวัติก็ใช่จะธรรมดาเสียที่ไหน

เป็นแบบว่า “คิดอะไรไม่ออกบอกจองชัย” ยังไงยังงั้น

แต่นี่เป็นเพียงแค่ข่าวข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรก็ลุ้นกันอีกที

ที่ว่ามาทั้งหมดนี้ก็เพื่อจะชี้ให้เห็นว่าวุฒิสภาที่มุ่งหวังจะให้ทำหน้าที่ตรวจสอบและถ่วงดุล การแต่งตั้ง ถอดถอน กลั่นกรอง คงเป็นเรื่องยากที่จะได้เห็นการปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างที่เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่กำหนดเอาไว้

เพราะเอาเข้าจริงแล้วไม่สามารถวางตัวเป็นกลางเพื่อทำหน้าที่ให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนได้

เนื่องจากถูก “ครอบงำ” จากการเมืองอย่างเต็มตัว

เมื่อเป็นเช่นนั้นกลไกรัฐสภาจึงเกิดความพิกลพิการไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างที่ควรจะเป็น และจะส่งผลต่อระบบการเมืองทั้งระบบอย่างที่ผ่านมาจนนำไปสู่ความขัดแย้งอย่างแยกไม่ออก

เป็นความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ.

 

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้