วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การเมืองใกล้แตกหัก

โดย หมัดเหล็ก

มีข่าววงในกองทัพ พูดถึงการโยกย้ายนายทหารกลางปี มีปริศนาที่เกี่ยวข้องกับ วิกฤติการเมือง เที่ยวนี้อยู่พอสมควร โยงเอาวิกฤติการเมืองเมื่อปี 2553 เข้ามายุ่งด้วย ระหว่าง นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะ รมว.กลาโหม กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ ผบ.ทบ. มีการเจรจากันหลายรอบ ซึ่งหนีไม่พ้นเรื่องของ การบ้าน การเมือง ที่ยังไม่สะเด็ดน้ำ

เพราะความจำเป็นทางการเมือง ดังนั้นการโยกย้ายกลางปีที่ผ่านมาส่วนหนึ่งมีคนในกองทัพไม่พอใจ จะว่าการเมืองเข้าไปแทรกแซงก็ไม่เต็มปาก เพราะกองทัพเองก็ต้องโยกย้ายเพื่อเตรียมพร้อมบางอย่าง

ความขัดแย้งระหว่าง กองทัพกับเสื้อแดงในอดีต โดยเฉพาะระดับแกนนำ เป็นก้างตำคอ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ที่จับเข่าคุยกับ กองทัพ โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ค่อยจะสนิทใจนัก

ความคิดของกองทัพที่จะ ต้องมีหน้าที่รักษาสถาบัน ชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ ยังเป็นปมที่คาใจ ผบ.ทบ.อยู่จนถึงปัจจุบัน ที่สำคัญคือ คดีความการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 ยังเป็นชนักติดหลังกองทัพ และยังเป็นแผลคาใจของคนเสื้อแดง

ถึง นายกฯยิ่งลักษณ์ จะให้ความไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ มากแค่ไหน แต่โดยสถานการณ์ที่บังคับ ทำให้ การปฏิบัติภารกิจบางอย่างก็ไปด้วยกันไม่ได้โดยสิ้นเชิง

ดีที่สุดคือ ผบ.ทบ.พยายามช่วย คลี่คลายสถานการณ์ให้บรรเทาเบาบางลง การทำหน้าที่ คนกลาง ของ พล.อ.ประยุทธ์ บางเงื่อนไข บางสถานการณ์ ดูเหมือนว่า จะเอียงไปทาง กปปส.ที่นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ ก็จริงอยู่ แต่ด้วยสถานการณ์ขณะนี้ หากกองทัพไม่ตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง

ทั้ง กปปส.และรัฐบาลก็จะตกที่นั่งลำบาก

กองทัพ โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ในกระแสกดดันจากทั้ง 2 ฝ่าย ระหว่างการทำหน้าที่ รักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ จัดการกับผู้ชุมนุม กปปส.หากมีการล้ำเส้น

หรือจะหันปากกระบอกปืนไปที่รัฐบาล

ซึ่งเป็นทางเลือกที่ไม่เป็นผลดีกับ กองทัพและ ผบ.ทบ. แต่กลับจะทำให้ต้องม้วนเข้าไปในมรสุมวิกฤติการเมืองครั้งนี้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การที่ ม็อบ 2 ม็อบนัดท้าดวลกันกลางถนน เป็นโจทย์ใหญ่ของกองทัพ ถึงแกนนำจะรับประกันว่าจะไม่ปะทะไม่มีการใช้ความรุนแรง แต่ระเบิดคาร์บอมบ์ หรือเอ็ม 79 ไม่เข้าใครออกใคร

ม็อบ 2 ม็อบคงไม่เข้าตะลุมบอนกันเหมือนนักเลง ช่างกล ในประวัติศาสตร์ที่เสียเลือดเสียเนื้อ เกิดจากอาวุธสงคราม สไนเปอร์ ลูกระเบิดทั้งนั้น งานนี้ถ้ายังเจรจากันไม่จบ คนกลางถอนตัว เข้าสู่โหมดสงครามแตกหักทันที.

 

หมัดเหล็ก

10 เม.ย. 2557 14:59 10 เม.ย. 2557 14:59 ไทยรัฐ