วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขยะที่เหลือเริ่มซัดกันเองแล้วครับ

เช้าเสาร์พรุ่งนี้ 06.00-06.30 น. พี่ชายและน้องสาวผม เสนอตอนแผ่นดินของซินเจียงอุยกูร์ ทางช่อง 3 น่าสนใจมากครับ

ผมเขียนเรื่องยูเครนจากประสบการณ์ที่เดินทางไปเยือนประเทศนี้ และจากการพูดคุยสนทนากับคนยูเครนเกินร้อยชีวิตที่เคยเดินทางมาถ่ายทำภาพยนตร์กับบริษัทของครอบครัวผมในประเทศไทย คนยูเครนเหล่านั้นพำนักพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยเกินหนึ่งปี จึงพอเข้าใจการเมืองไทยอยู่บ้าง หลายท่านบอกว่า สถานการณ์ในปัจจุบันทุกวันนี้ของไทยกับยูเครนเหมือนกัน

ยูเครนมีสถานการณ์ในรัฐสภาที่บรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผู้ทรงเกียรติทะเลาะเบาะแว้งกัน ชกต่อยกัน พฤติกรรมถ่อยเถื่อนต่างๆ อย่างนั้น สร้างความตกต่ำให้กับยูเครนมาก นานาอารยประเทศเห็นภาพการชกต่อยกันในรัฐสภายูเครนแล้ว ต่างก็ดูหมิ่นถิ่นแคลนผู้คนยูเครน แม้แต่กลุ่มผู้คนที่ทรงเกียรติที่สุดของประเทศยังมีพฤติกรรมที่น่าขยะแขยงแขงขน แล้วคนกลุ่มใหญ่ของประเทศเล่า จะมีพฤติกรรมเลวทรามต่ำช้ายิ่งไปกว่านี้ไหม

คนยูเครนไม่มีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ สถาบันการเมืองสูงสุดของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายตุลาการ บริหาร หรือนิติบัญญัติ ต่างไร้ความยุติธรรม และส่งรังสีอำมหิตแผ่ขยายกระจายไปทำลายผู้คนทั้งประเทศ ฝ่ายที่เลือกตั้งแพ้ ไม่ยอมรับการเลือกตั้ง เพียง 4 ปีเท่านั้นรอไม่ได้ ก็จัดการประท้วงให้มีการเลือกตั้งอีก เลือกตั้งอีกก็แพ้อีก เอ้า ก็ประท้วงอีก จนการเลือกตั้งครั้งที่ 3 นั่นแหละที่ชนะมาได้คะแนนนิดหน่อย จึงได้หยุดประท้วง ประชาชนคนส่วนใหญ่ในยูเครนจึงท้อแท้หมดกำลังใจที่จะอยู่ร่วมประเทศชาติบ้านเมืองเดียวกันต่อไป

ความอยุติธรรมที่ได้รับทีละเล็กทีละน้อย ทยอยสะสมจนถึงคอหอย จนถึงจุดที่อยากแยกประเทศไปอยู่กับประเทศชาติบ้านเมืองที่มีวัฒนธรรมสูงกว่า มีความยุติธรรมมากกว่า

ผู้อ่านท่านที่ไม่รู้ซึ้งถึงก้นบึ้งแห่งหัวใจที่บอบช้ำจากความอยุติธรรมซ้ำๆ ซากๆ ของชาวยูเครนก็คงจะตำหนิติเตียนกลุ่มที่ประกาศแยกประเทศ ที่แยกสำเร็จไปแล้วเมื่อเดือนก่อนก็คือครึม หรือไครเมีย และขณะนี้กำลังมีประชาชนอีกอย่างน้อย 3 ดินแดนที่ประกาศว่าจะต้องแยกจากยูเครนให้ได้ และก็อย่างที่ผมเรียนรับใช้ไปในคอลัมน์นี้เมื่อวานซืน ว่ายูเครนจะเป็นประเทศที่เล็กลง บั้นปลายท้ายที่สุดอาจจะถึงขนาดแตกแยกสลาย ประเทศล่มเหมือนยูโกสลาเวีย

พวกที่เหลือในสภาของยูเครน หรือพวกที่เป็นฝ่ายรัฏฐาธิปัตย์ในปัจจุบัน ล้วนได้อำนาจมาจากการปล้นอำนาจที่มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย พวกนี้เคยรวมหัวไล่คนอื่นออกไปจากระบบอย่างไม่ถูกต้อง พอเหลือแต่พวกตนเอง ก็เริ่มกัดกันเองแล้วครับ

ผู้อ่านท่านคงจะได้ข่าว การประชุมรัฐสภายูเครนเมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา ส.ส.พวกนี้ชกต่อยกันอวดชาวโลก ส.ส.จากสโวโบดา พรรคชาตินิยมขวาจัด 2 คน ลุกขึ้นด่า ส.ส. นายเปโตร ซีโมเนนโก หลังจากนั้นก็วิ่งเข้าไปผลัก ส.ส. นายซีโมเนนโกที่กำลังพูดอยู่ที่แท่นอภิปราย

ส.ส.พวกของซีโมเนนโกก็วิ่งเข้าไปตะลุมบอน ชกต่อยถีบเตะกันจนชุลมุนวุ่นวายไปหมด เป็นภาพที่ประจานสภายูเครนให้อับอายขายหน้าไปทั่วโลก

ประเด็นที่ทะเลาะกันก็คือ ต่างโยนความผิดให้กันและกัน ว่าเพราะพวกเอ็งนั่นแหละที่เป็นผู้เริ่มประท้วงครั้งแรก พวกเอ็งยึดอาคารสถานที่ราชการก่อน เมื่อพวกเอ็งทำได้ ประชาชนที่เขาอยากแยกประเทศก็ทำตามบ้าง เขาก็มีมือมีเท้าทำแบบเดียวกับที่พวกเอ็งทำเหมือนกัน

การกัดกันของพวก ส.ส.ที่มีจิตใจใฝ่เผด็จการ ไม่เชื่อถือในระบอบเลือกตั้งตามแบบประชาธิปไตยนั้น เลวขนาดลากกันลงจากแท่นอภิปราย หลังจากชกถีบกันเสร็จแล้ว พวกนี้ก็มานั่งประจำที่ในสภาพที่มีรอยถลอกปอกเปิกเต็มใบหน้า

คนยูเครนที่เคยอยู่ในเมืองไทยมา ก่อนเขียนวิจารณ์กันในไลน์เป็นเสียงเดียวกันว่า เรื่องความวุ่นวายในสภานี่ ยูเครนเลียนแบบไทยแลนด์ เราทั้ง 2 ประเทศมีสภาพคล้ายกัน แม้แต่เริ่มประท้วงในปี 2548 ก็ทำพร้อมกัน เดือนพฤศจิกายน 2556 ก็มีการเริ่มประท้วงอีกครั้งเหมือนกัน

ชะตากรรมของเรา 2 ประเทศเหมือนกัน

....เสาร์พรุ่งนี้ เวลา 19.30 น. ครอบครัวผมจะเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพคุณพ่อเรียง รัตนกุล บิดาของ พล.ต.ต.จำนงค์ รัตนกุล นายร้อยตำรวจ น.บ., รบ. รุ่น 15 ที่วัดบ้านเชิด อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ท่านใดสนิทกับครอบครัวรัตนกุล ขอเชิญสวดอภิธรรมร่วมกันครับ.

คุณนิติ นวรัตน์

10 เม.ย. 2557 12:31 10 เม.ย. 2557 12:31 ไทยรัฐ