วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้านคนขี้แพ้

ใครที่กำลังเป็นโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะแพ้ควันบุหรี่ แพ้สารเคมี ยาฆ่าแมลง ผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมของเครื่องสำอาง กลิ่นสเปรย์ หรือแม้แต่ภาวะภูมิไวเกินรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (electro magnetic hypersensitivity) จนไม่สามารถใช้อุปกรณ์ไร้สายใดๆ ในชีวิตได้!!! อาจอยากให้เมืองไทยมีที่อยู่อาศัยอย่างนี้กะเขาเหมือนกัน

เพราะที่ สวิตเซอร์แลนด์ เค้าก็เริ่มเปิดบริการให้เช่าอาคารสีเอิร์ธโทนตั้งแต่เดือนธันวาฯ ปีกลาย เป็นแห่งแรกในยุโรป ที่เมืองเลียมบาช ห่างออกจากมหานครซูริกไปไกลโพ้น จากอพาร์ตเมนต์ 12 แห่งในจำนวนทั้งหมด 15 แห่ง ก็มีคนอ่อนแอง่ายแห่ไปจับจองขออาศัยด้วยคน ซึ่งภายในจะไม่มีอุปกรณ์ใดที่ข้องเกี่ยวเครื่องใช้ไฟฟ้าเลย และหากใครไปเยี่ยมก็ต้องปิดเครื่องมือการสื่อสารทุกชนิดด้วย!!

เป็นความคิดริเริ่มของ มร.คริสเตียน ชิฟเฟอร์เล หัวหน้ากองทุนเพื่อใช้ชีวิตและการอาศัยอย่างมีสุขภาพ ซึ่งยังเปิดเว็บไซต์ให้คนทั่วโลกเข้าไปแวะเยี่ยมๆ มองๆ (www.stiftung-glw.com) เกิดไอเดียนี้ขึ้นก็เพราะตัวเองป่วยทั้ง โรคภาวะภูมิไวเกินรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และโรคภาวะภูมิไวเกินต่อสารเคมีหลายชนิด (Multiple Chemical Sensitivity : MCS) ตั้งแต่เด็กๆ อายุ 3-4 ขวบ คราวที่ไปเที่ยวโรงงานเฟอร์นิเจอร์ของพ่อกับแม่

นับแต่นั้น ชิฟเฟอร์เลก็ต้องนั่งรถเข็นไปไหนมาไหนไม่ไกลเกินแถวๆเทือกเขาเอลฟ์ เพราะสภาพอากาศที่ยังบริสุทธิ์ ไร้สารแปลกปลอมจากธรรมชาติ กระทั่งอายุ 35 ปีก็บังเอิญอ่านหนังสือเล่มหนึ่งของอเมริกา ทำให้รู้ว่า ตัวเองไม่ได้ป่วยเพียงคนเดียวบนโลก อีก 10 ปีต่อมาก็พบหมอที่รักษาเขาอย่างเป็นจริงเป็นจัง เพราะถือเป็นกรณีศึกษาของวงการ เฉพาะในประเทศก็เจอคนป่วยโรค MCS แล้ว 5,000 คน

คือดูลักษณะแล้ว บางคนที่ไม่เข้าใจอาจรู้สึกว่าเป็น “โรคกระแดะ” หรือ “โรคดัดจริต” เพราะอาการที่แสดงบ่งบอกไม่ชัดเจนไปทางโรคใดโรคหนึ่ง เช่น หายใจลำบาก เคืองหู คอ จมูก ตา ซึม จำไม่ค่อยได้ สับสนกระสับกระส่าย วิงเวียน ปวดหัว วูบ อ่อนเพลีย อ่อนล้า นอนไม่หลับแต่ง่วงเหงา ครั่นเนื้อครั่นตัว...ไม่ถึงเซื่องซึม จนถึงขี้เกียจ!!! และอื่นๆ อีกมากมาย กลายเป็นคนเรื่องเยอะโดยฉับพลัน

แต่นี่คือโรคแห่งศตวรรษที่ 20 เป็นบ่วงกรรมตามความเจริญก้าวหน้าทางอุตสาหกรรมเชิงเทคโนโลยี และเชิงวิทยาศาสตร์ที่สัมพันธ์กับสารเคมีปนเปื้อน และติดตัวมนุษย์เราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้!!!

 

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

10 เม.ย. 2557 11:50 10 เม.ย. 2557 11:50 ไทยรัฐ