วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เติมจิตวิญญาณครู

โดย แจ๋วริมจอ

วันนี้ขอชื่นชมภาพยนตร์สักเรื่อง เป็นกระแสดีๆในวงการบันเทิง จะเป็นเรื่องใดนั้น ลองพิจารณากันดูเลยครับ

“คุณแจ๋วริมจอที่นับถือ ดิฉันได้ไปดูหนัง “คิดถึงวิทยา” ที่เมเจอร์ซินีเพล็กซ์ เชียงราย ดูรอบแรกประทับใจมาก จึงตัดสินใจว่าต้องดูอีกครั้งเพื่อเขียนถึงคุณแจ๋ว

หนังพูดถึงครูสาวชื่อแอน (พลอย—เฌอมาลย์) กับครูหนุ่มชื่อสอง (บี้—สุกฤษฏ์) ที่บังเอิญได้ไปสอนที่โรงเรียนในแพกลางอ่างเก็บน้ำ มีนักเรียนแค่ 7 คน แต่อยู่คนละช่วงเวลา

ครูแอนไปสอนก่อนแล้วได้เขียนบันทึก ใส่สมุดไว้ถึงความเหงา การพบกับเหตุการณ์สุดโหด คือที่โรงเรียนไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา ต้องสูบน้ำในอ่าง เก็บน้ำมาใช้

แต่ครูแอนก็ยืนยัน “สู้โว้ย” เมื่อนักเรียนขอลาออกเพื่อไปช่วยพ่อทำอาชีพหาปลาเลี้ยงชีวิต ครูแอนรู้สึกเสียใจมาก จึงตัดสินใจตามคู่รักไปสอนที่โรงเรียนใหญ่ที่มีนักเรียนมาก

เมื่อครูสองซึ่งจบด้านพละมาสอนแทน ได้พบกับสมุดบันทึกที่ครูแอนลืมทิ้งไว้ จึงรู้สึกผูกพันทางใจกับครูแอน ซึ่งไม่เคยได้พบหน้าตา ได้แต่จินตนาการถึงครูแอน

บี้ทุ่มเทให้นักเรียน แม้กระทั่งไปรับ ด.ช. ช่อน ที่ลาออกไปเพื่อช่วยพ่อจับปลา ให้มาเข้าเรียนใหม่ โดยชดเชยด้วยการช่วยพ่อเด็กจับปลาในวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุด

ความรักที่ครูแอน ครูสอง มีต่อนักเรียนนั้นลึกซึ้งนัก คิดว่าครูไม่ใช่แค่สอนวิชาความรู้ แต่เป็นทั้งพ่อแม่ ห่วงใยนักเรียนเหมือนลูก ล้วนเป็นแบบอย่างให้ครูในยุควัตถุนิยม ต้องเติมเต็มจิตวิญญาณครูให้ตัวเอง

กระทรวงศึกษาธิการควรสนับสนุนให้ครูมาดูหนังเรื่องนี้ เพื่อทบทวนแนวคิดการศึกษาหรือควรขอซื้อลิขสิทธิ์หนังไปฉายให้ครูและนักเรียนดูกันทั่วประเทศ

โรงเรียนเรือนแพอยู่ในเกณฑ์ “โรงเรียนขนาดเล็ก” ซึ่งอาจถูกยุบได้ เพราะ “ไม่คุ้มทุน” แต่เป็นสถานที่ฝึกฝนเด็กให้ “เป็นคนหาปลา ที่คิดเลขเก่ง ไม่ถูกโกง”

ถ้าวัยรุ่นหนุ่มสาว ได้มาดูหนังเรื่องนี้ก็จะได้แนวคิดในการเลือกทางเดินชีวิตของตน และการเลือกคู่ที่มีรสนิยมตรงกัน โดยไม่ต้องแยกทางกันในอนาคต

ขอชื่นชม จิระ มะลิกุล (เก้ง) ผู้เขียนบท และ GTH ผู้อำนวยการสร้าง อยากเห็นหนังดีๆ อย่างนี้ฉายนานๆได้เงินเยอะๆ”

“เตือนใจ (กุญชร ณ อยุธยา) ดีเทศน์”

ครูแดงแห่งบ้านปางสา บนดอยที่เชียงรายค่ะ.

 

‘‘แจ๋วริมจอ’’

10 เม.ย. 2557 11:18 10 เม.ย. 2557 11:18 ไทยรัฐ