วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 11/04/57

โดย กระสุนทอง


เมื่อความชั่วกดดันกฎหมาย ความยุติธรรมย่อมอันตราย ... หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 11 เมษายน 2557

ถูกต้องมาก กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศเว้นวรรคการเคลื่อนไหว 12–15 เมษายนนี้ เพื่อให้กำลังพล เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ ได้หยุด ในช่วงสงกรานต์ ปีใหม่ไทย

ถึงวันนี้ อารมณ์ร่วม ของคนไทย ไปอยู่ที่ จารีตประเพณีสงกรานต์ กันทั้งนั้น ไม่เหมาะกับการ จุดพลุโหมกระแสอื่นใดทั้งสิ้น นอกจาก ประเพณีปีใหม่ไทย วันครอบครัวอบอุ่น วันรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ คนไทยปฏิบัติสืบทอดกันมาช้านาน
“กระสุนทอง” สัมผัสได้ การรณรงค์ ความปลอดภัย การเดินทาง 7 วันอันตรายช่วงสงกรานต์ ปีนี้ดูเปาะแปะ ไม่กระหึ่ม เหมือนที่ผ่านๆ มา จะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ เอาเป็นว่า เตือนมากๆกันมาต่อเนื่อง อุบัติเหตุทางถนน เจ็บ–ตาย ก็ยังคงมีจำนวนมาก ปีนี้เตือนน้อยๆ อาจจะ เจ็บ–ตาย น้อยลงก็ได้... เฮ้อ

หลักประชาธิปไตยที่แท้จริง อำนาจนิติบัญญัติ ของรัฐสภาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่เป็น อำนาจเดี่ยว แต่เป็นอำนาจ 1 ใน 3 ของ หลักนิติรัฐ ที่จะต้อง ถูกคานถ่วงดุลจากอำนาจตุลาการ ซึ่งปกติฝ่ายตุลาการจะเข้าไปคานอำนาจ ก็ต่อเมื่อการใช้อำนาจเสียงข้างมาก กระทบต่อความเป็นธรรม, สิทธิขั้นพื้นฐาน, ความเสมอภาค และ ความมั่นคง ศาลย่อมใช้อำนาจ ตรวจสอบ และ ถ่วงดุล ฝ่ายนิติบัญญัติได้อย่าง เข้มงวด

ครับ...ประชาธิปไตยของไทยเรา เป็นประชาธิปไตยระบบรัฐสภา ระบบตัวแทน ประชาชนไม่ได้เลือกตั้ง นายกรัฐมนตรี หรือ ผู้นำรัฐบาล โดยตรง เมื่อประชาชนเลือกตั้ง ส.ส.แล้ว ส.ส.ผู้เป็นตัวแทนประชาชนจึงไปเลือก นายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมสภา อีกทอดหนึ่ง

ระหว่างนี้ ประเทศไทยกำลังวิกฤติอยู่ใน หุบเหวเลือกตั้งไม่สำเร็จ ทำให้ไม่มีสภาผู้แทนราษฎร ที่จะกำเนิดนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ชุดใหม่ หลังยุบสภาตั้งแต่ 9 ธันวาคม ปีที่แล้ว มีแต่นายกฯและ ครม. รักษาการ ซึ่งมีอำนาจ ไม่เต็มสูบ ฉุดรั้งการบริหารราชการแผ่นดิน ทำให้เกิดสภาพ อัมพฤกษ์ ทั้งระดับ รัฐบาล บานไปถึงระดับ ประเทศ

หลังสงกรานต์ ประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศที่แท้จริง กลับมาลุ้นกันว่า ประเทศไทยจะมีจุดเปลี่ยนวิกฤติ ดีขึ้นหรือเลวร้ายยิ่งขึ้นไปอีก ถึงวันนี้ ประเมินได้ว่า รอผลการตัดสินด้วย กฎหมาย เป็นสำคัญ

อย่างที่เห็นและเป็นอยู่ คมกฎหมาย ที่จะชี้ขาด สภาพเป็นนายกฯของ “ยิ่งลักษณ์” จะเห็นผลเร็วนั้น ไม่ใช่คดี รับจำนำข้าว ของ ป.ป.ช. แต่เป็นคดี ใช้อำนาจไม่ชอบ ในการแต่งตั้งโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี ของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ซับซ้อน ใช้ลูกเล่นเชิงกฎหมาย ยื้อเวลาไม่ได้ เหมือนคดีรับจำนำข้าว

แต่ก็นั่นแหละ ได้ยินได้เห็นกันแจ่มแจ้งอยู่แล้ว วันที่จะมีการตัดสินสถานะนายกฯของ “ยิ่งลักษณ์” มวลชน 2 ขั้ว คือ มวลมหาประชาชน ของ กปปส. กับ มวลชนเสื้อแดง ของ นปช.ต่างประกาศ ชุมนุมใหญ่ ถึงขั้นท้า วัดจำนวนมวลชน เดิมพันกันเลย

ปรากฏการณ์นี้ ก็คือ กฎหมู่กดดันกฎหมาย นั่นเอง ถ้าผลการตัดสินทางกฎหมายของ อำนาจตุลาการ ไม่เป็นประโยชน์ ไม่ถูกใจ ฝ่ายรัฐบาล แล้ว มวลชนเสื้อแดง ประกาศ ไม่ยอมรับการตัดสิน อะไรจะเกิดขึ้น เมื่อกฎหมายตัดสินไม่ได้ การใช้กำลังตัดสินแบบฝูงสัตว์ เป็นเรื่องที่น่ากลัวที่สุด


ถ้าจะพูดถึงการเมืองไทยกับ สังคมโลก ย่อมย้อนหลังไปได้ถึงยุค “รัฐบาลทักษิณ” ชุดแรก ซึ่งผู้คนทั้งหลายคงจำได้ว่า “ทักษิณ” ยามอำนาจ เฟื่องฟูสุดขีด ตอนนั้น เขาไม่ยอมรับฟังใครทั้งนั้น แม้แต่ องค์การสหประชาชาติ ท้วงติงเรื่องหลักสิทธิมนุษยชน “ทักษิณ” ตอบกลับว่า “ยูเอ็นไม่ใช่พ่อ”

แต่พอถึงเวลา ระบอบทักษิณ คับขันอย่างเช่นระยะนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล กลับใช้ องค์การโลก และ สังคมระหว่างประเทศ เป็น ตัวช่วย ถี่ยิบ สะท้อนชัด ระบอบทักษิณ เอาแต่ได้ เพื่อเอาตัวให้รอดแล้ว ทำได้ทุกอย่าง แม้องค์การโลกที่เคยด่าเขาไว้ว่า ไม่ใช่พ่อ ก็เอามาเป็นเครื่องมือต่อสู้

คำว่า “รัฏฐาธิปัตย์” กำลังฮิต นับว่าดีเหมือนกัน สังคมไทยจะได้ ตื่นรู้เรียนรู้อะไรเป็นอะไร อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนทุกคน จะยินยอมมอบหมายให้ใครอย่างไร จึงจะไม่กลายเป็น ยื่นอำนาจให้โจรเข้าปล้นประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ตอกย้ำอีก ไม่เข้าข้างฝ่ายไหน ทั้งนั้น รัฏฐาธิปัตย์ ทำผิดกฎหมายไม่ได้ ต้องมีกฎหมายรองรับ “กระสุนทอง” ก็ว่าใช่ แต่ ถูกต้องสุดๆ ก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ พูดถึงเรื่อง ข้อหากบฏ การจับพวกกบฏว่า ถ้าจับกบฏ ก็ให้ตามจับ คนหมิ่น และ คนแบ่งแยกดินแดน ด้วย

“คนหมิ่น” ในความหมายของ พล.อ.ประยุทธ์ น่าจะเป็น พวกหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ “กบฏ” ก็คงเป็นพวก ลุงกำนัน กับ แกนนำ นั่นแหละ ถ้าการใช้กฎหมายของ ระบอบทักษิณ ไม่ 2 มาตรฐาน ก็ต้องทำตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ แนะนำด่วนจี๋ จริงไหม นายกฯยิ่งลักษณ์

ข่าวการศึกษา โครงการหลักสูตรเศรษฐศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ (หลักสูตรภาษาอังกฤษ) คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำลัง เปิด
รับตรง รอบที่ 2 ตั้งแต่บัดนี้ถึง 8 พ.ค.นี้ ติดต่อรายละเอียด 0-2561-3474 หรือ www.becon.eco.ku.ac.th

เช่นทุกปี ซีพีเอฟ ร่วมกิจกรรมรณรงค์ ขับขี่ปลอดภัยสงกรานต์ 7 วันอันตราย ตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทาง มอบผลิตภัณฑ์ซีพีเอฟ ร่วมกับองค์กรต่างๆ บริการตาม จุดพักรถ และเชิญแวะจุดพักรถหน้าโรงงานซีพีเอฟ แก่งคอย สระบุรี มีครบครันเช่นทุกปี

08.30 น.วันนี้ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น จัดกิจกรรม รวมพลังทำความสะอาดครั้งใหญ่ ประจำปี ทั้งในโรงแรมและชุมชนรอบๆ ตกบ่าย 14.00 น.คณะผู้บริหารและพนักงาน เครือมิราเคิล กรุ๊ป จัดพิธีรดน้ำดำหัวประธานใหญ่ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ในโอกาสสงกรานต์ ที่ห้องแมจิก

ชำนาญ เมธปรีชากุล จัดกิจกรรมสงกรานต์ จำลอง อุโมงค์น้ำหลากสี บริเวณหน้าห้างเดอะมอลล์บางแค มี สรงน้ำพระพุทธรูปเสริมมงคลปีใหม่ พร้อมลดราคาสินค้า เดอะมอลล์ทุกสาขา 11-15 เม.ย.นี้

อุปสมบท พลศักดิ์ ศิริเสตสุวรรณ ลูกชาย พิชัย ศิริเสตสุวรรณ-ลัดดา วิเศษดวงธรรม ที่วัดมหรรณพารามฯ กทม. 08.00 น.วันที่ 12 เม.ย.นี้

งานศพวันนี้ ศพ คุณแม่มาลินี รัฐคำไทย อยู่ศาลา 8 วัดมกุฏฯ พระราชทานเพลิง 12 เม.ย.17.00 น.

ศพ เสน่ห์ สันตธีระกุล อยู่ศาลา 4 วัดสุทธจินดา นครราชสีมา 12 เม.ย.พระราชทานเพลิง 16.00 น.

พระราชทานเพลิงศพ อ.อาภรณ์ ทิมวิภาค วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต 16.00 น. วันที่ 12 เม.ย.นี้

เผา พิพัฒน์ ชัยชนะวิชชกิจ วัดหัวลำโพง 17.00 น.วันที่ 12 เม.ย.นี้


 

"กระสุนทอง"

10 เม.ย. 2557 10:40 10 เม.ย. 2557 11:09 ไทยรัฐ