วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮาน่า' สวยใสที่กล้าก้าวข้ามความกลัวสู่ 'ความฝัน'

มาทักทายแฟนๆ 'สวัสดี…แคมปัส' อีกครั้งสำหรับสาว 'ฮาน่า ลีวิส' เจ้าของตำแหน่งมิสทีนไทยแลนด์ 2010 ที่วันนี้กลับมาพร้อมความสวยสดใสในวัย 22 ปี…

เมื่อ 4 ปีก่อน ไม่มีใครรู้ว่าสาวน้อยที่เคยเป็นเด็กขี้อาย ไม่กล้าแสดงออก มีโลกส่วนตัว จะตัดสินใจ "ลองก้าวข้าม" ความกลัว เพราะเห็นรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จจากเวทีการประกวดมาก่อน เลยอยากลองขึ้นเวทีใหญ่สักครั้ง ความกล้าในวันนั้น ส่งผลให่ฮาน่าคว้ารางวัลอันดับ 1 มาครอง และได้เดินอยู่บนเส้นทางสายบันเทิงสมใจ "สวัสดี..แคมปัส" ขอคว้าตัวฮาน่ามาเล่าเรื่องชีวิต และความฝันของเธอ

จุดเปลี่ยนของชีวิต เริ่มจากเวทีการประกวด

ฮาน่าทักทายทีมงาน "สวัสดี..แคมปัส" อย่างเป็นกันเอง เหมือนความสดใสของเธอ แม้ฮาน่าจะเป็นพูดเบา อ่อนหวาน ดูเงียบๆ แต่มองดูแล้ว ฮาน่าเป็นคนที่ตั้งใจคนหนึ่ง ก่อนหน้านี้ ฮาน่าเรียนอยู่สายคอมพิวเตอร์กราฟิก ซึ่งเป็นสายอาชีวะ ที่วิบูลย์บริหารธุรกิจ แต่เมื่อได้เป็นมิสทีนไทยแลนด์ ฮาน่ากลับเลือกเรียนสาขาการประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกริก (ภาคพิเศษ) ที่ตอนนี้กำลังจะขึ้นชั้นปีที่ 4 ซึ่งมีเรียนเฉพาะช่วงเสาร์ และอาทิตย์เท่านั้น ทำให้สะดวกต่อการทำงานมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะเป็นคนละสายกับที่เรียนมาตอนแรก แต่ฮาน่าก็บอกว่า วิชาการประชาสัมพันธ์นั้นสนุก และรู้สึกชอบมากกว่า

"ฮาน่าเรียนเป็นเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเขาจะจัดตารางเรียนมาให้เราเลย จะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะลงเรียนตัวไหน เพราะทางมหาวิทยาลัยจะกำหนดให้เรียนเลย และที่ฮาน่าเลือกเรียนนิเทศ เพราะความสะดวกกับเราด้วย ถ้าเรียนกราฟิกดีไซน์ ต้องใช้เวลามากกว่า ยิ่งช่วงแรกปรับตัวไม่ทัน เพราะต้องเรียนและทำงานไปด้วย จึงเลือกเรียนอันนี้ดีกว่า ถือว่าตรงกับสายงานที่เราทำอยู่แล้ว การเรียนก็มีเหนื่อยบ้าง แต่อาจารย์เข้าใจเรา เพราะว่าคนที่เรียนด้วยกัน เขาก็ทำงานด้วย เพื่อนๆ ในห้องเรียนจะช่วยตามงาน ช่วยเหลือเรา แล้วค่อยทำงานไปส่ง" ฮาน่าเล่าอย่างใจเย็น 

เวทีการประกวดได้เปลี่ยนชีวิตฮาน่าหลายอย่าง นอกเหนือจากสายการเรียนที่เปลี่ยนไป ในด้านแนวคิดของการใช้ชีวิต ฮาน่าบอกว่า หลังจากการประกวด มุมมองในการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป เพราะการประกวดส่งผลให้ฮาน่าได้เรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ ไปทีละอย่าง ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคย เหมือนได้รู้จักโลกมากยิ่งขึ้น แม้ก่อนหน้านี้ ฮาน่าจะเป็นเด็กที่มีโลกส่วนตัวสูง ชอบอยู่กับตัวเอง มีเพื่อนไม่กี่คน การเข้ามาอยู่ในวงการบันเทิงทำให้ฮาน่ารู้จักปรับตัวมากขึ้น

"ถือว่าเป็นประสบการณ์ เพราะเราไม่ได้ทำแค่อย่างเดียว พอเราทำ 2 อย่างพร้อมกัน เป็นการฝึกความอดทนของตัวเราเองด้วย เพราะเมื่อก่อนถ้าทำไม่สำเร็จก็ปล่อยผ่านไป ไม่ได้ทำต่ออะไร ปล่อยไป เพราะเราชิลล์ แต่ตอนนี้ต้องทำให้สำเร็จ เพราะถ้าไม่ทำ คนอื่นอาจได้รับผลกระทบ พ่วงไปกับเราด้วย ต้องทำให้สำเร็จ เอาชนะตัวเองด้วย"

ตัวตนของ​ "ฮาน่า" เรียบง่าย ชิลล์ๆ

"ฮาน่าชอบฟังเพลง อ่านหนังสือ ชอบอยู่กับพื้นที่ส่วนตัวของตัวเอง จะเป็นคนพูดน้อย ถ้าสนิทก็เล่นด้วยเยอะ" ฮาน่าพูดขึ้นด้วยเสียงสดใส พร้อมเล่าต่อว่า ตัวเองเป็นคนที่ไม่ค่อยเครียดเท่าไหร่ เป็นคนปล่อยวางง่าย อยากทำอะไรก็ทำ

"เราจะได้ไม่มานั่งเครียดกับตัวเอง ว่าต้องเป็นแบบนี้แบบนี้เป๊ะๆ ต้องอยู่ในขอบเขตเหมือนกัน ไม่ให้มากเกินไป เราต้องมีกรอบของตัวเองด้วยเช่นกัน เพราะว่าเราอยู่ในจุดนี้ด้วย สบายๆ ไม่ค่อยอยากจะเคร่งครัดมากจนเกินไป ถ้ามีปัญหาเข้ามาจะปล่อยให้ผ่านไป ไม่ค่อยเก็บมาคิด" ฮาน่าเล่า

"นักแสดงตัวจริง" คือ ความฝันของฮาน่า

สำหรับฮาน่าการได้มายืนอยู่ในวงการบันเทิง ถือเป็นความใฝ่ฝัน เพราะในชีวิตไม่เคยคิดเลยว่า จะได้มาอยู่ในจดนี้ และสิ่งนี้เองที่ทำให้ฮาน่า รู้สึกภาคภูมิใจกับตัวเองที่ได้ตามที่ตัวเองฝัน นอกจากนี้ ฮาน่ายังบอกว่า ฮาน่าอยากเล่นละครแล้วมีคนพูดถึงเธอว่า เธอเป็นตัวนั้นจริงๆ ตีบทแตก "ไม่คิดว่าจะได้ตำแหน่งตรงนี้ ไม่คิดว่าจะได้เล่นละครจริงๆ ได้ไปอยู่ในจอทีวี รู้สึกว่าชีวิตเปลี่ยนเป็นอีกขั้นของชีวิต ซึ่งเป็นแค่ก้าวๆ หนึ่งที่ยังต้องก้าวต่อไปทีละขั้น" ฮาน่ายิ้ม

ไม่หลงแสงสี และทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

สุดท้ายฮาน่ายังฝากบอกชาว "สวัสดี..แคมปัส" ทุกคนว่า อยากให้วัยรุ่นทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เรียนให้เต็มที่ อย่าหลงแสงสีมาก เพราะว่าช่วงวัยรุ่นหลายคนที่เรียนมหาวิทยาลัยอาจมีหลงไปทางนั้นได้

“เรียนมหา’ลัยถือว่าโตขึ้นมาหน่อยแล้ว เริ่มอิสระ อยากให้ตั้งใจเรียน แต่สำหรับคนที่ทำงานไปด้วย อยากให้ตั้งใจทำทั้งสองอย่างให้ดี อยากให้ทำตรงนั้นให้สำเร็จ อย่างน้อยก็ภูมิใจกับตัวเอง”

สำหรับฮาน่า ตอนนี้เรียกได้ว่ามีผลงานทั้งงานถ่ายแบบ เดินแบบ และตอนนี้ถ่ายละคร ยังไง "สวัสดี..แคมปัส" ขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้ฮาน่าก้าวสู่ความสำเร็จดังที่หวังไว้ รวมไปถึงพวกเราชาว "สวัสดี..แคมปัส" ทุกคนให้ "ลองกล้า ลองข้าม" สิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำ ไม่ลอง และทำมันซะ แบบฮาน่ากันนะฮาฟฟฟฟ...

 

มาทักทายแฟนๆ 'สวัสดี…แคมปัส' อีกครั้งสำหรับสาว 'ฮาน่า ลีวิส' เจ้าของตำแหน่งมิสทีนไทยแลนด์ 2010 ที่วันนี้กลับมาพร้อมความสวยสดใสในวัย 22 ปี… 10 เม.ย. 2557 10:02 10 เม.ย. 2557 15:35 ไทยรัฐ