วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


มีอะไรในก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก

โดย

ก๋วยเตี๋ยว มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศจีน ในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงครามเป็นนายกรัฐมนตรี สมัยนั้นเกิดภาวะเศรษฐกิจโลกตกต่ำ จึงมีการสนับสนุนให้คนไทยรู้จักค้าขาย โดยแนะนำให้ “ขายก๋วยเตี๋ยว” เนื่องจากเป็นอาหารที่มีประโยชน์ และส่วนประกอบที่ใช้ทำก็มีมากในประเทศไทย

กระทั่งวันนี้ ก๋วยเตี๋ยวได้กลายมาเป็นอาหารยอดนิยม และได้ถูกนำมาดัดแปลงให้เกิดรสชาติใหม่ เช่น ต้มยำ น้ำตก ตุ๋น เป็นต้น

ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก เป็นก๋วยเตี๋ยวที่ต้องใช้ส่วนผสมที่มีลักษณะเฉพาะคือ ต้องใช้เลือดหมูที่มีความสด ไม่มีกลิ่นคาวผสมกับน้ำซุปของก๋วยเตี๋ยวที่เดือด เมื่อได้น้ำซุปที่มีสีน้ำตาลคล้ำ จึงถือว่าสุกและรับประทานได้อย่างปลอดภัย

ทว่าในระหว่างปรุงต้องระวังในเรื่องสุขลักษณะของผู้ปรุง ไม่เช่นนั้น ร่างกายอาจได้รับอันตรายจากเชื้อโรคที่ชื่อว่า สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ก็เป็นได้ เชื้อนี้พบได้ในอากาศ ฝุ่น น้ำ อาหารและอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบอาหาร

สำหรับก๋วยเตี๋ยว เชื้อนี้อาจปนเปื้อนมากับผัก เนื้อสัตว์ ลูกชิ้นที่ปรุงสุกแล้วแต่ตั้งทิ้งไว้นานๆ

และยิ่งถ้าเติมด้วยน้ำซุปไม่ร้อนหรือเดือดมากพอ จะทำให้เชื้อที่ปนเปื้อนอยู่แล้วมีการเพิ่มจำนวนมากขึ้น และสร้างสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายจะส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน เป็นตะคริวในช่องท้องและอ่อนเพลีย ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการอื่นแทรกซ้อน

หลายรายจะมีอาการปวดหัว เป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อ และความดันโลหิตเปลี่ยนแปลงเป็นระยะๆ อาจมีการเต้นของชีพจรผิดปกติ โดยทั่วไปอาการจะดีขึ้นภายใน 2–3 วัน ทั้งนี้ จะขึ้นอยู่กับความต้านทานสารพิษของร่างกาย

วันนี้ สถาบันอาหารเอาใจคอก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ด้วยการสุ่มตัวอย่างก๋วยเตี๋ยวน้ำตกจำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อน

ผลที่ได้รับเป็นที่น่ายินดีที่ทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อน วันนี้พ่อค้า แม่ค้าไทยหันมาใส่ใจความปลอดภัยของอาหารกันมากขึ้น.ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

10 เม.ย. 2557 09:31 10 เม.ย. 2557 09:36 ไทยรัฐ