วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ไผ่กิมซุง” หน่อราคาดีขายทั้งปี

“ไผ่กิมซุง” หน่อราคาดีขายทั้งปี

โดย นายเกษตร
11 เม.ย. 2557 05:02 น.
  • Share:

ไผ่ชนิดนี้ เป็นชนิดเดียวกับ ไผ่ตงลืมแล้ง และ ไผ่บีเซย์ เป็นไผ่พื้นเมือง ทางตอนใต้ของประเทศจีน มีเขตกระจายพันธุ์ในเขตร้อนทั่วไป มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ BAMBUSA BEECHEYANA MUNRO ชื่อสามัญ BEECHEY BAMBOO, SILKBALL BAMBOO เป็นไผ่ประเภทเหง้ากอขนาดกลาง ต้นสูง 15 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้น 7-12 ซม. ปล้องยาว 25-45 ซม. เนื้อหนา 1.5-2 ซม. ลำอ่อนมีนวลสีขาวปกคลุม มีขนสีน้ำตาลใต้ข้อปล้อง ลำแก่เป็นสีเขียวเข้ม แตกเป็นกอใหญ่น่าชมยิ่ง ข้อล่างมักมีรากอากาศแตกกิ่งแขนงตั้งแต่กลางลำต้นเรื่อยขึ้นไปจนถึงปลายยอด แต่ละข้อจะมีกิ่ง 3 กิ่ง หรือมากกว่านั้น ใบเป็นรูปใบหอกแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนมน สีเขียวสด ให้ร่มเงาดีมาก

หน่อ แทงขึ้นจากดินบริเวณโคนกอ เปลือกหุ้มหน่อเป็นสีเขียวคล้ำ ผิวเปลือกเกลี้ยงไม่มีขนทำให้แกะเอาเนื้อหน่อใช้ประโยชน์ได้ง่าย หน่อโตเต็มที่น้ำหนัก 5–7 กิโลกรัม รสชาติหวานกรอบไม่มีรสขมเจือปน เวลานำไปประกอบอาหารไม่ต้องต้มน้ำก่อนเหมือนไผ่กินหน่อทั่วไป รับประทานอร่อยมาก เป็นไผ่ที่มีหน่อได้เร็วและหน่อดกตลอดทั้งปี แม้ในช่วงฤดูแล้ง (ปกติฤดูแล้งไผ่ตงพันธุ์อื่นไม่แทงหน่อ) จึงถูกเรียกชื่อว่า ไผ่ตงลืมแล้ง และ ไผ่บีเซย์ ดังกล่าว และ ยังเป็นไผ่ที่ทนต่อการถูกน้ำท่วมนานๆ และทนต่อความแห้งแล้งได้ไม่ตายมีหน่ออย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้นิยมปลูกเพื่อเก็บหน่อรับประทานในครัวเรือนและเก็บหน่อขาย ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลาย

ปัจจุบัน มีกิ่งพันธุ์ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณก็อต–คุณหลง” ตรงกันข้ามโครงการ 15 และ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า ราคาสอบถามกันเอง ซึ่งนอกจากหน่อรับประทานอร่อยมีราคาดีแล้ว ลำไผ่ของ “ไผ่กิมซุง” หรือ ไผตงลืมแล้ง และ ไผ่บีเซย์ ยัง ใช้ก่อสร้างได้ทนเพราะมอดไม่เจาะครับ.

 

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้