วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นร.มะกันควงมีดไล่แทงผู้คนในโรงเรียนพิตต์สเบิร์ก เจ็บ 20 ราย

นักเรียนชายของโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งในเมือง พิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ใช้มีดไล่ทำร้ายผู้คน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 20 ราย ก่อนถูกตำรวจรวบตัว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 เม.ย. ว่า นักเรียนมัธยมปลายชาวอเมริกันก่อเหตุใช้อาวุธมีดไล่แทง-ฟันผู้คนในห้องเรียนหรือตามทางเดินของโรงเรียนมัธยมปลาย 'แฟรงคลิน รีเจียนอล' ในเขต เมอร์รีวิลล์ ของเมือง พิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 20 ราย บาดเจ็บสาหัส 4 คน

แดน สตีเวน โฆษกสำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉิน ประจำเทศมณฑล เวสต์มอร์แลนด์ เผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เหตุรุนแรงเกิดขึ้นในวันพุธเวลา 7:13น. (ราว 19:13 ตามเวลาไทย) ในขณะที่นักเรียนกำลังทยอยเดินทางมาถึงโรงเรียน และยุติลงในเวลา 7:45น. โดยผู้ต้องสงสัยก่อเหตุซึ่งสตีเวนเผยเพียงว่าเป็นผู้ชาย ถูกตำรวจไล่ต้อนจนมุม ก่อนถูกจับกุมและถูกนำตัวไปคุมขัง แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจ

สตีเวนเผยอีกว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บมีทั้งสิ้น 20 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนอายุ 14-17 ปี ถูกอาวุธมีดแทงหรือฟันตามร่างกาย และมีนักเรียกผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยเฮลิคอปเตอร์

ด้านเจ้าหน้าที่เขตสถานศึกษา แฟรงคลิน รีเจียนอล (Franklin Regional School District) มีแถลงการณ์บนเว็บไซต์ของโรงเรียนว่า มีเหตุวิกฤติเกิดขึ้น การเรียนการสอนในโรงเรียนประถมทุกแห่งในเขตถูกยกเลิก ส่วนนักเรียนมัธยมปลายถูกอพยพไปยังโรงเรียนมัธยมต้นแล้ว

ทั้งนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สหรัฐฯเผชิญเหตุความรุนแรงด้วยอาวุธปืนภายในรั้วโรงเรียนบ่อยครั้ง รวมถึงเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถม 'แซนดี้ ฮุค' ที่เมืองนิวทาวน์ รัฐคอนเนตทิคัต เมื่อธ.ค. 2012 ซึ่งทำให้มีนักเรียนเสียชีวิต 20 รายและผู้ใหญ่อีก 6 คน เหตุรุนแรงเหล่านี้จุดประกายให้เกิดการถกเถียงเรื่องกฎหมายควบคุมอาวุธปืนในสหรัฐฯ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการเพิ่มความเข้มงวดของกฎหมายการครอบครองอาวุธปืน

นักเรียนชายของโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งในเมือง พิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ใช้มีดไล่ทำร้ายผู้คน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 20 ราย ก่อนถูกตำรวจรวบตัว... 9 เม.ย. 2557 22:30 10 เม.ย. 2557 01:03 ไทยรัฐ