วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"สุเทพ"พูดชัด6เดือนพอแล้ว หลังสงกรานต์สู้ครั้งสุดท้าย

"สุเทพ"พูดชัด6เดือนพอแล้ว หลังสงกรานต์สู้ครั้งสุดท้าย

  • Share:

"สุเทพ"ขึ้นเวทีสวนลุมฯ ย้ำ"รัฏฐาธิปัตย์" เป็นเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น พูดชัดหลังสงกรานต์ระดมพลครั้งสุดท้ายหากมวลชนน้อยกว่านปช. จะให้ไปมอบตัวที่ไหนบอกมาได้เลย เพราะสู้มา6เดือน เพียงพอแล้ว แพ้หรือชนะก็ทำใจยอมรับได้

 วันนี้ (9เม.ย.57) เวลา 20.30 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีสวนลุมพินี โดยเริ่มต้น นายสุเทพ ได้กล่าวถึงภาระกิจการพามวลชนไปที่กระทรวงกลาโหมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยตนเองได้ชี้แจงถึงเหตุผลในการลุกขึ้นมาต่อสู้ของมวลมหาประชาชน ให้ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม และพี่น้องทหารหาญได้รับทราบ ซึ่งตนเอง ก็ต้องขอขอบคุณปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ได้ให้คำมั่นกับตนเองว่า จะนำแนวคิดเรื่องการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง ไปให้กำลังพลทุกนายได้รับทราบ ส่วนหลังจากรับทราบแล้ว กำลังพลจะจะมีความคิดเห็นอย่างไร ก็ถือเป็นสิทธิส่วนตัว

"สุเทพ"พูดชัด6เดือนพอแล้ว หลังสงกรานต์สู้ครั้งสุดท้าย

ส่วนที่ ปลัดกระทรวงกลาโหม สอบถามตนเองว่า วิกฤติการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นนี้ จะจบลงอย่างไร ตนเองก็ได้ตอบไปว่า ในเมื่อรัฐบาลไม่ตั้งอยู่ในความเที่ยงตรง ประชาชนย่อมมีสิทธิที่จะลุกขึ้นมาโค่นล้มรัฐบาลที่ไม่มีความชอบธรรมนี้ได้ และมวลมหาประชาชนเองก็ได้ลงทุนลงแรงไปมากแล้ว เพราะฉะนั้น จึงมีเพียงเป้าหมายเดียว คือ ขอเพียงให้ประเทศไทยของเราได้ปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์จริงๆ และมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ไม่มีใครบังอาจล่วงเกินได้ แต่อย่างไรก็ดี การต่อสู้ของมวลมหาประชาชน จะสำเร็จลงได้ก็ต่อเมื่อบรรดาพี่น้องข้าราชการ จะต้องมาร่วมกับมวลมหาประชาชน

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า พล.อ.นิพัทธ์ ได้ถามตนเองอีกว่า ทำอย่างไรจึงจะให้ ตร.-ทหาร ที่ออกมาปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่เริ่มต้นการชุมนุมของ กปปส.ได้พักบ้าง เพราะแต่ละนายมีความเครียดสูง ตนเองจึงได้รับปากไปว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ มวลมหาประชาชนจะไม่เคลื่อนไหวไปไหน และจะตั้งมั่นอยู่แต่ในสวนลุมพินีเท่านั้น เพราะฉะนั้น ทหารและตำรวจจะได้พักอย่างเต็มที่แน่นอน ส่วนประเด็นข้อสงสัยของ ปลัดกระทรวงกลาโหม เรื่อง อำนาจรัฏฐาธิปัตย์ นั้น ตนเองได้ชี้แจง ว่า เรื่องที่ตนเองพูดนั้น ยังไม่เกิดขึ้น แต่หากวันใดที่ศาลรัฐธรรมนูญ หรือ ป.ป.ช. มีคำวินิจฉัยให้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลต้องสิ้นสภาพไป จากกรณีแต่งตั้งโยกย้ายไม่เป็นธรรมและกรณีการทุจริตจำนำข้าว แล้ว นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลยังไม่ยินยอมพ้นจากตำแหน่ง ประชาชนก็ต้องมีความจำเป็นต้องใช้บทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยเรื่องอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องของประชาชน ที่จะลุกขึ้นมาใช้อำนาจของตนเอง ในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี รัฐบาล และสภาประชาชน เพื่อปฏิรูปประเทศ ซึ่งจะกินระยะเวลาประมาณ 18 เดือน หลังจากนั้น ก็จะเปิดให้มีการเลือกตั้ง โดยที่ตนเองและเพื่อน จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน เพราะตนเองไม่ได้ต่อสู้เพื่อตนเอง จึงไม่ได้มีความคิดที่จะเป็นเผด็จการอำนาจ เหมือนที่ฝ่ายตรงข้ามกล่าวหาแน่นอน 

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า เท่าที่ตนเองได้ตระเวนเดินทางไปพบพี่น้องข้าราชการตามกระทรวง ทบวง กรม ต่างๆ มาตลอด 1 สัปดาห์ ทำให้ทราบได้ว่า พี่น้องข้าราชการ กว่า 90% เห็นด้วยที่จะให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง เพราะฉะนั้น บรรดานักการเมือง จึงไม่ควรที่จะขัดขวาง พร้อมกันนี้ นายสุเทพ ยังได้กล่าวตำหนิ นายกรัฐมนตรี กรณีที่มีความพยายาม ยุยงกลุ่มให้ผู้สนับสนุนไม่ยอมรับการตรวจสอบขององค์กรอิสระ ทั้งๆ ที่ มักจะพยายามเรียกร้องให้ฝ่ายมวลมหาประชาชนปฏิบัติตามกฎหมายและเคารพกติกาของประเทศ หลายครั้งหลายหน   

เลขาธิการ กปปส. ยังได้ย้ำจุดยืนอีกว่า หากในการระดมมวลชนระหว่าง กปปส. และ นปช. ฝ่าย กปปส. เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ เพียงแค่ปลัดกระทรวงกลาโหม หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ออกปากมาว่า จะตนเองให้ไปมอบตัวที่ไหน ตนเองก็พร้อมไปมอบตัวทันที เพราะในเมื่อต่อสู้มาถึงขนาดนี้แล้วยังเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ตนเองคงอยู่ภายใต้ระบอบทักษิณอีกต่อไม่ได้และขอยืนยันอีกครั้งว่า การระดมพลใหญ่ในครั้งที่จะถึงนี้ จะเป็นครั้งสุดท้าย โดยหากจะต้องยืดเยื้อระยะเวลาออกไป 9 - 10 วัน ก็จะขอต่อสู้จนกว่าจะได้รับชัยชนะ เพราะที่ผ่านมาได้ต่อสู้กันมาเป็นระยะเวลายาวนานถึง 6 เดือนแล้ว ซึ่งถือว่าเพียงพอแล้ว เพราะฉะนั้นจะแพ้หรือชนะ ตนเองก็พร้อมยอมรับและทำใจได้ เพราะตนเองไม่กลัวความตายหรือต้องติดคุกอยู่แล้ว .  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้