วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตม.รวบพ่อค้ายานรกชาวอังกฤษ หนีกบดานไทย

สตม.จับกุมพ่อค้ายาเสพติดชาวอังกฤษ หนีกบดานไทย หลักสืบทราบว่าซุกตัวอยู่คอนโดหรูใน เมืองชะอำ จ.เพชรบุรี ...

เมื่อเวลา 15.45 น.วันที่ 9 เม.ย.2557 พล.ต.ท.ภาณุ เกิดลาภผล ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชิษณุพงศ์ ยุกตะทัต พล.ต.ต.ณัฐธร เพราะสุนทร รองผบช. สตม. พล.ต.ต.วราวุธ ทวีชัยการ ผบช.สส.สตม. พ.ต.อ.ชยวุฒิ จันทร์สมบูรณ์ ผกก.1 บก.สส. สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่ กก.1บก.สส. สตม. ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายไมเคิล อลัน ฟรานซ์ (Mr.Micheal Alan France) อายุ 64 ปี ชาวอังกฤษ ผู้ต้องหาตามหมายจับผู้ร้ายข้ามแดนของประเทศฝรั่งเศส โดยจับกุมได้ที่คอนโดแห่งหนึ่งใน ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

พล.ต.ท.ภาณุ กล่าวว่า ได้รับการประสานงานจากหน่วยตำรวจฝรั่งเศส ประจำสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ให้ช่วยสืบสวนติดตามตัวนายไมเคิล อลัน ฟรานซ์ ชาว อังกฤษ ผู้ต้องหาตามหมายจับผู้ร้ายข้ามแดนในความผิดเกี่ยวกับเป็นหัวหน้าขบวนการลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศฝรั่งเศส เพื่อส่งต่อไปยังประเทศอังกฤษ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 ก.ย.2551 ณ เมืองเบทตีนยีนส์ ทางภาคเหนือของประเทศฝรั่งเศส โดยทางการฝรั่งเศสสามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้แล้ว 4 คน พร้อมของกลางโคเคน น้ำหนัก 28.33 กก.และเฮโรอีน น้ำหนักรวม 95.11กก.ได้ค่าจ้าง 3,700-10,000 ปอนด์ โดยทั้งหมดให้การว่า มีนายไมเคิล อลัน ฟรานซ์ เป็นผู้ว่าจ้างให้ลักลอบขนยาเสพติดเข้าประเทศอังกฤษโดยผ่านทางประเทศฝรั่งเศส จากนั้นนายไมเคิล อลัน ฟรานซ์ ได้หลบหนีออกจากทวีปยุโรปเข้ามายังประเทศไทย เพื่อหลบซ่อนตัว

ทาง สตม.จึงได้ตรวจสอบประวัติการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทยของนายไมเคิล อลัน ฟรานซ์ พบว่าเดินทางเข้ามาตั้งแต่ วันที่ 3 ต.ค.2551 และได้ซื้อคอนโดหรูแห่งหนึ่งในอ.ชะอำ จ.เพชรบุรี มีภรรยาเป็นชาวไทย จึงขอหมายจับศาลอาญาที่ 365/2557 เข้าจับกุมในความผิดฐานเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้นนายไมเคิล อลัน ฟรานซ์ ให้การยอมว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง แต่ให้การภาคเสธ ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบขนยาเสพติดดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงตัวส่ง พงส.บก.สส.สตม เพื่อสอบสวนเพิ่มเติม ก่อนส่งตัวต่อไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินการตามขั้นของกฎหมายและส่งตัวกลับไปให้ทางการฝรั่งเศสต่อไป.

สตม.จับกุมพ่อค้ายาเสพติดชาวอังกฤษ หนีกบดานไทย หลักสืบทราบว่าซุกตัวอยู่คอนโดหรูใน เมืองชะอำ จ.เพชรบุรี ... 9 เม.ย. 2557 21:40 9 เม.ย. 2557 23:41 ไทยรัฐ