วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรศักดิ์' คาด ไทยชนะประมูล ได้ข้าวฟิลิปปินส์ 4 แสนตัน

"กรมการค้าต่างประเทศ" คาดประมูลข้าวฟิลิปปินส์ 8 แสนตัน คาดเอกชนไทยน่าจะชนะประมูลได้ 3-4 แสนตัน เผยข้าวคุณภาพมาตรฐาน พร้อมส่งรัฐบาลจีน...

นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวถึงการประมูลเพื่อนำเข้าข้าวโดยรัฐบาลฟิลิปปินส์ ในวันที่ 15 เม.ย.นี้ ว่า กรมฯ จะสนับสนุนให้เอกชนเป็นผู้เข้าไปร่วมประมูลแทน จากเดิมที่กรมฯ มีแผนจะเข้าประมูลเอง เพราะติดปัญหาที่ต้องวางเงินค้ำประกัน แต่การเป็นรัฐบาลรักษาการ จึงยังไม่ชัดเจนว่าจะนำเงินรัฐบาลออกไปวางค้ำประกันตามเงื่อนไขได้หรือไม่

“คาดว่าไทยน่าจะชนะการประมูลปริมาณ ไม่ต่ำกว่า 300,000-400,000 ตัน จากที่ฟิลิปปินส์ เปิดประมูลทั้งหมด 800,000 ตัน” นายสุรศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ ต้องคำนึงถึงราคาที่ประมูลด้วย หากพบว่าเอกชนไทยที่เข้าร่วมประมูล เสนอราคาต่ำจนเกินไป ก็พร้อมจะยกเลิกสนับสนุนการประมูลดังกล่าวทันที

อย่างไรก็ตาม การปรับปรุงคุณภาพข้าว เพื่อส่งมอบให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจจีน (คอฟโก) นั้น กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับผู้แทนบริษัท ซีซีไอซี ซึ่งเป็นบริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าว (บริษัทเซอร์เวย์) ที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลจีน ให้ตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานข้าวของไทยนั้น ได้ตรวจสอบข้าวที่เก็บไว้ที่คลังกลางแล้ว ซึ่งคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐาน และรัฐบาลไทยพร้อมส่งมอบข้าวให้รัฐบาลจีนแล้ว โดยลอตแรกจะเริ่มส่งมอบภายในเดือน เม.ย.นี้ ปริมาณ 100,000 ตัน และจะทยอยส่งมอบให้ครบปริมาณ 1 ล้าน ตามสัญญาที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน.

"กรมการค้าต่างประเทศ" คาดประมูลข้าวฟิลิปปินส์ 8 แสนตัน คาดเอกชนไทยน่าจะชนะประมูลได้ 3-4 แสนตัน เผยข้าวคุณภาพมาตรฐาน พร้อมส่งรัฐบาลจีน... 9 เม.ย. 2557 18:35 9 เม.ย. 2557 19:37 ไทยรัฐ