วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอ.รมน. เผย 'ประยุทธ์' สั่ง รปภ.เข้มพื้นที่ ศก.3 จว.ชายแดนใต้

กอ.รมน. เผย 'ประยุทธ์' สั่ง รปภ.เข้มพื้นที่ ศก.3 จว.ชายแดนใต้

  • Share:

โฆษก กอ.รมน.เผย “ประยุทธ์” สั่ง รปภ.เข้มพื้นที่ ศก.ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ลั่น กอ.รมน.พร้อมหนุนเจรจาสันติภาพ แสวงหาทางออก...

วันที่ 9 เม.ย. 57 พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวภายหลังการประชุมติดตามผลการปฏิบัติงานของหน่วยในพื้นที่จังหวัดชายแดน ภาคใต้ ที่หน่วยบัญชาการเฉพาะกิจ จ.ยะลา (บก.ฉก.ยะลา) โดยมี พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะรอง ผอ.รมน. เข้าร่วมการประชุม ว่า ผบ.ทบ.ได้สั่งการเพิ่มเติมในส่วนการรักษาความปลอดภัยในเขตเมืองหลักทางเศรษฐกิจ ที่เดิมมอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะ ผอ.รมน.จังหวัด เป็น ผอ.รปภ.จังหวัด และขอปรับเพิ่มเติมให้ผบ.ฉก.จังหวัด เข้าร่วมรับผิดชอบด้วยอย่างชัดเจน โดยจัดกำลังร่วม 3 ฝ่าย เสริมด้วยกำลังประชาชน และกองหนุนเคลื่อนที่เร็ว กระจายกันวางกำลังให้สามารถเข้าถึงที่เกิดเหตุได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว

สำหรับ ผบ.พื้นที่ ให้กำหนดความรับผิดชอบในแต่ละเขตตั้งแต่ยามปกติ และเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น ผบ.หน่วยทหาร หรือตำรวจที่ใกล้ที่สุด รีบเข้าแก้ไขสถานการณ์ในฐานะ ผบ.เหตุการณ์ กรณีข้อจำกัด ของรถกระเช้าดับเพลิง ให้ประสานกระทรวงที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาขั้นต้น โดยหาทางปรับเกลี่ยจากจังหวัดอื่นก่อน พร้อมประสานความร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นร่วมให้การสนับสนุน

“ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้น จากเงื่อนไขสะสมมาช้านาน ทุกภาคส่วนล้วนปรารถนาให้ความสันติสุขให้กลับคืนมาโดยเร็ว แต่การแก้ไขปัญหาต้องลดเงื่อนไข ควบคู่กับการทำงานทุกมิติ จึงจำเป็นใช้เวลาในการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะด้านการพัฒนา และด้านการศึกษา ในส่วนของการพูดคุยสันติภาพทาง กอ.รมน. พร้อมสนับสนุนให้ดำเนินการต่อไปตามยุทธศาสตร์ที่กำหนด เพื่อสร้างสภาวะแวดล้อมที่เกื้อกูลต่อการแสวงหาทางออกจากความขัดแย้ง” โฆษก กอ.รมน. กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้