วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงกรานต์'ข้าวสาร'ปีนี้กร่อย คาดนักท่องเที่ยวหด20%

สงกรานต์'ข้าวสาร'ปีนี้กร่อย คาดนักท่องเที่ยวหด20%

  • Share:

สงกรานต์ปีนี้กร่อย! เจอพิษการเมือง ต่างชาติหด ยอดจองห้องร่วงทั้ง กทม.-พัทยา ผู้ประกอบการถนนข้าวสาร คาดมีนักท่องเที่ยวกว่า 2.6 หมื่นคนต่อวัน ลดจากปีที่แล้ว 20% หวังโจ๋ไทยย้ายจากสีลมมาเที่ยว ประเมินเงินสะพัด วันละ 60 ล้าน...

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 57 นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติอาจจะลดลง จากปัญหาการเมืองยืดเยื้อ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ และพัทยา ซึ่งในส่วนพัทยาพบว่านักท่องเที่ยวชาวรัสเซียลดลง เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวชาวจีนมียอดต่ำกว่าเป้า ทำให้ยอดจองห้องพักหายไปประมาณ 20% จากปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังมีความหวังจากนักท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย เวียดนาม และลาว ที่เข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น โดยนักท่องเที่ยวชาวจีนยังคงเป็นกลุ่มหลัก คาดเม็ดเงินสะพัดช่วงสงกรานต์ประมาณ 2 หมื่นกว่าล้านบาท

จากสถานการณ์การท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบขณะนี้ ได้มีการทำแผนรับมืออยู่แล้ว ซึ่งต้องรอเสนอรัฐบาลใหม่ เพื่อแก้ปัญหาร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในการหามาตรการเชิงมหภาคเพื่อให้การท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัว ดังนั้น ในขณะนี้ได้แต่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน เพราะไม่สามารถทำอะไรได้ในช่วงมีปัญหาการเมือง

ขณะที่ นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบการถนนข้าวสาร เปิดเผยว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเล่นสงกรานต์ในถนนข้าวสารปีนี้ น่าจะลดลงเหลือ 25,000-26,000 คนต่อวัน จากปีที่แล้วมีประมาณ 30,000 คนต่อวัน ลดลง 20% ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยน่าจะเพิ่มขึ้น และหวังว่ากลุ่มวัยรุ่นที่ย้ายมาจากถนนสีลม ซึ่งใกล้เวทีที่ตั้งของกลุ่ม กปปส. จะมาเที่ยวในถนนข้าวสารแทน คาดว่าประมาณ 20% ในขณะที่กำลังการซื้อคาดว่าลดลง 40% หรือประมาณ 2-3 แสนล้านบาท แต่โดยรวมปีนี้เงินจะสะพัดประมาณ 60 ล้านบาทต่อวัน ลดลงจากปีก่อนที่ 80 ล้านต่อวัน หรือลดลง 20%

ทั้งนี้ ได้จัดกิจกรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยตั้งเวที 3 จุด ตลอดถนนข้าวสาร จุดแรกที่บริเวณสี่แยกคอกวัว เป็นการจัดประกวดเทพีสงกรานต์ชาวต่างชาติ จุดที่ 2 กลางถนนข้าวสาร และจุดสุดท้าย เป็นการเปิดแผ่นของดีเจ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ คอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

ทางด้าน น.ส.ศุภลักษมี สุหฤทดำรง ผู้ประกอบการรายหนึ่งในถนนข้าวสาร เปิดเผยว่า ขณะนี้ยอดจองห้องมีเพียง 50%  แต่ยังคงมีนักท่องเที่ยวมาต่อเนื่องเป็นกลุ่มชาวยุโรป จีน และเกาหลี แต่ไม่ดีเท่าปีที่แล้ว ซึ่งห้องถูกจองเต็มหมด ทำให้ปีนี้ยอดจองห้องหายไปประมาณ 20-30% สืบเนื่องจากปัญหาการเมือง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้