วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'เข้ากลาโหม แจง ตั้ง'รัฏฐาธิปัตย์'แค่สมมติ 'นิพัทธ์'รับชื่นมื่น

"สุเทพ" นำม็อบบุก กห.แจงตั้งรัฏฐาธิปัตย์แค่เรื่องสมมติ "นิพัทธ์" ต้อนรับชื่นมื่น วอน กปปส.หยุดเคลื่อนไหวสงกรานต์ ขณะที่ มือมืดลูบคม โยนบึมป่วน ไร้คนเจ็บ

วันที่ 9 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากสวนลุมพินีว่า บรรยากาศการชุมนุมกลุ่ม กปปส. ช่วงเช้าคึกคักมาก ผู้ชุมนุมเตรียมตัวออกเดินทางไปชุมนุมกับแกนนำ กปปส. กระทั่งเวลา 10.30 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ ปปส. พร้อมแกนนำ ได้นำมวลเคลื่อนขบวนไปยังกระทรวงกลาโหมเพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหาร โดยทั้งหมดได้เดินทางด้วยรถยนต์ออกจากลานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 มุ่งหน้าถนนพระรามสี่ ขึ้นทางด่วนพระรามสี่มุ่งหน้าถนนยมราช เข้าสู่ถนนหลานหลวง เลี้ยวขวาผ่านแยก จปร. และเลี้ยวซ้ายที่แยกวิสุทธิกษัตริย์ จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนนบางลำภู เพื่อมุ่งหน้าถนนราชดำเนิน และเดินทางถึงกระทรวงกลาโหม

เวลา 11.20 น. โดยแกนนำให้มวลชนกระจายตัวรอบรั้วกระทรวง และกำชับไม่ให้เข้าไปภายในเด็ดขาด ขณะที่นายสุเทพ พร้อมแกนนำเดินไปสักการะศาลหลักเมือง พระประธาน และเทพารักษ์คุ้มครองพระนคร อาทิ พระทรงเมือง พระเสื้อเมือง ก่อนจะเดินกลับมายังกระทรวงกลาโหม จากนั้นเวลา 12.15 น. มีตัวแทนของ พล.อ.นิพัทธ์ มาพูดคุยกับนายสุเทพ โดยได้แจ้งว่าปลัดกระทรวงกลาโหมอยู่ระหว่างประชุมผลงาน 6 เดือนของกระทรวงกลาโหม

หลังจากนั้น กปปส. จึงส่ง นายสกลธี ภัททิยกุล แกนนำ กปปส.เข้าไปเจรจาว่า พล.อ.นิพัทธ์ จะประชุมเสร็จเมื่อใด

กระทั่งเวลา 12.20 น. เมื่อปลัดกระทรวงกลาโหม เปิดโอกาสให้แกนนำ กปปส. เข้าหารือ โดยนายสุเทพ และแกนนำ กปปส. อาทิ นายชุมพล จุลใส นายสกลธี ภัททิยกุล ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข เข้าหารือภายในกระทรวงกลาโหม โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ารับฟังการหารือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 13.20 น. หลังการหารือประมาณ 1 ชั่วโมง มีการเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าภายในกระทรวงกลาโหม โดย พล.อ.นิพัทธ์ กล่าวว่า ตนเป็นข้าราชการ การพูดครั้งนี้ต้องยอมรับว่ามีข้อจำกัดด้านกฎหมาย แต่เรามีความตั้งใจดี ที่จะฟังคำชี้แจง กปปส. และเชื่อว่า กปปส. มีความตั้งใจดีจะชี้แจง จึงเปิดโอกาสรับฟัง ส่วนจะตัดสินใจอย่างไร ก็เป็นดุลยพินิจของตนและกำลังพล

ด้านนายสุเทพ กล่าวว่า เราเห็นความจำเป็นว่า บ้านเมืองต้องปฏิรูปโดยประชาชน ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร แต่ไม่มีนักการเมือง การที่จะปฏิรูปสำเร็จ ต้องมีทหารร่วมด้วย และจากการพูดคุยตนเสนอแนวทางการปฏิบัติระหว่างข้าราชการ ทหาร และประชาชน อย่างไรก็ตาม พล.อ.นิพัทธ์ ขอความร่วมมือกับตนว่า ขอให้หยุดการเคลื่อนไหวช่วงสงกรานต์ เพื่อให้กำลังพล ทั้งตำรวจและทหารหยุดพักผ่อน และทำบุญตามประเพณี ซึ่งรับปากว่าวันที่ 12-15 เม.ย. เราจะไม่มีการเคลื่อนไหว

นอกจากนั้น พล.อ.นิพัทธ์ แจ้งกับเราว่า เรื่องรัฏฐาธิปัตย์ ได้สร้างความเคลือบแคลงสงสัยให้คนในสังคม แต่ตนเรียนว่าเรื่องนี้ยังไม่เกิดขึ้น เพียงแต่หากเป็นการสมมติขึ้นว่า หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า กระทำขัดรัฐธรรมนูญ ทำให้ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ประเทศไทยจะเกิดสุญญากาศ อำนาจอธิปไตยจะกลับคืนสู่ประชาชน สามารถใช้มาตรา 3 ตั้งรัฏฐาธิปัตย์ ด้วยความร่วมมือจากทุกฝ่าย และจัดตั้งสภานิติบัญญัติ และสภาประชาชน เพื่อปฏิรูปบ้านเมืองต่อไป

ขณะที่ พล.อ.นิพัทธ์ กล่าวว่า เรื่องรัฏฐาธิปัตย์ ตนจะถ่ายทอดเจตนารมณ์นี้ไปยังกำลังพล แต่กำลังพลจะคิดอย่างไรก็เป็นดุลยพินิจ แต่ก็เชื่อว่าการหารือกันครั้งนี้จะทำให้บ้านเมืองดีขึ้น จากนั้นนายสุเทพ และแกนนำออกจากกระทรวงกลาโหม โดยนายสุเทพได้ปราศรัยบนรถติดเครื่องขยายเสียง ถึงผลการหารือพร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทหารและประชาชนจะได้ร่วมมือกันปฏิรูปประเทศ

จากนั้น นายสุเทพ นำผู้ชุมนุมเดินทางไปยังกระทรววงมหาดไทย เพื่อเยี่ยมเยียนกลุ่มสมาพันธ์ แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ที่ควบคุมพื้นที่การชุมนุมอยู่ก่อนเดินทางกลับสวนลุมพินี

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า เวลาประมาณ 14.00 น. ระหว่างที่แกนนำและมวลชนเคลื่อนออกจากกระทรวงกลาโหม และแวะเยี่ยมเยียนการชุมนุมของ สรส. ที่หน้ากระทรวงมหาดไทย ได้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นเนื่องจากขณะที่นายสุเทพกำลังเดินเข้าภายในพื้นที่การชุมนุม มีเสียงดังคล้ายระเบิดขึ้น และเกิดกลุ่มควันขึ้นด้านข้างป้อมยาม ที่อยู่ห่างจากจุดที่นายสุเทพยืนอยู่ประมาณ 50 เมตร ทำให้ผู้ชุมนุมแตกตื่น และการ์ดได้จับชายต้องสงสัย อายุประมาณ 40 ปี ไปสอบสวนและส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป พร้อมประสานทหารที่ตั้งบังเกอร์อยู่ใกล้พื้นที่เกิดเหตุเข้าตรวจสอบ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

"สุเทพ" นำม็อบบุก กห.แจงตั้งรัฏฐาธิปัตย์แค่เรื่องสมมติ "นิพัทธ์" ต้อนรับชื่นมื่น วอน กปปส.หยุดเคลื่อนไหวสงกรานต์ ขณะที่ มือมืดลูบคม โยนบึมป่วน ไร้คนเจ็บ 9 เม.ย. 2557 17:59 9 เม.ย. 2557 18:55 ไทยรัฐ