วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คพ.หารือแผน 'คุมควันดำ' ขสมก.คืนฟ้าใสให้คนกรุง

คพ.หารือแผน 'คุมควันดำ' ขสมก.คืนฟ้าใสให้คนกรุง

  • Share:

คพ.ร่วมกับหน่วยงานหารือควบคุมควันดำรถโดยสารสาธารณะ ตั้งเป้าควบคุมควันดำ ขสมก.เป็นศูนย์ภายใน 1 ปี คืนฟ้าใสให้คน กทม. ด้าน ขสมก.พร้อมปลดระวางรถเมล์ปรับอากาศสีน้ำเงิน 40 คัน ภายใน พ.ค. ...

เมื่อวันที่ 9 เม.ย.57 นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า ตามที่ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 3 เม.ย.57 ให้ คพ.กำหนดแผนปฏิบัติการในการกำกับดูแล ติดตาม ควบคุม เพื่อมิให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ปล่อยรถโดยสารและรถร่วมบริการของเอกชนออกวิ่งโดยปล่อยควันดำเกินมาตรฐาน และให้รายงานผลการปฏิบัติงานต่อศาลทุก 3 เดือน เป็นเวลา 1 ปี ดังนั้น คพ.จึงหารือเรื่องดังกล่าวกับ ขสมก., กรมการขนส่งทางบก (ขส.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) และกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) เพื่อจัดทำแผนดังกล่าว ทั้งนี้ จากข้อมูลที่ คพ.ได้รับรายงานพบว่า รถโดยสารประจำทางที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ ขสมก.มีจำนวนทั้งสิ้น 15,652 คัน ประกอบด้วย รถโดยสาร ขสมก. 3,276 คัน รถโดยสารเอกชนร่วมบริการ 3,894 คัน รถตู้ร่วมบริการ ขสมก. 5,164 คัน รถเล็กในซอย 2,297 คัน และรถมินิบัส 1,021 คัน แต่สภาพปัญหาจริงของรถที่ปล่อยควันดำเกิดจากรถที่ใช้น้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นของ ขสมก. 2,757 คัน และรถเล็กในซอย 1,816 คัน ที่เหลือเป็นรถประเภทใช้ก๊าซธรรมชาติและรถที่ใช้น้ำมันดีเซลบางส่วนยกเลิกการใช้งานไปแล้ว

นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังมีแนวทางการดำเนินงาน เช่น รถ ขสมก.จะตรวจสอบควันดำด้วยสายตาเป็นประจำทุกวัน ก่อนออกวิ่งให้บริการ การตรวจสอบควันดำด้วยเครื่องมือตรวจวัดควันดำเป็นประจำทุกเดือนเดือนละ 2 ครั้ง และแก้ไขปรับปรุงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานก่อนออกวิ่งให้บริการ สำหรับรถเล็กในซอย ขสมก.จะตรวจควันดำรถเล็กในซอยทุกคัน ทุก 3 เดือน ถ้าไม่ผ่านจะติดป้ายห้ามใช้ และให้ดำเนินการปรับปรุงสภาพรถ จนกว่าควันดำจะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน โดยจะเริ่มดำเนินการหลังสงกรานต์นี้ และจะมีการตรวจสอบ/ตรวจจับรถที่มีควันดำเกินมาตรฐาน ทั้งรถ ขสมก.และรถเล็กในซอย พร้อมออกคำสั่งห้ามใช้ เดือนละ 4 ครั้ง โดยมีหน่วยงาน ขสมก. กทม. ขส. คพ. และ บก.จร. ร่วมกัน

ส่วนการตรวจสภาพรถ ซึ่งเดิม ขส.ตรวจปีละ 2 ครั้ง จะเข้มงวดเพิ่มเป็น 3 ครั้ง ซึ่งการดำเนินงานที่กล่าวมาข้างต้น ทั้ง ขสมก.และ ขส.จะรายงานผลมาให้ คพ.ทุกเดือน และ ขสมก.จะปลดระวาง รถโดยสารปรับอากาศสีน้ำเงินซึ่งก่อปัญหาควันดำ จำนวน 40 คัน ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งจะแก้ปัญหาควันดำได้ชัดเจนทันที

นายวิเชียร กล่าวว่า ที่ผ่านมา รถโดยสาร ขสมก.โดนจับข้อหาปล่อยควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานเฉลี่ย 2 คันต่อวัน นับจากวันนี้จะมีการเข้มงวดการปฏิบัติงานตามแผน และภายใน 1 ปี การโดนจับต่อวันจะเป็นศูนย์ จะควบคุมดูแลรถโดยสาร ขสมก.ให้มีการปล่อยควันดำออกมาอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เพื่อคืนคุณภาพอากาศที่ดีให้คน กทม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้