วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยรรยง งัดสามประเด็น โต้ป.ป.ช.เอาผิดนายกฯ ละเว้นหน้าที่

“ยรรยง” เปิด 3 ประเด็นโต้ ป.ป.ช. เอาผิด “นายกฯ” ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ยกเลิกโครงการจำนำข้าว แจงเปล่าบิดเบือนกลไกตลาดเปิดช่องทุจริต และสร้างความเสียหาย สอนมวยป.ป.ช. ตั้งสมมติฐานผิด ทำพิจารณาคดีผิดพลาด...

นายยรรงยง พวงราช รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า วานนี้ (9 เม.ย.) ได้ให้ปากคำกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะพยาน กรณีที่ ป.ป.ช.ได้ไต่สวนนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ยุติโครงการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาล ทั้งที่มีการทุจริต และสร้างความเสียหายให้ประเทศมหาศาล

ทั้งนี้ ตนเห็นว่า การตั้งสมมติฐานของป.ป.ช.ในกรณีดังกล่าวไม่ถูกต้อง 3 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ 1. การเชื่อว่ากลไกตลาดข้าวเป็นกลไกที่สมบูรณ์ ทั้งตลาดในประเทศและตลาดโลก ดังนั้น รัฐบาลจึงไม่ควรบิดเบือนกลไกตลาดนั้น ในความเป็นจริง สินค้าข้าวไม่มีกลไกตลาดที่สมบูรณ์ ทำให้ราคาตกต่ำต่อเนื่อง จนส่งผลต่อรายได้ชาวนา ถือว่าโครงการรับจำนำข้าวสร้างสมดุลของกลไกตลาด โดยราคาข้าวช่วงปี 43-50 เฉลี่ยที่ตันละ 4,200-6,200 บาท เท่านั้น

ส่วนข้อที่ 2. การเชื่อว่ามาตรการรับจำนำข้าวเป็นมาตรการประชานิยม ซึ่งรัฐบาลคิดขึ้นเพื่อเปิดช่องการทุจริตและหาเสียงนั้น ตนเห็นว่าโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นการใช้ยาแรง ที่มีการยกระดับทั้งปริมาณและราคา เพื่อเป้าหมายลดความเหลื่อมล้ำทางรายได้ของชาวนา ไม่ใช่ความตั้งใจเพื่อการทุจริตตามที่กล่าวอ้าง และ 3. การเชื่อว่ามาตรการรับจำนำข้าวของรัฐบาลเป็นการทำธุรกิจการค้าที่เสียหาย เพราะมีแต่ขาดทุนเพียงอย่างเดียวนั้น นโยบายรับจำนำเป็นสิ่งที่นายกรัฐมนตรีไม่สามารถระงับ ยับยั้ง หรือยกเลิกได้ เพราะเป็นโครงการที่รัฐบาลได้หาเสียงไว้ในการเลือกตั้งอย่างชัดเจน และได้แถลงต่อรัฐสภาไว้แล้ว หากไม่ดำเนินการก็เหมือนกับหลอกลวงประชาชน

“ผมบอกกับ ป.ป.ช.ใน 3 ประเด็นสำคัญ ที่ว่าด้วยเรื่องการตั้งสมมติฐานในการสอบสวน ซึ่งต้องให้เป็นไปอย่างถูกต้อง หากสมมติฐานผิดก็จะทำให้ผลการพิจารณาผิดไปด้วย ผมมีเอกสาร 40 หน้า เป็นประเด็นของผมชี้แจง 24 หน้า ส่วนที่เหลือเป็นการเติมประเด็นที่นายกรัฐมนตรีได้ส่งเอกสารชี้แจงไปก่อนหน้านี้” นายยรรยง กล่าว

“ยรรยง” เปิด 3 ประเด็นโต้ ป.ป.ช. เอาผิด “นายกฯ” ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ยกเลิกโครงการจำนำข้าว แจงเปล่าบิดเบือนกลไกตลาดเปิดช่องทุจริต และสร้างความเสียหาย สอนมวยป.ป.ช. ตั้งสมมติฐานผิด ทำพิจารณาคดีผิดพลาด... 9 เม.ย. 2557 17:54 9 เม.ย. 2557 19:00 ไทยรัฐ