วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฟซบุ๊กปรับแต่งความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน3ด้าน เพื่อความสบายใจ

เฟซบุ๊ก ใส่ฟังก์ชั่นถามผู้ใช้งานเรื่องความเป็นส่วนตัว ในกรณีที่ไม่ได้มีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวมาก่อน หลังจากได้วิจัยลงลึกในรายละเอียดแล้ว เพื่อผู้ใช้งานกว่าพันล้านคนทั่วโลก โดยมีการปรับทั้งแอพฯ บนไอโอเอส และเดสก์ท็อป...

เว็บไซต์ Cnet รายงานว่า เฟซบุ๊ก (Facebook) เครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดัง เตรียมการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่อาจส่งผลกระทบต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน และเพื่อการดูแลความเป็นส่วนตัวอย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้มีการวิจัยค้นคว้า แม้กระทั่งการปรับแต่งความเป็นส่วนตัวใหม่ ก่อนจะส่งไปให้ผู้ใช้งาน 1.2 พันล้านคน

การปรับปรุงความเป็นส่วนตัว 3 จุดใหม่นี้มาจากการพัฒนาของ 2 สมาชิกในทีมความเป็นส่วนตัวของเฟซบุ๊ก คือ เรเลนีน ยุงก์ และไมเคิล โนวัก ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมด้านความเป็นส่วนตัว และผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ ตามลำดับ ได้แถลงต่อสื่อมวลชนที่เมนโล พาร์ค แคลิฟอร์เนีย รวมทัั้งที่นิวยอร์ก และวอชิงตัน ดี.ซี.หลังจากได้ทำแบบสำรวจวันละกว่า 4,000 ชุด ใน 27 ภาษา เพื่อนำเอาข้อมูลมาช่วยปรับแต่งด้านความเป็นส่วนตัว

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลง คือ การย้ายแถบคำสั่ง "ผู้ชม" จากแถบเครื่องมือด้านล่าง สำหรับบนไอโอเอส ขึ้นมาอยู่ด้านบนตามข้อเสนอของผู้ใช้งาน อีกส่วนที่มีการปรับปรุงคือบนเดสก์ท็อป การเลือกผู้เข้าชมหน้าไทม์ไลน์สามารถเลือกแสดงตัวเลือกผู้เข้าชมได้ในครั้งเดียว โดยเป็น 2 ตัวเลืิอกหลักที่นิยม คือ "สาธารณะ" และ "เพื่อน" ส่วนการเลือกแบบอื่นๆ จะไปอยู่ในเมนูย่อย

การเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ 3 เฟซบุ๊กเรียกว่า "การตรวจสอบความเป็นส่วนตัว" (Privacy Checkup) ที่จะเป็นป๊อปอัพถามคนที่ใช้งานที่ยังไม่ได้เปลี่ยนตั้งค่าความเป็นส่วนตัว จากการตั้งค่าแบบ "สาธารณะ" ไม่ว่าพวกเขาจะละทิ้งไว้ก็ตาม

บางคนที่ใช้งานเฟซบุ๊กประจำจะเห็นการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อยู่แล้ว ทั้งบนเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานยอมรับได้ เพื่อสนองตอบต่อความกังวลของผู้ใช้งาน ทีมงานเฟซบุ๊ก ระบุว่า สิ่งที่กล่าวมานี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเฟซบุ๊กมีการดำเนินการตรวจสอบความเป็นส่วนตัวมากกว่า 80 ล้านรายการ เพื่อให้มั่นใจว่าการโพสต์ของผู้ใช้งานแต่ละคนจะไม่แบ่งปันเรื่องราวแก่ผู้ใช้งานคนอื่นแบบไม่ตั้งใจ

เฟซบุ๊กได้พยายามทำงานเพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับวิธีการป้องกันความเป็นส่วนตัวของพวกเขา เช่น เมื่อเพื่อนของคุณแบ่งปันภาพถ่ายของคุณให้กับเพื่อนของเขา คุณก็ยังที่จะสามารถเห็นภาพที่ทั้ง 2 คนแบ่งปันกันได้.

ที่มา  : cnet 

เฟซบุ๊ก ใส่ฟังก์ชั่นถามผู้ใช้งานเรื่องความเป็นส่วนตัว ในกรณีที่ไม่ได้มีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวมาก่อน หลังจากได้วิจัยลงลึกในรายละเอียดแล้ว เพื่อผู้ใช้งานกว่าพันล้านคนทั่วโลก โดยมีการปรับทั้งแอพฯ บนไอโอเอส และเดสก์ท็อป... 9 เม.ย. 2557 16:24 9 เม.ย. 2557 17:19 ไทยรัฐ