วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉลองสงกรานต์ จ.เลย ชวนชม แห่ต้นดอกไม้ใหญ่ที่สุดในโลก

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแสงภา จ.เลย ชวนเที่ยวประเพณีสงกรานต์แห่ต้นดอกไม้หนึ่งเดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในวันที่ 13-16 เมษายนนี้...

วันที่ 9 เม.ย.57 นางชนิดา ปัญญาคำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย ขอเชิญชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ร่วมงานประเพณีสงกรานต์แห่ต้นดอกไม้หนึ่งเดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ วัดศรีโพธิ์ชัย บ้านแสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย ในวันที่ 13-16 เมษายน 2557 ซึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น ซึ่งมาร่วมงานทุกปี และยังเป็นพิธีแห่ต้นดอกไม้ที่สวย ใหญ่ ที่สุดหนึ่งเดียวของโลก สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาร่วมเทศกาลสงกรานต์แห่ต้นดอกไม้ บ้านแสงภา สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่นายสมบัติ ชิดทิด กำนันตำบลแสงภา และประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอนาแห้ว เบอร์โทร 042-079414, 084-7893162

นางชนิดา กล่าวว่า วัดศรีโพธิ์ชัย บ้านแสงภา ก่อสร้างขึ้นราว 400 ปี การแห่ต้นดอกไม้มีการแห่ตั้งแต่ก่อสร้างวัดแล้วเสร็จจนถึงปัจจุบัน เริ่มแรกเกิดจากความเชื่อว่า การนำดอกไม้มาบูชาพระที่ชาวไทยถือว่าวันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่ การบูชาพระรัตนตรัยด้วยดอกไม้ถือว่าเป็นสิ่งอันมงคล เริ่มด้วยการเก็บดอกไม้ที่สด ดอกสวยงามที่สุด เป็นดอก เป็นช่อ และพัฒนาเป็นพานพุ่ม พานบายศรี ขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ จนพัฒนาไปถึงการทำโครงด้วยไม้เรียกว่าต้นดอกไม้ ขนาดเล็กถือคนเดียว ขนาดกลางใช้คนหาม 4 คน และขนาดใหญ่ใช้คนหาม 6-10 คน โดยชาวบ้านมีความเชื่อและถือเป็นสิริมงคล ที่ได้นำดอกไม้มาบูชาพระรัตนตรัย ขอให้อยู่ดีมีสุข ให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ให้ข้าวกล้าในภนาอุดมสมบูรณ์ บ้านเมืองร่มเย็น ปราศจากโรคภัย ไข้เจ็บ วัว ควาย สัตว์เลี้ยงขยายคอกออกผลสมบูรณ์

"ประเพณีการแห่ต้นดอกไม้ มีการแห่ทุกปี เริ่มจากวันสรงน้ำพระพุทธรูป เริ่มจากวันที่ 13 เมษายน โดยหลักปฏิบัติจะเริ่มแห่ตั้งแต่วันที่ 13-16 เม.ย. ติดต่อกัน และจะมีการแห่ต้นดอกไม้ทุกคืนวันพระ ตลอดเดือนเมษายนของทุกปี การแห่ต้องแห่ตอนกลางคืนราว 1 ทุ่ม ถึง 3 ทุ่ม และต้องมาแห่ที่วัดรอบพระอุโบสถเท่านั้น และต้องแห่ให้ครบ 3 รอบ รอบที่ 1 บูชาพระพุทธ รอบที่ 2 บูชาพระธรรม รอบที่ 3 บูชาพระสงฆ์ เมื่อแห่ครบทั้ง 3 รอบแล้ว ต้องวางต้นดอกไม้ทุกต้นไว้รอบพระอุโบสถ เพื่อบูชาพระรัตนตรัยตลอดทั้งคืน รุ่งเช้านำต้นดอกไม้ออกจากวัด ถ้าต้นไหนยังแข็งแรงไม่เสียรูปทรง สามารถนำมาเปลี่ยนดอกไม้ใหม่ เพื่อนำไปแห่ในคืนต่อไป การแห่ ผู้หามต้นดอกไม้ต้องโยกประกอบจังหวะให้ต้นดอกไม้หมุนซ้าย ขวา ตามจังหวะเสียงกลอง ฆ้อง ฉิ่ง ฉาบ ที่บรรเลงประกอบจนครบ 3 รอบ ต้องติดเทียนและจุดเพื่อให้เกิดแสงสว่างด้วยทุกต้น

สำหรับโครงสร้างต้นดอกไม้ ประกอบโครงสร้างด้วยไม้ไผ่ทั้งหมด ไม่มีลวด ตะปู ผูกหรือตอก โครงสร้างที่สำคัญ มีชื่อตามภาษาถิ่น คือ 1 คาน (ฐานรากใช้หาม) 2 ขาธนู (ส่วนยึดคาน) 3 ง่าม (เสาของต้นดอกไม้) 4 พ่ง (ตัวรัดมุมขนาด) 5 ดวด (ส่วนรัดลำต้น) 6 แกนกลาง แกนค้ำยัน 7 ลี้ก (ระแนงสานรอบต้น) 8 คันกล่อง (ส่วนประกอบสำหรับห้อยสายมาลัย) และ 9 แมงมุม (ส่วนประกอบยอดสูงสุด) การสร้างต้นดอกไม้ต้องนำอุปกรณ์และดอกไม้สดมาประกอบสร้างให้เสร็จภายในวันเดียว จากนั้นจะนำต้นดอกไม้ไปรวมกันที่วัดเพื่อรอเวลาแห่ในตอนค่ำ ก่อนถึงเวลาแห่ทุกคนจะไปรวมตัวกันที่วัด เมื่อถึงเวลาแห่ต้องโยกต้นไม้หมุนตามจังหวะกลองอย่างสวยงาม ต้นใหญ่สุดมีความกว้าง 3 เมตร สูง 15 เมตร" นางชนิดา กล่าว

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแสงภา จ.เลย ชวนเที่ยวประเพณีสงกรานต์แห่ต้นดอกไม้หนึ่งเดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในวันที่ 13-16 เมษายนนี้... 9 เม.ย. 2557 16:16 9 เม.ย. 2557 16:35 ไทยรัฐ