วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำรอบคูเมืองเชียงใหม่ผ่านเกณฑ์ พร้อมใช้เล่นสงกรานต์

นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจคุณภาพน้ำรอบคูเมือง ชี้น้ำสะอาดผ่านเกณฑ์มาตรฐาน พร้อมรับเทศกาลสงกรานต์...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 เม.ย. 57 นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพของน้ำบริเวณโดยรอบคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อเตรียมรับเทศกาลสงกรานต์ที่นักท่องเที่ยวนับหมื่นนิยมมาเล่นสาดน้ำรอบคูเมือง ความยาวกว่า 5 กม. ซึ่งจากการตรวจสอบคุณภาพน้ำ ในเบื้องต้นนั้นมีความสะอาด ใส และอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน สามารถใช้เล่นน้ำสงกรานต์ได้อย่างปลอดภัย แต่ไม่สามารถใช้ดื่มกินได้

นายทัศนัย กล่าวว่า บริเวณโดยรอบคูเมืองเชียงใหม่นั้น ถือได้ว่าเป็นบริเวณที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ทางเทศบาลนครเชียงใหม่จึงได้มีการออกตรวจตราและปรับปรุงคุณภาพของน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ที่ได้รับมาตรฐานความสะอาด และในช่วงก่อนถึงหน้าเทศกาลสงกรานต์ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่และเติมปูนขาวเพื่อลดสาหร่าย นอกจากนี้ ยังจัดเจ้าหน้าที่เข้ามาฉีดพ่นสารคลอรีนลงไปในน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรค ช่วยทำให้น้ำใสและไม่มีกลิ่น สามารถใช้เล่นสงกรานต์ได้ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

นายทัศนัย กล่าวต่อว่า ในขณะนี้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ทุกหน่วยงานได้ออกติดตั้งป้ายรณรงค์งดดื่มแอลกอฮอล์ในเขตคูเมืองเชียงใหม่ นอกจากนี้ ยังได้มีการนำเอาเชือกมีทุ่นลอยไปขึงไว้ในที่น้ำมีความลึก เพื่อเตือนให้นักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำบริเวณในเขตน้ำลึก อีกทั้งหลายหน่วยงานยังมีการซ้อมแผนป้องกันอุบัติเหตุช่วยเหลือผู้ประสบภัยในช่วงหยุดยาวสงกรานต์นี้ เพื่อลดให้อุบัติเหตุกลายเป็นศูนย์ ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่การประปาฯ ก็ได้นำตู้น้ำหยอดเหรียญกว่า 20 ตู้ มาติดตั้งบริเวณโดยรอบลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้ใช้น้ำประปาในการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนานในช่วงเทศกาลนี้.

นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจคุณภาพน้ำรอบคูเมือง ชี้น้ำสะอาดผ่านเกณฑ์มาตรฐาน พร้อมรับเทศกาลสงกรานต์... 9 เม.ย. 2557 15:58 9 เม.ย. 2557 16:33 ไทยรัฐ