วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.อุดรฯ ผุดไอเดียแห่โลงศพเตือนสติ 'เมาไม่ขับ' ช่วงสงกรานต์

ตร.อุดรฯ ทำเก๋ แห่โลงศพเตือนสติประชาชนให้ระมัดระวังในการสัญจร เพื่อลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 9 เม.ย.57 พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ร่วมกับภาคเอกชนในจังหวัด ร่วมกันรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 10-17 เมษายน ด้วยการนำขบวนรถจักรยานยนต์ 50 คัน ซากรถอุบัติเหตุ รถแห่โลงศพมาตั้งบนรถบรรทุก 6 ล้อ มีป้ายชื่อผู้เสียชีวิต นายประมาท อาจถึงตาย ชาตะ 13 เมษายน 2525 มรณะ 13 เมษายน 2556 “ง่วงบวกขับเท่ากับตาย โทรบวกขับเท่ากับตาย และเมาบวกขับเท่ากับตาย” แห่ไปตามท้องถนนในเขตเทศบาลนครอุดรธานี เพื่อเตือนสติประชาชนที่ฉลองเทศกาลปีใหม่ไทย

พ.ต.อ.โกวิท เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย ประชาชนมีการเดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก ทำให้ถนนหลายสายติดขัด โดยเฉพาะถนนที่เชื่อมต่อภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และระหว่างจังหวัดในภาคอีสาน เมื่อกลับถึงบ้านก็จะเฉลิมฉลองด้วยการดื่มเหล้า เล่นสาดน้ำ และมักจะขับขี่รถในเวลามึนเมา จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก แม้ว่าหน่วยงานราชการจะรณรงค์อย่างไร ก็ยังไม่สามารถลดอุบัติเหตุลงได้ ปีก่อนก็เสียชีวิตเยอะ ปีนี้จึงต้องรณรงค์ให้มีความเข้มข้น

พ.ต.อ.โกวิท เปิดเผยต่อว่า โดยปีนี้รณรงค์ด้วยการเอาโลงศพมาเพื่อเตือนสติ ให้ผู้ขับขี่รถใช้ความระมัดระวังมากขึ้น ถ้าไม่ระมัดระวังหรือดื่มแล้วขับ เมาแล้วจะถึงจุดจบ จึงเอาโลงศพมาเพื่อเป็นอุทาหรณ์ เพื่อเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนมีความระมัดระวัง ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ส่วนการบังคับใช้กฎหมายสำหรับผู้เมาแล้วขับ จะเพิ่มการตั้งด่านการเมาแล้วขับ ตามมาตรการ 3 ม 2 ข 1 ร รวมแล้ว 10 ข้อหาหลัก และตรวจสภาพรถที่ไม่มีความปลอดภัยด้วย เพื่อให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตน้อยลง โดยจะบังคับใช้กฎหมายมากขึ้น เพื่อให้ประชาชนปลอดภัย หรือระมัดระวังในการเล่นสงกรานต์ให้มากขึ้น และฝากเตือนประชาชนให้เล่นอยู่ในกรอบ วัฒนธรรม ประเพณีของเรา อย่าเล่นสงกรานต์แบบลามก อนาจาร อย่าดื่มสุรา อย่าขับรถเร็ว เพื่อลดการสูญเสีย อุบัติเหตุ และทรัพย์สิน.

ตร.อุดรฯ ทำเก๋ แห่โลงศพเตือนสติประชาชนให้ระมัดระวังในการสัญจร เพื่อลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์... 9 เม.ย. 2557 15:40 9 เม.ย. 2557 16:13 ไทยรัฐ