วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รมว.ทส.' สั่งเร่งกู้เรือบรรทุกกากน้ำมันภายในวันนี้

'รมว.ทส.' สั่งเร่งกู้เรือบรรทุกกากน้ำมันภายในวันนี้

  • Share:

"รมว.ทส." สั่งเร่งกู้เรือบรรทุกกากน้ำมัน จมปากอ่าวมหาชัย ภายในวันนี้ เกรงสถานการณ์บานปลาย สั่งเร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ...

เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. วันที่ 9 เม.ย. 57 นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายวินิตย์ ปิยะเมธาง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรสาคร นายสุรชัย บุรพานนทชัย ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรสาคร และคณะอีกเกือบ 20 คน ได้ลงเรือของกรมทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและชายฝั่ง เดินทางไปตรวจติดตามการกู้เรือบรรทุกกากน้ำมันที่จมลงบริเวณปากอ่าวมหาชัย ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 เม.ย. 57 ซึ่งขณะนี้ก็ผ่านมานานเกือบจะ 48 ชั่วโมงแล้ว แต่การกู้เรือก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า วิธีการที่ทางเจ้าของเรือและผู้ควบคุมเรือใช้เพื่อนำเรือขึ้นมาจากใต้ท้อง ทะเล คือ เอาถังน้ำมันใส่เข้าไปในห้องว่างของเรือ เพื่อให้ถังเข้าไปแทนที่น้ำนั้น ไม่น่าที่จะใช้ได้ผล

สำหรับสภาพทั่วไปในวันนี้ พบว่าที่บริเวณปากคลองประมง หมู่ 8 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเมื่อวานนั้น ในวันนี้กลับพบเพียงคราบน้ำมันบางๆ ลอยอยู่เพียงเล็กน้อย และมีคราบน้ำมันข้นหนืดสีดำติดอยู่ตามเสาที่ปักไว้ในคลองเท่านั้น แต่เมื่อห่างจากชายฝั่งออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้เคียงกับฟาร์มเลี้ยงหอยแมลงภู่ ก็มีคราบน้ำมันสีขาวขุ่นบ้าง สีน้ำตาลอ่อนบ้าง ลักษณะคล้ายกับแผ่นฟิล์มบางๆ ลอยอยู่กระจายตัวอยู่เป็นวงกว้าง รัศมีประมาณ 10 เมตร และจุดที่พบคราบน้ำมันหนาแน่นลอยอยู่อีกจุดหนึ่ง คือ บริเวณที่เรือบรรทุกกากน้ำมันจมอยู่ ซึ่งจะมีคราบน้ำมันสีดำและสีน้ำตาลเข้มลอยเป็นแพ รัศมีประมาณ 5 เมตร ตรงจุดนี้พบว่ามีปลาเล็กๆ ลอยตายอยู่บ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่มากนัก

นายวิเชษฐ์ กล่าวว่า จากการที่ได้ไปดูการกู้เรือบรรทุกกากน้ำมันในวันนี้ ก็พบว่าการทำงานของบริษัทเอกชน ที่มากู้เรือโดยการว่าจ้างจากเจ้าของเรือที่จมลงไปนั้น ยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้สั่งการไปยังรองผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ให้ขอความร่วมมือกับทาง อบจ.สมุทรสาคร และกรมเจ้าท่า ดำเนินการหาวิธีการอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพมากกว่านี้ หรือให้ทำการว่าจ้างบริษัทอื่นมากู้เรือขึ้นให้ได้ภายในวันนี้

เนื่องจากเกรงว่า หากปล่อยไว้นานนั้น วาล์วน้ำมันที่ปิดอยู่จะเปิดออก หรือเรือเกิดรอยแตกขึ้นอีก อันเนื่องมาจากแรงน้ำที่เข้ามากระทบกระเทือน ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ก็จะทำให้น้ำมันไหลออกมามากขึ้น ส่งผลให้สถานการณ์กลายเป็นความรุนแรงมากกว่าที่เป็นอยู่ ส่วนคราบน้ำมันที่เห็นลอยอยู่บริเวณรอบๆ เรือที่จมอยู่นั้น ก็มาจากการรั่วซึมของน้ำมันภายในเรือ ที่ยังคงมีออกมาตลอดเวลานั่นเอง ดังนั้น จึงต้องให้ทางจังหวัดเร่งกู้ซากเรือให้เร็วที่สุด

ส่วนปัญหาของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเรือบรรทุกกากน้ำมันที่จมลงนี้ ก็ได้มอบหมายให้ทางผู้นำท้องถิ่น เร่งสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น และให้ทางจังหวัดส่งเรื่องให้กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เข้ามาดูแล แต่ส่วนผู้ที่จะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ก็คือ เจ้าของเรือบรรทุกกากน้ำมัน ส่วนเรื่องผลกระทบอื่นๆ ก็ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบอย่างเร่งด่วนที่สุด เช่น กรมควบคุมมลพิษตรวจดูสารพิษที่ตกค้างในทะเล และกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็เข้าฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้