วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ททท. เผยพิษการเมือง ฉุดรายได้ท่องเที่ยวสูญแสนล้าน

ททท. เผยพิษการเมือง ฉุดรายได้ท่องเที่ยวสูญแสนล้าน

  • Share:

ททท.ชี้ การเมืองวุ่นวาย ท่องเที่ยวสูญรายได้แล้วกว่า 1 แสนล้าน ตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 2.02 ล้าน ลบ. ยอดนักท่องเที่ยว 1.4 ล้านคน...

นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า จากปัญหาและความวุ่ยวายทางการเมืองตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ได้ส่งผลให้ประเทศไทยสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวไปแล้วกว่า 1 แสนล้านบาท โดยตัวเลขความเสียหายของรายได้ในช่วงไตรมาส 1 ยังอยู่ระหว่างการประเมิน

“คาดว่าอาจจะมีมากกว่า 1 แสนล้านบาท โดยทั้งปีตั้งเป้ารายได้จากการท่องเที่ยวไว้ประมาณ 2.02 ล้านล้านบาท โดยมียอดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ รวมกว่า 1.4 ล้านคน ซึ่งจะทบทวนประมาณการรายได้จากการท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวอีกครั้งในช่วงสิ้นเดือน เม.ย.นี้ โดยดูจากแนวโน้มของการท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ว่าจะมีทิศทางอย่างไร” นายธวัชชัย กล่าว 

ทั้งนี้ คาดว่าการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะไม่มีผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวมาก เพราะในส่วนของต่างจังหวัดไม่ได้รับผลกระทบทางการเมือง ซึ่งการเมืองจะมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ แค่เพียงบางจุดเท่านั้น

ขณะที่ ททท.ได้เตรียมศูนย์บริการเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งใน กทม. และต่างจังหวัด ซึ่งจะเป็นการอำนวยความสะดวกในเรื่องของการเผยแพร่ข่าวและการชี้แจงอัตราการเข้าพักในโรงแรมแต่ละแห่ง ว่ายังมีจำนวนห้องว่างอยู่หรือไม่ โดยเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวแล้วตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.- 20 เม.ย.57


นายธวัชชัย กล่าวต่อว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวในช่วง 2 เดือนแรก ถูกปัญหาทางการเมืองกดดัน จึงทำให้ยอดหายไปกว่า 9 หมื่นคน และเสียรายได้ไปกว่า 1 แสนล้านบาท ในขณะที่เศรษฐกิจโลกเริ่มจะกลับมาฟื้นตัวได้ และคาดว่าไตรมาส 3 ไตรมาส 4 จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางกลับเข้ามาในไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้