วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาทนาย จ่อฟ้อง อัมสเตอร์ดัม ผิด ม.112

โดย mythairath

สภาทนายความ เตรียมฟ้องเอาผิดนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายความของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผิด ม.112...

วันนี้ (9 เม.ย.57) นายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ นายกสภาทนายความ ออกแถลงการณ์ว่า กรณีที่ นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายความของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้ปราศรัยผ่านสไกป์ มายังที่ชุมนุมของกลุ่มผู้สนับสนุนระบอบทักษิณ เมื่อวันที่ 6 เมษายน 57 มีคำปราศรัยดูหมิ่นสถาบันฯ รวมถึงการกล่าวร้ายต่อระบบศาลยุติธรรม และหน่วยงานองค์กรอิสระซึ่งมีหน้าที่ตามกฎหมายในการตรวจสอบการกระทำความผิดตามกฎหมายอาญา หรือการกระทำทุจริตของนักการเมืองที่เป็นไปตามมาตรฐานของกฎหมายสากล ซึ่งเห็นว่าคำกล่าวอ้างของนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม เป็นความเท็จ เป็นการกระทำความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 112 สภาทนายความเห็นว่าความผิดดังกล่าวของ นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ซึ่งมีโทษตามกฎหมายไทย ได้กระทำลงนอกราชอาณาจักรผ่านระบบโทรคมนาคมสื่อสารเข้ามาในประเทศไทย จึงต้องมีการสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานอัยการสูงสุด และกระทรวงมหาดไทย ซึ่งต้องดำเนินการตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา คือ “ให้พนักงานอัยการ หรือพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบในการสอบสวนความผิด ซึ่งมีโทษตามกฎหมายไทยที่ได้กระทำลงนอกราชอาณาจักรไทย ตามที่ได้รับมอบหมายจากอัยการสูงสุด ทำความเห็นส่งพร้อมสำนวนไปยังอัยการสูงสุด หรือผู้รักษาการแทน ซึ่งเมื่อพนักงานอัยการหรือพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ เห็นว่าการสอบสวนเสร็จแล้ว ต้องทำความเห็นส่งพร้อมสำนวนไปยังอัยการสูงสุดหรือผู้รักษาการแทน ในกรณีมีความเห็นว่าควรสั่งฟ้องก็ต้องส่งสำนวนพร้อมตัวผู้ต้องหาไปยังอัยการสูงสุด หรือผู้รักษาการแทน ในกรณีที่พนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้อง แต่ยังไม่ได้ตัวผู้ต้องหามา” ดังนั้น ผู้เกี่ยวข้อง จึงต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

 

สภาทนายความ เตรียมฟ้องเอาผิดนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายความของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผิด ม.112... 9 เม.ย. 2557 15:21 9 เม.ย. 2557 15:35 ไทยรัฐ