วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปชป.' อัด 'นิวัฒน์ธำรง' แฉเล่ห์รัฐ แอบขนข้าวคืนโกดัง

'ปชป.' อัด 'นิวัฒน์ธำรง' แฉเล่ห์รัฐ แอบขนข้าวคืนโกดัง

  • Share:

"ชวนนท์" สับ "นิวัฒน์ธำรง" รับไม่ลงบัญชีข้าว พร้อมโต้ "วิชา" ข้าว 2 ล้านตันไม่หาย แนะตั้ง "สุภา" เป็น "ป.ป.ช." ปิดคดีคลี่คลายเร็ว ด้าน "หมอวรงค์" แฉเล่ห์รัฐ แอบขนข้าวคืนโกดัง...

วันที่ 9 เม.ย. 57 นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการเข้าให้ปากคำของ นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในคดีทุจริตจำนำข้าวของรัฐบาล ว่า รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังพยายามเลี่ยงการให้ความร่วมมือ และถ่วงเวลาเพื่อไม่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปชี้แจงต่อ ป.ป.ช.ด้วยตัวเอง

แต่การที่ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ระบุตอบโต้ นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ว่า ข้าว 2 ล้านตัน ไม่ได้หาย เพียงแต่ไม่ได้ลงบัญชีจำนำข้าว ชี้ชัดและเป็นหลักฐานมัดว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นจริง โดยไม่มีการลงบัญชี จึงเป็นกระบวนการเปิดโอกาสให้มีการทุจริตคอร์รัปชันอย่างร้ายแรงในโครงการนี้ เปรียบกับที่ประชาชนเอาเงินไปฝากธนาคาร แต่ธนาคารไม่ได้ลงในบัญชีเงินฝาก พอถูกจับได้ก็บอกว่าลืม

นายชวนนท์ กล่าวอีกว่า หากมีการคัดเลือก น.ส.สุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง และอดีตประธานคณะอนุกรรมปิดบัญชีโครงการจำนำข้าว ไปเป็นกรรมการ ป.ป.ช. จะทำให้คดีนี้คลี่คลายได้อย่างรวดเร็ว เพราะเป็นผู้ที่รับทราบข้อมูลเป็นอย่างดี

ทางด้าน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ข้าวทั้ง 2 ล้านตันที่หายไป โยงถึงโครงการจัดทำข้าวถุง 5 กิโลกรัมราคาถูกของรัฐบาล ซึ่งตนเคยอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนี้แล้วว่า มีการทำจริงเพียงแค่ 6 แสนตันเท่านั้น ที่เหลือไม่ได้ทำ และมีการเบิกข้าวออกไปจากโกดังหมดแล้ว

ดังนั้น จึงขอให้ ป.ป.ช.ทันเกมรัฐบาลด้วย เพราะการที่นายนิวัฒน์ธำรง กล้าประกาศว่า ข้าว 2 ล้านตันไม่ได้ลงบัญชี เนื่องจากในขณะนี้มีขบวนการจำนำข้าวที่อ้างว่า ลืมลงบัญชี โดยเบิกออกจากโกดังไปนานแล้ว เวลานี้มีการนำข้าวจำนวนดังกล่าวกลับมาคืนคลังเก็บของรัฐบาลแล้ว เขาจึงกล้าระบุยืนยันว่าข้าวไม่หาย เพราะมีการนำมาคืน จึงขอให้ ป.ป.ช.ทันเกมรัฐบาลเรื่องยักย้ายถ่ายเทข้าวในโครงการนี้ด้วย

นพ.วรงค์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ไม่เช่นนั้น เมื่อไปตรวจสอบภายหลังแล้ว อาจจะพบว่ามีข้าวอยู่จริงตามจำนวนที่บอก ที่สุดจะเข้าทางเกมที่มีขบวนการทั้งคนในรัฐบาลพรรคเพื่อไทยและ นปช. ออกมาโจมตีโดยยกประเด็นนี้มาดิสเครดิต ป.ป.ช.อีกครั้ง และขอเตือนว่า รัฐบาลนี้ไม่สามารถปิดบาดแผลการทุจริต โดยเฉพาะในการระบายข้าวได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้