วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมขนส่งฯงัดบัญญัติ 10ประการ คุมเข้มรถโดยสารสาธารณะ

กรมขนส่งฯงัดบัญญัติ 10ประการ คุมเข้มรถโดยสารสาธารณะ

  • Share:

กรมขนส่งฯ งัดบัญญัติ 10 ประการ ทำ MOU ผู้ประกอบการรถ คุมเข้มรถโดยสารสาธารณะทั้งระบบกว่า 5 หมื่นคัน แก้ปัญหาโชเฟอร์ตีนผี ลดอุบัติเหตุ หลังที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุ 265 คัน มีผู้เสียชีวิต 151 คน เจ็บพันกว่าคน...

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก ได้ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง ลงนามความร่วมมือกำหนด บทบัญญัติ 10 ประการ เพื่อให้ผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะประจำทางขนาดใหญ่กว่า 50,000 คัน ได้เสริมสร้างความปลอดภัย และความมั่นใจในการให้บริการรถโดยสาร เพื่อย้ำความเป็นมืออาชีพในการขนส่งผู้โดยสาร ซึ่งบทบัญญัติดังกล่าวจะให้สมาคมและผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง นำไปสู่ภาคปฏิบัติอย่างจริงจัง

ทั้งนี้ สถิติการเกิดอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะขนาดใหญ่ประเภทต่างๆ ในปีที่ผ่านมามีถึง 265 คัน แบ่งเป็นอุบัติเหตุจากรถโดยสารสาธารณะชั้นเดียว 198 คัน และเป็นอุบัติเหตุจากรถโดยสารสาธารณะ 2 ชั้น 67 คัน และมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ รถโดยสารสาธารณะทั้งรถชั้นเดียว และรถ 2 ชั้น ถึง 151คน และบาดเจ็บ รวมถึง 1,423 คน โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการขับขี่ของคนขับ ขับรถด้วยความประมาท ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และมักหลับในขณะขับรถตามลำดับ รวมถึงสภาพรถ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง และนำมาซึ่งความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจากความร่วมมือจะช่วยลดอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะขนาดใหญ่ลดลงสำหรับบทบัญญัติ 10 ประการ ของรถโดยสารประจำทาง ได้แก่ มีสมุดประจำรถ งดใช้ความเร็วเกินกำหนด ขับรถชิดทางเดินรถด้านซ้าย ไม่บรรทุกผู้โดยสารเกิน ตรวจประเมินความพร้อมคนขับ สภาพรถปลอดภัย ไม่มีใบอนุญาตขับไม่ได้ ใจพร้อมบริการ ประชาสัมพันธ์ใช้อุปกรณ์ความปลอดภัย และพร้อมก้าวไกลสู่มาตรฐานสากล  

ด้านนางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร กรรมการผู้อำนวยการสายงานบริการวิชาชีพ บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าว โดยนำบทบัญญัติ 10 ประการ รถโดยสารประจำทาง มาใช้เป็นหลักในการปฏิบัติ ซึ่งจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ทางบริษัทได้ตั้งเป้ารายได้เพิ่มขึ้นจากช่วงปีที่ผ่านมา 15% ซึ่งจากยอดจองตั๋วที่ผ่านจนถึงวันที่ 9 เมย.นี้ มีรายได้ประมาณ 10%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้